Abu-Dhabi chuẩn bị chuyến đi lịch sử của Đức Giáo hoàng

188

Abu-Dhabi chuẩn bị chuyến đi lịch sử của Đức Giáo hoàng

parismatch.com, Ban biên tập báo Paris Match cùng với hãng tun AFP, 2019-02-03

Chúa nhật 3 tháng 2-2019, Đức Phanxicô lên đường đi chuyến đi lịch sử đến Tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất.

Các nhà cầm quyền Tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất long trọng chuẩn bị đón Đức Phanxicô đến thăm đất nước vùng vịnh Ả rập, chiếc nôi của đạo hồi giáo. Chiều chúa nhật 3 tháng 2, Đức Phanxicô sẽ đến thủ đô Tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất để dự các buổi họp đối thoại liên tôn. Một nữ ký giả của hãng tin AFP cho biết, bầu khí chung quanh nhà thờ chính tòa Thánh Giuse là bầu khí của những ngày đại lễ.

Dưới thời tiết mưa bất bình thường, các tín hữu tụ họp chung quanh nhà thờ chính tòa để lấy vé tham dự thánh lễ Đức Phanxicô cử hành ngày thứ ba 5 tháng 2 và dự trù sẽ có 130 000 tín hữu tham dự. Nhà thờ chính tòa trong dịp này được trang hoàng theo màu sắc của Vatican và của Tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất. Linh mục Elie Hachem quản nhiệm nhà thờ chính tòa Thánh Giuse rất vui mừng, cha chỉ nói lên được hai chữ “lịch sử” cho dịp này. Theo cha, Đức Giáo hoàng đến với một “sứ điệp hòa bình” và ngày thứ ba ngài sẽ đến thăm nhà thờ chính tòa.

Có vào khoảng một triệu tín hữu công giáo ở đây, đa số là các người lao động Á châu sống ở Tiểu Vương quốc Ả-Rập và họ được giữ đạo ở tại tám nhà thờ. Cô Doris D’souza đến từ thành phố Goa, miền tây-nam Ấn Độ cho biết, khi nghe tin Đức Giáo hoàng đến đây, cô phải tham dự thánh lễ của ngài cho bằng được.

Shane Gallagher, một người di dân từ Ai Len rất “phấn khích” trước chuyến đi của Đức Giáo hoàng, vì đây là chuyến đi của một giáo hoàng đến nước hồi giáo, “chúng tôi sẽ có một tuần lễ tuyệt vời!” Còn cô Collins Cochet Ryan, một phụ nữ Mỹ 39 tuổi thì nói: “Tôi nghĩ chuyến đi nói lên sự khoan dung đặc biệt của các Tiểu Vương quốc Ả-Rập.” 

“Luật khủng bố”

Các nhà trách nhiệm liên bang không ngớt nhấn mạnh đến chủ đề này, đặc biệt liên hệ đến cuộc gặp dự trù giữa Đức Giáo hoàng và giáo sĩ Ahmed al-Tayeb, thuộc Viện đại học Al-Azhar, viện đứng đầu hồi giáo sunnit ở Ai Cập. Tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất luôn đưa ra hình ảnh của một quốc gia cởi mở và khoan dung, dù quốc gia này luôn thực hiện chính sách “không khoan nhượng” với bất kỳ sự bất đồng chính kiến nào, đặc biệt với các tín đồ  những người theo đạo hồi chính trị do Hội Anh em Hồi giáo tổ chức.

Ông Anwar Gargash, bộ trưởng Ngoại giao Tiểu Vương quốc Ả-Rập đã không bỏ dịp nào để lên án Qatar, nước bị nước của ông và ba đồng minh tẩy chay, ông tố cáo họ ủng hộ cho phong trào hồi giáo cực đoan, điều mà nước Qatar phủ nhận. Ông nhấn mạnh đến sự khác biệt giữa những người ủng hộ “luật khủng bố”, ám chỉ đến giáo sĩ Youssef al-Qardaoui, được xem là người lãnh đạo tinh thần của Hội Anh em Hồi giáo được nước Qatar che chở, và nước của ông, đất nước ủng hộ các biểu tượng “khoan dung và tình yêu” mà Đức Giáo hoàng và giáo sĩ  của Viện Al-Azhar ủng hộ.

Từ đầu triều giáo hoàng của mình, Đức Phanxicô đã đến nhiều nước có đa số người dân là tín hữu hồi giáo như Ai Cập, Azerbaidjan, Bangladesh và Thổ Nhĩ Kỳ. Tháng 3 năm 2019, ngài sẽ đến Marốc.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Nhưng tại sao Đức Phanxicô đi Tiểu Vương quốc Ả-Rập thống nhất?