Nhưng tại sao Đức Phanxicô đi Tiểu Vương quốc Ả-Rập thống nhất?

265

Nhưng tại sao Đức Phanxicô đi Tiểu Vương quốc Ả-Rập thống nhất?

fr.aleteia.org, Arthur Herlin, 2019-02-02

Vừa từ Panama về ngày 27-1, Đức Phanxicô lại lên đường đi Tiểu Vương quốc Ả-Rập thống nhất từ ngày 3 đến 5 tháng 2. Nhưng có điều gì khẩn cấp để thúc đẩy Đức Phanxicô lên máy bay nhanh như vậy? Không phải là một chuyện tình cờ mà ngài đi Tiểu Vương quốc Ả-Rập thống nhất (EAU).

Ngược với những gì chúng ta hình dung, đất nước này là khuôn mẫu của sự khoan dung trong vùng. Một hình ảnh nổi tiếng mà công đầu không ai khác là người sáng lập: nhà lãnh đạo hồi giáo Zayed ben Sultan al-Nahyane, thủ tướng đầu tiên của Tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất, ông qua đời năm 2004. Nhà lãnh đạo Zayed không phải chỉ là người đưa Abu-Dhabi ra khỏi sa mạc, cũng không chỉ là người cho đất nước một Quốc gia, một căn tính, mang lại thịnh vượng cho đất nước. Nhưng ông cũng là người bơm vào các nền tảng xã hội các giá trị cởi mở, đối thoại và tôn trọng. Các nguyên tắc luôn có trong hiến chế liên bang hiện nay. Đến mức năm 2014, Hội đồng kỳ lão hồi giáo được ra đời tại Abu-Dhabi: một tổ chức quốc tế được thành lập năm 2014, bắt nguồn từ cuộc gặp gỡ liên tôn giáo, cuộc gặp gỡ này đã mời Đức Phanxicô đến tham dự.

Và đó đúng là mục đích của chuyến đi của nhà lãnh đạo Giáo hội công giáo: tham dự sự kiện có tên Huynh đệ Nhân loại, sự kiện này có rất nhiều đại diện các tôn giáo tham dự. Ngoài Đức Giáo hoàng còn có các Thượng phụ công giáo Đông phương, các tín hữu chính thống giáo, các tín hữu Ba Lan, Mỹ và người hồi giáo.

Một bài diễn văn

Để nhấn mạnh thêm tầm quan trọng cho sự kiện này, ngoài bài giảng thánh lễ ngày 5 tháng 2 tại Trung tâm thể thao Zayed trước 130.000 tín hữu công giáo, Đức Phanxicô chỉ đọc một bài diễn văn trong chuyến đi này.

Các tín hữu tại vương quốc này chủ yếu là người di dân Ấn Độ và Phi Luật Tân, theo như ông Alessandro Gisotti, giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết,thì chuyến đi của Đức Phanxicô đến đây “gần như là vô vọng” đối với họ.

Sau khi củng cố mối dây với thế giới hồi giáo qua lần đến thăm Ai Cập năm

2017, Đức Phanxicô muốn đến Abu-Dhabi như một giai đoạn kế tiếp. Đối với ngài, đây không chỉ là đối thoại với thế giới hồi giáo nhưng còn để khuyến khích Abu-Dhabi trở thành nhân vật chính cho đối thoại giữa các nền văn minh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Chương trình chuyến đi Abu Dhabi của Đức Phanxicô

Abu-Dhabi: Ngày nghỉ lễ để dự thánh lễ Đức Phanxicô cử hành