Đức Phanxicô bất ngờ thăm đan viện Thánh Clara ở Ombrie

147

Đức Phanxicô bất ngờ thăm đan viện Thánh Clara ở Ombrie

vaticannews.va, 2019-01-11

 

Ngày thứ sáu 11 tháng 1-2019, Đức Phanxicô đến thăm các nữ tu Dòng Kín Thánh Clra để khuyến khích các nữ tu trong đời sống chiêm niệm và cám ơn họ đã đến thăm ngài năm 2016.

 

Đức Phanxicô có chuyến thăm riêng ở tu viện Thánh Clara ở Vallegloria di Spello, vùng Ombrie. Trong một tin ngắn, Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, Đức Phanxicô đã có chuyến thăm bất ngờ, trong chuyến thăm này Đức Phanxicô đã dâng thánh lễ, cầu nguyện và ăn trưa với các nữ tu để khuyến khích các nữ tu trong đời sống chiêm niệm.

Theo giáo phận Foligno của cộng đoàn các nữ tu Dòng Kín Thánh Clara, “các nữ tu đã rất ngạc nhiên khi thấy Đức Phanxicô ở cổng đan viện.” Giáo phận giải thích, qua chuyến thăm này, Đức Phanxicô muốn cám ơn cộng đoàn đã đến thăm ngài ở Nhà Thánh Marta ngoài 25 tháng 8 năm 2016. Trong lần thăm này, ngài đã tặng nhà dòng một ấn bản hiến chương “Đi tìm gương mặt của Chúa” (Vultum Dei quaerere) về đời sống chiêm niệm phụ nữ. Cũng theo giáo phận Foligno, sợi dây liên hệ giữa cộng đoàn các nữ tu Spello và Đức Phanxicô rất mạnh, nhất là qua quan hệ của một trong các thư ký của ngài là Linh mục Yoannis Lahzi Gaïd.

Một cộng đoàn xưa cổ

Đi cùng với Đức Phanxicô có Linh mục Yoannis Lahzi Gaïd và Giám mục giáo phận Foligno, Gualtiero Sigismondi, người đã báo trước có chuyến đi này trước lễ Giáng Sinh. “Tuyết phủ không ngăn bước chân của ngài đến đây!” Giám mục cho biết khi nhắc đến Núi Subiaso tuyết phủ trắng xóa nhìn xuống vùng Spello và Axixi.Đức Phanxicô đến đây trước 9 giờ sáng, các nữ tu vui mừng được đón tiếp ngài.  Sau khi dâng thánh lễ, Đức Phanxicô trò chuyện và ăn trưa với các nữ tu trước khi từ giã họ để về Rôma sau trưa.

Dòng các nữ tu Clara ở Spello có từ thế kỷ 14, đây là một trong các Dòng nữ lâu đời nhất của vùng Ombrie theo linh đạo của Thánh Clara Axixi.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch