JMJ Panama 2019: Các đặc nét của chuyến tông du

233

JMJ Panama 2019: Các đặc nét của chuyến tông du

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2019-01-18 

Đức Phanxicô đến gặp các nỗi đau của các bạn trẻ

Các chuyến tông du

Ông Alessandro Gisotti, giám đốc lâm thời Văn phòng báo chí Tòa Thánh nhắc lại, đây là chuyến đi Ngày Thế giới Trẻ thứ ba của Đức Phanxicô sau Rio de Janeiro năm 2013 và sau Krakow năm 2016; chuyến đi này là chuyến đi thứ 26 ngoài nước Ý và Panama là quốc gia thứ 40 Đức Phanxicô đi thăm từ khi ngài được bầu chọn tháng 3 năm 2013.

Ngày thứ sáu 18 tháng 1, 2019 ông Alessandro Gisotti đã nói với báo chí quốc tế về các đặc tính của chuyến tông du mới của Đức Phanxicô, ngài sẽ đến Panama từ ngày 23 đến 28 tháng 1-2019. Trong chuyến đi này, ngài mong muốn gặp “các bạn trẻ đang đau khổ”.

Các đặc nét chung của chuyến đi

Theo truyền thống, lượt đi sẽ do hãng máy bay Ý Alitalia đảm trách, lượt về sẽ do hãng máy bay latinô-mỹ Avianca đảm trách.

Đức Phanxicô sẽ nói tiếng Tây Ban Nha trong các bài giảng, bài diễn văn, bài tham luận và ngài sẽ ở lại tòa sứ thần ở Panama.

Đức Phanxicô chưa bao giờ đến Panama. Ngài là giáo hoàng thứ nhì đến thăm đất nước này, sau Đức Gioan-Phaolô II, người đã đến đây chỉ một ngày, 5 tháng 3 – 1984 trong chuyến đi thăm các nước trong vùng. Panama là một nước nhỏ có 4 triệu dân, trong đó có 3 triệu là người công giáo. 

Vì sao đi vào tháng 1?

Từ ngày JMJ 2016 tổ chức ở Krakow đến nay là đã được hai năm rưỡi chứ không ba năm như theo thông lệ, nhưng tháng 1 được chọn là theo mùa. Trong thời gian này các bạn trẻ ở Panama được nghỉ. Như vậy sẽ thuận tiện cho họ để tham dự ngày JMJ: vì thế ngày được chọn là theo họ.

Con số người tham dự ngày JMJ Panama thì ít hơn các ngày JMJ khác: có ít bạn trẻ ở Âu châu đến, ngay cả các bạn trẻ trong vùng muốn đến Panama họ phải đi xe buýt.

Các người tham dự

Đến bây giờ đã có 150 000 người ghi tên và như thường lệ với các ngày JMJ, con số sẽ gia tăng dần cho đến các buổi lễ ngày cuối, thứ bảy 26 và chúa nhật 27. Người lớn và các gia đình cũng sẽ đến. Con số 700 000 của một số người đưa ra sẽ là hơi quá, dù các bạn trẻ đến từ toàn vùng: các nước láng giềng cũng tích cực tham gia. Các bạn trẻ Nicaragua cũng tham dự dù họ gặp rất nhiều khó khăn hiện nay, họ đến vì họ biết đây là “dịp duy nhất họ không thể… vắng mặt!”

Đối với Panama, đây không phải là JMJ của riêng Panama nhưng là một JMJ của toàn vùng. 2 000 bạn trẻ Achentina đã ghi tên, hội đồng giám mục Pháp cho biết có 1 500 bạn trẻ tham dự và Mỹ có 12 000 người tham dự.

Di chuyển

Đức Phanxicô dùng xe giáo hoàng hay xe kín cửa để di chuyển trong thành phố. Đức Phanxicô chỉ rời thành phố Panama một lần và ngài đi xe kín cửa để đến Pacora thăm các tù nhân trẻ ngày thứ sáu 25.

Phái đoàn giáo hoàng

Phái đoàn của Đức Phanxicô sẽ có hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin, hồng y Canada Marc Ouellet, Bộ trưởng bộ Giám mục và là chủ tịch Ủy ban Châu Mỹ La Tinh, hồng y Kevin Farrell, giám chức trong ủy ban tổ chức JMJ và Đức ông phụ tá Quốc Vụ Khanh Edgar Peđa Parra, người Venezuela.

Các khách mời trong chuyến đi là nhà xã hội học nước Pháp Dominique Wolton, tác giả quyển sách xuất bản tháng 9 năm 2017: “Chính trị và Xã hội”, nxb. L’Observatoire, ông là quan sát viên về quan hệ đặc biệt của Đức Phanxicô và người trẻ. Một nam nhân viên trẻ của Vatican và một nữ nhân viên của trung tâm kỹ thuật của Gouvernorat cũng tham dự trong chuyến đi này.

Mề đai chuyến đi mà Đức Phanxicô sẽ tặng cho những ai ngài tiếp là mề đai nhà thờ chính tòa Santa Maria la Antigua và có chủ đề về Đức Mẹ của ngày JMJ: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. Ở mái ấm Hogar del Buen Samaritano của các người trẻ, Đức Phanxicô sẽ tặng bức khắc người Mục tử Nhân lành.

Ngoài ra phái đoàn còn có ông Paolo Ruffini, bộ trưởng Bộ Truyền thông, nhà báo chủ biên tập Andrea Tornielli, Giám đốc Andrea Monda báo L’Osservatore romano và ông Alessandro Gisotti, giám đốc lâm thời Văn phòng báo chí Tòa Thánh.

Môi trường và hòa bình

Chuyến đi mang dấu chỉ của sự quan tâm đến việc bảo tồn tạo dựng với buổi hội thảo có sự tham dự của hồng y Peter Appiah Kodwo Turkson (Ghana), bộ trưởng Bộ Phát triển Nhân bản Toàn diện.

Và nếu Ngày Thế giới Trẻ đi trong chiều hướng của thượng hội đồng giám mục về Giới trẻtháng 10 năm 2018 thì ngày này cũng chuẩn bị cho thượng hội đồng tháng 10 năm 2019 về vùng rừng già Amazzonia.

Ngày JMJ mong muốn đưa ra dấu chỉ hòa bình và giải hòa từ Châu Mỹ La Tinh, nơi có nhiều đau khổ như tai nạn ở Mêhicô ngày thứ năm 17-1 vừa qua cho thấy. Đức Phanxicô muốn “thể hiện sự gần gũi của mình với các người trẻ đang đau khổ”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: JMJ Panama: Đức Phanxicô dành nhiều thì giờ cho người trẻ 

JMJ Panama: Tù nhân làm tòa giải tội

Panama: Các tòa giải tội cho giáo hoàng, giấc mơ tự do cho tù nhân