JMJ Panama: Giữa bục giảng và các bạn trẻ

106

JMJ Panama: Giữa bục giảng và các bạn trẻ

JMJ Panama,  Giữa bục giảng và các bạn trẻ đôi khi có những cái nhìn mâu thuẫn nhau.

Giáo dân chờ Đức Phanxicô đến chiều ngày 26 tháng 1-2019.

la-croix.com, 2019-01-27

Hàng ngàn giáo dân hành hương quỳ gối cầu nguyện trong thinh lặng. Trên bục giảng Đức Phanxicô vừa cảnh báo để chống lại các các ảo ảnh của Internet. Trong khi đó anh Francisco, người Panama 21 tuổi đang gởi lia lịa hình ảnh của sự kiện về cho gia đình xem qua mạng WhatsApp.

Mạng xã hội, biện pháp tránh thai, độc thân linh mục: giữa những gì giáo hội giảng và thực tế sống của một số giáo dân hành hương ngày JMJ Panama là một khoảng cách đôi khi rất lớn.

Chiều thứ bảy 26-1, trong buổi Canh thức cùng với các bạn trẻ ở Cánh đồng Gioan-Phaolô II, Đức Phanxicô nói với họ: “Không phải cả ngày nối mạng là mình cảm thấy được công nhận và được yêu. Cảm thấy có giá trị và được mời đến một cái gì đó thì quan trọng hơn là “ở trên mạng Internet”.

Anh Francisco Alexander nói với phóng viên hãng tin AFP: “Mạng xã hội là con dao hai lưỡi, mình phải biết dùng nó”.

Dù rõ ràng có mâu thuẫn của tình huống này, anh Francisco chắc chắn sẽ nghe theo lời mời gọi của Đức Phanxicô “sống một tuổi trẻ trọn vẹn, một tuổi trẻ của tình yêu không phải là chỉ theo công nghệ nhưng còn theo các quan hệ nhân bản”. Đức Phanxicô cũng là người yêu các kỹ thuật mới qua các tài khoản Twitter, Instagram và mạng lưới Cầu nguyện toàn cầu của ngài.

Một chút đó sau trưa, giữa rừng cờ, rừng lều muôn màu, giữa các túi ngủ, các nệm hơi bơm phồng chiếm cánh đồng mênh mông gần thủ đô Pháp, anh Lucas Mendes, người Ba Tây 20 tuổi cho rằng “giáo hội phải cởi mở về biện pháp tránh thai”.

“Tiến tới phía trước với thời buổi chúng ta”

Tân tổng thống cực hữu của Ba Tây Jair Bolsonaro cho rằng: “Chúng ta phải tiến tới phía trước với thời buổi chúng ta, tiến triển”.

Anh Lucas mang tràng chuỗi trên cổ, cờ Ba Tây trên vai và mắt kiếng chống nắng trên mũi , anh nói tiếp: “Ở Âu châu chúng ta có thể hiểu giáo huấn của Giáo hội về biện pháp tránh thai, nhưng ở các nước như Ba Tây, điều này không thể tồn tại. Nếu bạn có con nhưng bạn không có tiền để chăm sóc, thì tốt hơn bạn không nên có con”.

Giáo dân chờ Đức Phanxicô đến chiều ngày 26 tháng 1-2019.

Nhưng giáo huấn của Giáo hội công giáo về biện pháp ngừa thai hay phá thai thì khác. Trong buổi canh thức với Đức Phanxicô, cô Erika de Bucktron, người Panama kể câu chuyện cô đã quyết định giữ em bé dù biết con mình sẽ bị chứng lang-đơn-đao, cô ủng hộ “quyền được sống”.

Theo truyền thống, buổi canh thức với giáo hoàng là một trong các điểm mạnh của ngày JMJ. Hàng trăm ngàn bạn trẻ đi bộ đến buổi canh thức, cờ bay trong gió, họ là ác đoàn lữ hành vừa đi vừa ca hát nhảy múa để chờ Đức Phanxicô trên vùng đất rộng ở gần phi trường Panama. Đâu đó thoáng mùi phân bò nhẹ. Một lò hạ thịt vẫn còn làm việc gần đó.

Đột nhiên có tiếng hò hét. Khách hành hương đổ xô đến hàng sào sắt của lối đi, điện thoại cầm tay giơ lên cao, họ bấm máy ghi lại các bức ảnh xe giáo hoàng đi qua.

Sau khi xe giáo hoàng đi qua, anh Joao Abrantes, 25 tuổi người Bồ Đào Nha vừa trở lại đạo công giáo gần đây, anh cho biết, anh mong muốn có một “Giáo hội hiện đại” hơn và không hiểu vì sao Giáo hội vẫn còn cấm các linh mục lập gia đình.

Ngày thứ bảy 26-1, trong một buổi gặp các chủng sinh và linh mục Panama, Đức Phanxicô nói đến vấn đề khủng hoảng chức thánh trong Giáo hội.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài nói chuyện của Đức Phanxicô trong buổi Canh thức với các bạn trẻ:

Xin đọc: “Chỉ có tình yêu mới làm chúng ta nhân bản hơn, trọn vẹn hơn”