Ngày JMJ Panama: Các bạn trẻ mang lại sự sống cho một nghĩa trang Pháp bị lãng quên

87

Ngày JMJ Panama: Các bạn trẻ mang lại sự sống cho một nghĩa trang Pháp bị lãng quên

fr.aleteia.org, Ban biên tập báo Aleteia, 2019-01-22

Trước ngày khai mạc chính thức, khoảng bốn mươi người hành hương đến từ Pháp mang sự trẻ trung đến cho nghĩa trang của các công nhân Pháp đã chết trong thời làm kênh đào Panama.

Các giáo sư, các giám thị, các y tá học đường ở một nơi có biểu tượng cao. Một nhóm khoảng bốn mươi người tốt nghiệp trẻ trong ngành giáo dục công giáo đang tham dự ngày JMJ ở Panama. Nhưng trước khi hòa với hàng trăm ngàn người trong những ngày sắp tới, họ làm một công việc ngoài mong chờ: sơn lại các thập giá ở nghĩa trang Paraïso của Pháp ở Panama. Họ đáp lời kêu gọi của tòa đại sứ Pháp ở Panama. 

1.800 người Pháp chết trong thời làm kênh đào

Những người chôn ở đây là các công nhân Pháp bị chết trong thời làm kênh đào Panama. Công trường khổng lồ này đã có những cú bật giữa các năm 1880 là năm mở lối đầu tiên và năm 1889 là năm chấm dứt sự phiêu lưu của ông Ferdinand de Lesseps tại chỗ với vụ tai tiếng nổi tiếng Panama. Giữa cơn sốt vàng tàn phá khủng khiếp và việc khó khăn để chế ngự dòng nước lũ của con sông Rio Chagres đã làm cho nhiều người bị thiệt mạng, trong số này có khoảng 1800 người Pháp được chôn tại đây.

Trang bị bàn chải, cọ, sơn, găng tay làm việc, các người tham dự ngày JMJ đến làm việc ở công trường mênh mông này. Sau đó Đức Giám mục Laurent Percerou đã dâng thánh lễ tại chỗ, ngài nêu cao “tính cách công dân” của công việc này: “Chúng tôi đến vinh danh người Pháp ở Panama, họ đã làm vinh danh nước Pháp […] và chúng tôi cũng biết ơn những người anh em trong đức tin trong những cái chết này”. Sau đó ông Brice Roquefeui đại sứ Pháp tại Panama đặt vòng hoa để tưởng niệm các công nhân này. Một giây phút tưởng niệm những người lớn tuổi.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Thánh lễ tại nghĩa trang Pháp ở Panama 

Các người tham dự Ngày Thế giới Trẻ Panama làm việc tại nghĩa trang c các công nhân Pháp ở Panama.