Abu-Dhabi: Ngày nghỉ lễ để dự thánh lễ Đức Phanxicô cử hành

129

Abu-Dhabi: Ngày nghỉ lễ để dự thánh lễ Đức Phanxicô cử hành

Đức Phanxicô sẽ đến thăm Tiểu Vương quốc Ả-Rập từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 2-2019. Ngày 5 tháng 2, ngài sẽ cử hành thánh lễ tại Abu Dhabi. 

cath.ch, Bernard Hallet, 2019-01-30

Ngày thứ ba 5 tháng 2, các nhân viên làm việc trong lãnh vực tư nhân có vé đi dự thánh lễ tại sân vận động Zayed Sports City, Abu Dhabi do Đức Phanxicô cử hành sẽ được nghỉ việc để đi lễ.

Ngày 29 tháng 1, trang thông tin Gulf News cho biết, bộ trưởng Nhân sự đã loan báo tin trên nhằm giúp các nhân viên trong lãnh vực tư dễ dàng tham dự sự kiện này, nói lên sự cam kết của Tiểu Vương quốc Ả-Rập thống nhất trong việc chấp nhận và mở ra với tinh thần “Năm khoan dung” và làm thuận lợi cho việc đối thoại liên tôn.

Chuyến thăm đầu tiên của một giáo hoàng đến bán đảo Ả rập

Theo lời mời của lãnh tụ hồi giáo Mohammad bin Zayed Al Nahyan, thái tử kế vì của Abu Dhabi, Đức Phanxicô đã có chuyến đi này, ngài sẽ tham dự “Cuộc họp liên tôn quốc tế về tình huynh đệ của nhân loại” sẽ tổ chức vào ngày 5 tháng 2.

Sự kiện này được Hội đồng kỳ lão hồi giáo tổ chức quy tụ 600 đại diện các cộng đoàn tôn giáo khác nhau có sự hiện diện của lãnh tụ hồi giáo Ahmed al Tayyib, giáo sĩ hồi giáo của Đại học Ai Cập al-Azhar, một viện đại học có ảnh hưởng nhất của hồi giáo sunnit.

Khoan dung tôn giáo

Khoan dung tôn giáo không phải là một chuyện mới vì theo bảng báo cáo của tổ chức Môi trường Abu-Dhabi về tự do tôn giáo trên thế giới thì tháng 11 năm 2016, Tiểu Vương quốc Ả-Rập đã tổ chức một cuộc hội thảo để thảo luận về các phương tiện nhằm cổ động cho sự khoan dung và hiểu biết.

Các đại diện tôn giáo đã được mời đến dự cuộc họp, trong số này có Tổng Giám mục Justin Welby, tòa giám mục Canterbury, đại diện cao nhất của Anh giáo và giáo sĩ Ahmed El Tayeb, viện đại học Al Azhar và chủ tịch Hội đồng kỳ lão Tiểu Vương quốc Ả-Rập thống nhất. Cuộc hội thảo đã quyết định thành lập một tổ chức cho các người trẻ xuất thân từ các văn hóa và quốc tịch khác nhau để cải thiện và khuyến khích sự khoan dung.

Nhà thờ hồi giáo nổi tiếng

Tháng 6 năm 2017, giáo sĩ Mohammad Ben Zayed Al-Nahyan đã đặt tên lại cho nhà thờ hồi giáo Cheikh Mohammad Ben Zayed thành nhà thờ “Maria, Mẹ Chúa Giêsu”. Quyết định này nhằm “củng cố mối liên kết giữa các tín hữu của nhiều tôn giáo khác nhau” và nói lên sáng kiến của Tiểu Vương quốc Ả-Rập thống nhất trong việc cổ động sự bao dung tôn giáo trong vùng.

Tháng 12 năm 2017, thủ tướng các Tiểu Vương quốc Ả-Rập thống nhất và Tiểu Vương quốc Dubai, giáo sĩ Mohammed Ben Rachid Al-Maktoum đã chỉ định cây cầu dành cho người đi bộ ở kênh Dubai vừa được xây được đặt tên là “cây cầu khoan dung”. Trước đó ông tuyên bố “tình yêu và lòng khoan dung là cây cầu hiệp thông, là ngôn ngữ chung nối kết tình nhân loại qua các ngôn ngữ, tôn giáo và văn hóa khác nhau”. Ông nói thêm, đây là “các nền tảng của các Tiểu Vương quốc Ả-Rập”.

12, 4% tín hữu kitô

Theo Hiến pháp năm 1971 (điều.7), “Hồi giáo là tôn giáo chính thức của liên bang. Luật hồi giáo là nguồn luật pháp chính của các Tiểu Vương quốc Ả-Rập thống nhất”. Tuy nhiên điều 25 loại bỏ mọi kỳ thị tôn giáo: “Các công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Không một phân biệt nào giữa công dân các Tiểu Vương quốc Ả-Rập được dựa trên chủng tộc, quốc tịch, đức tin hay địa vị xã hội”.

Điều 32 ấn định: “Tự do thờ cúng được đảm bảo theo các truyền thống có hiệu lực với điều kiện tự do này phù hợp với trật tự công cộng hoặc  không vi phạm đạo đức công cộng”. Theo thống kê, Tiểu Vương quốc Ả-Rập có 76,7% dân số là người hồi giáo và 12,4% tín hữu kitô, 6,5% tín hữu theo Ấn giáo.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch