JMJ Panama, ngày JMJ theo hình thức linh thao

202

JMJ Panama, ngày JMJ theo hình thức linh thao

la-croix.com, Nicolas Senèze, Panama, 2019-01-27

Ngày JMJ Panama kết thúc sáng chúa nhật 27 tháng 1. Trong vòng bốn ngày, với đặc nét của một linh mục giảng tĩnh tâm, giáo hoàng Dòng Tên đã không ngừng kêu gọi các bạn trẻ cụ thể đáp lại lời mời gọi của Chúa. Ngài nói với họ: “Các con không phải là tương lai, các con là hiện tại của Chúa”.

Các bạn trẻ chờ Đức Phanxicô ở Cánh đồng Gioan-Phaolô II ngày thứ bảy 26 tháng 1. / Jean-Matthieu Gautier/CIRIC

Sáng chúa nhật 27 tháng 1, trước hàng trăm ngàn người trẻ tụ họp ở Cánh đồng Gioan-Phaolô II mênh mông với các bài hát, với muôn màu sắc cờ, Đức Phanxicô đưa ra hình ảnh một Thiên Chúa “gần gũi” và “cụ thể” với họ.

Ngài nêu lên một “Thiên Chúa gần gũi hàng ngày, là người bạn, người anh em”, Đấng “muốn mang đến cho các con khuôn mặt của tình huynh đệ, trong vòng thân tình, thân thuộc và cụ thể”, Đấng “đòi chúng ta rút ra các bài học gần gũi của đời sống hàng ngày và nhất là tình huynh đệ”. Ngài cũng lưu ý đến việc có nhiều người không nghĩ rằng “Chúa có thể gần gũi, gần trong đời sống hàng ngày, gần và thật, hiện diện và phản ứng qua từng người, như qua người láng giềng, qua người bạn, qua người thân thuộc”. 

Một cuộc tĩnh tâm ba ngày

Ngài nhấn mạnh: “Chúng ta không nghĩ là Chúa luôn mời chúng ta làm việc, mời chúng ta bị bẩn tay với Ngài một cách đơn giản và mạnh mẽ để làm việc cho Nước Chúa”. Theo Đức Phanxicô, trẻ không phải là “đồng nghĩa với phòng chờ của người chờ đến lượt mình”. Đức Phanxicô công nhận: “Theo cách này, chúng tôi đã làm cho các bạn trẻ “yên thân”, làm cho họ ngủ để họ đừng làm ồn, để họ không đặt câu hỏi cũng không đặt lại vấn đề”. Đức Phanxicô kêu gọi các người trẻ “đừng mơ màng, đừng nói xấu, đừng buồn bã mà dấn thân, mơ và làm việc cho ngày mai”.

Lời kêu gọi đáp trả cho hiện tại mà Đức Phanxicô nhấn mạnh suốt các ngày JMJ, qua các bài nói chuyện của ngài đã đích thực là các bài tập linh thao. Một “kỳ tĩnh tâm ba ngày”, trong ba ngày này giáo hoàng Dòng Tên giúp các bạn trẻ đi vào trong chính con người của mình để phân định câu trả lời cho tiếng gọi của Chúa, lời “xin vâng” của Maria, “xin vâng như lời Sứ thần truyền!”, cũng là chủ đề của ngày JMJ Panama. 

“Con có tin vào tình yêu này? Con có tin vào lời kêu gọi này?”

Không đi tìm sự dễ dàng, ngay từ ngày thứ năm 24 tháng 1, trong buổi lễ khai mạc, ngài đã nhấn mạnh mục đích các ngày JMJ không phải để “tạo một Giáo hội song song kiểu ‘giải trí’ hơn, kiểu ‘cool’ hơn trong một sự kiện dành cho người trẻ, với các trang hoàng bắt mắt như thử chỉ để làm cho người tham dự vui hơn”. Ngài công nhận: “Suy nghĩ như thế là các con không tôn trọng mình, không tôn trọng những gì Thần Khí nói qua các con”.

Để qua một bên bài đã soạn sẵn, ngài mời gọi các bạn trẻ có một phút thinh lặng hướng nội để chính mình tìm được sức mạnh trả lời cho lời kêu gọi của Chúa. “Con có tin vào tình yêu này? Con có tin vào lời kêu gọi này?”, ngài hỏi mỗi người.

Chúa gắn kết vào “con đường thánh giá của mỗi người”

Chiều thứ sáu 25-1, ở  Cinta Costera, đại lộ dọc bờ biển nối thành phố cổ Panama với các tòa nhà chọc trời, đàng thánh giá nhắc lại các trạng huống khó khăn của châu lục có quá nhiều vấn đề để lấp cho trọn mười bốn chặng đường thánh giá.

Mở đầu bài suy niệm, Đức Phanxicô có lời cầu nguyện dài và đẹp dâng lên Chúa “con đường của Chúa Giêsu trên đồi Calvê là con đường cô đơn và đau khổ nối dài cho đến con đường của chúng ta ngày nay”, “thập giá của Ngài nối kết với con đường thánh giá của từng người trẻ, từng trạng huống để biến đổi trạng huống này thành con đường sống lại”.

Buổi sáng thứ sáu, để nhấn mạnh sự gần gũi của mình với những người không tham dự được ngày JMJ, Đức Phanxicô đến trung tâm Pacora cử hành buổi phụng vụ thống hối với các trẻ vị thành niên phạm pháp. Qua đàng thánh giá, ngài nhắc lại, Chúa đã muốn biết bao được “ôm tất cả những ai thường bị cho là không xứng đáng để được ôm, được chúc phúc; hoặc còn nặng hơn, những người mà chúng ta không nhận ra là họ đang cần được ôm”.

Đức Phanxicô tóm tắt: “Chúa Giêsu tiếp tục đi, Ngài gánh trên vai tất cả các khuôn mặt này và đau khổ với họ, trong khi thế giới này dửng dưng, thoải mái thưởng thức bộ phim của chính sự phù phiếm của mình.” Ngài nêu lên: “Còn chúng ta, chúng ta làm gì cho Chúa? Chúng ta muốn mình là Giáo hội nâng đỡ và tháp tùng, một Giáo hội biết nói: ‘Tôi ở đây!” trong đời sống và trong các thập giá của rất nhiều tín hữu đi bên cạnh chúng ta.”

 Mẹ Maria, “người ảnh hưởng của Chúa”

Lời kêu gọi để sống cụ thể Đức Phanxicô lặp lại trong buổi canh thức chiều thứ bảy. Đời sống mà Chúa kêu gọi không phải là đời sống của một “ứng dụng mới” phải khám phá, không phải là “thành quả của các kỹ thuật vượt chính mình”, lại cũng không phải “hướng dẫn” mình học để biết điều mới lạ nhất.

Đức Phanxicô tóm tắt: “Cô gái trẻ Nadarét không xuất thân từ các trang mạng xã hội thời đó, cô không phải là người “tạo ảnh hưởng”, không đòi mà cũng không đi tìm, nhưng cô lại trở nên người phụ nữ ảnh hưởng nhất lịch sử.”

Khi dám nói “xin vâng”, tin tưởng vào tình yêu và lời hứa của Chúa, sức mạnh duy nhất làm cho “mọi sự thành mới” mà Mẹ Maria đã là “người ảnh hưởng” của Chúa, Đức Phanxicô nói trong tiếng vỗ tay vang dội của các bạn trẻ, trước khi mọi người quỳ gối chầu Thánh Thể.

“Các con không phải là tương lai mà là hiện tại của Chúa”

Cô Ophélie Lerouxel, 23 tuổi, sinh viên luật ở Paris cho biết: “Khi tới đây, tôi không nghĩ tôi đi tĩnh tâm. Đức Phanxicô trực tiếp nói với chúng tôi như ngài giảng trong thánh lễ ngày chúa nhật”. Cô Ophélie đến Panama cùng với các giáo dân giáo phận Normandie quê hương của cô. Cô sẽ nhìn lại những ngày JMJ này, những ngày mang thêm sinh lực cho cô được thấy “một thế hệ những người trẻ sẽ lớn lên và sẽ sinh hoa kết trái”.

Dù rất nhiều người trẻ còn chưa biết khi về làm thế nào để tiếng gọi này sẽ được thực hiện cụ thể trong đời sống của mình. Anh Damien Beuriot, 34 tuổi đến từ Évreux cho biết: “Thực sự hiện tại tôi chưa biết điều gì sẽ thay đổi trong cuộc sống của tôi, nhưng tôi biết nó sẽ thay đổi một cái gì!”

Ngày chúa nhật 27 tháng 1, Đức Phanxicô nhắc lại cho họ: “Các bạn không phải là tương lai nhưng là hiện tại của Chúa. Chúa triệu tập các bạn, Chúa gọi các bạn trong cộng đoàn, trong thành phố của các bạn để các bạn đi tìm các ông bà nội ngoại của mình, các người lớn tuổi; đứng lên và cùng nói chuyện với họ, cùng thực hiện giấc mơ mà Chúa đã mơ cho các bạn”. Và đặc biệt Đức Phanxicô rất khỏe mạnh trong các ngày JMJ, như thử những ngày này đã làm cho ngài trẻ ra, ngài khẳng định: “Không để ngày mai, nhưng bây giờ!”

Những ngày JMJ không “khổng lồ”

Có bao nhiêu người tham dự ở Cánh đồng Gioan-Phaolô II sáng chúa nhật 27 tháng 1? Ban tổ chức đưa ra con số 700 000 dù các ký giả có mặt không nghĩ con số này là đúng. Khi tổ chức ở một nước chỉ có 4 triệu dân thì không thể nào hy vọng được đông hơn, nhưng theo Đức Giám mục Dominique Lebrun, giáo phận Rouen thì “các buổi tụ họp khổng lồ có các giới hạn của nó.” Ngài ngạc nhiên trước chiều sâu các câu hỏi của các bạn trẻ đặt ra. Trong số 1500 người Pháp tham dự đa số là các bạn trẻ có nghề nghiệp, họ có thời gian nghỉ hè ngoài thời khóa biểu.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Những chuyện Đức Phanxicô nói trên máy bay: Linh mục lập gia đình, phá thai, lạm dụng tình dục