Chương trình Ngày Thế Giới Trẻ của Đức Phanxicô tại Panama

205

Chương trình Ngày Thế Giới Trẻ của Đức Phanxicô tại Panama

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2019-01-18

Thứ tư 23-1

9h35: Đức Phanxicô rời phi trường Rome-Fiumicino và sau 13 giờ bay, ngài sẽ tới phi trường quốc tế Tocumen, thủ đô Panama vào lúc 4h50 chiều cùng ngày. Dự trù sẽ có 2000 người đón ngài ở phi trường. Sau nghi thức tiếp đón, ngài sẽ về tòa Sứ Thần Tòa Thánh.

Thứ năm 24 tháng 1

9h45: Nghi thức chào đón chính thức tại Phủ Tổng Thống Palacio de las Garzas. Tại đây ngài sẽ đọc bài diễn văn đầu tiên trước nhà cầm quyền và ngoại giao đoàn. Sau đó ngài gặp chính quyền và đại diện các tầng lớp văn hóa xã hội Panama tại trụ sở Bộ ngoại giao, Palacio Bolivar.

11h: Đức Phanxicô gặp các giám mục Trung Mỹ tại nhà thờ Thánh Phanxicô Axixi. Tại đây ngài sẽ đọc một bài diễn văn.

17h30: Nghi thức đón Đức Phanxicô tại Cánh đồng Santa Maria la Antigua ở vùng “Cinta costera” nhìn về đại dương.

Chính thức khai mạc Ngày Thế giới Trẻ và nghi thức giới thiệu các thánh bảo trợ ngày JMJ, nhất là thánh Oscar Romero, vị thánh được giáo dân ở đây kính mến.

Thứ sáu 25-1

10h30: Đức Phanxicô chủ sự buổi lễ phụng vụ thống hối với các tù nhân trẻ ở tại Trung Tâm cải huấn Trẻ vị thành niên Las Garzas de Pacora ở phía đông thủ đô. Đức Phanxicô đến thăm họ vì các tù nhân trẻ này không đến tham dự ngày JMJ được. Theo thường lệ Đức Phanxicô ngồi tòa trong các Ngày JMJ, nhưng lần này ngài đến giải tội cho các tù nhân trẻ. Một tù nhân trẻ 21 tuổi đại diện các đồng bạn sẽ phát biểu và bà giám đốc trung tâm cũng sẽ có vài lời.

Sau đó Đức Phanxicô đi trực thăng về tòa Sứ Thần cách đó 46 cây số.

17h30: Đức Phanxicô đến cánh đồng Santa Maria để chủ sự buổi đi đàng Thánh Giá với các bạn trẻ.

Thứ bảy 26-1

9h15: Đức Phanxicô chủ sự thánh lễ cung hiến bàn thờ Vương cung Thánh Đường Santa Maria la Antigua và cũng là Nhà Thờ chính tòa của giáo phận địa phương. Hiện diện trong thánh lễ sẽ có các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và các Phong trào giáo dân.

Như thông lệ của các Ngày JMJ, Đức Phanxicô sẽ dùng bữa trưa với các đại diện giới trẻ tại Đại chủng viện thánh José.

18h30: Đức Phanxicô chủ sự buổi canh thức với các bạn trẻ tại Cánh đồng Thánh Gioan-Phaolô II (San Juan Pablo II, Metro Park), tại đây ngài sẽ đọc một bài diễn văn.

Chúa nhật 27-1

8h: Đức Phanxicô chủ sự thánh lễ bế mạc Ngày Thế giới Trẻ tại Cánh Đồng Thánh Gioan-Phaolô II. Thánh lễ cử hành sớm để tránh nóng bức ban trưa.

Hồng y Kevin Farrell, bộ trưởng bộ Giáo dân, sự sống và gia đình sẽ loan báo địa điểm Ngày Thế giới Trẻ sắp tới.

Sau thánh lễ, Đức Phanxicô thăm ”Mái Ấm Samaritano nhân lành”, nơi đón nhận các người trẻ bị khuyết tật và bị bệnh sida. Năm 2015, tại Paraguay, Đức Phanxicô cũng đã bất ngờ đến thăm một trung tâm của các người trẻ bị bệnh sida.

12h: Đức Phanxicô chủ sự Kinh Truyền Tin.

16h30: theo truyền thống, Đức Phanxicô gặp gỡ và cám ơn các thiện nguyện tại sân thể thao Rommel Fernandez, trước khi ra phi trường lúc 18h giờ để về Roma.

Dự kiến ngài sẽ về đến sân bay Ciampino lúc 12 giờ trưa ngày thứ hai 28-1 sau chuyến bay dài 11 tiếng rưỡi.

Tổng cộng trong chuyến đi này, Đức Phanxicô sẽ đọc 11 bài diễn văn và bài giảng.

Xin đọc: JMJ Panama 2019: Các đặc nét của chuyến tông du

JMJ Panama: nhiều lãnh đạo Quốc gia tham dự

Các bạn trẻ Cuba mượn tiền để đi gặp Đức Phanxicô ở ngày JMJ Panama

Họ gặp nhau ở ngày JMJ Krakow, họ làm đám cưới ở Panama