Vụ án Barbarin: Trao đổi cảm động giữa Giám mục Emmanuel Gobillard và ông François Devaux

184

Vụ án Barbarin: Trao đổi cảm động giữa Giám mục Emmanuel Gobillard và ông François Devaux

 

pelerin.com, Christophe Henning, 2019-01-10

 

Giám mục phụ tá giáo phận Lyon Emmanuel Gobillard và ông François Devaux, đại diện các nạn nhân của linh mục ấu dâm Preynat . © Jeff PACHOUD / AFP

 

Ngày thứ năm 10-1 là ngày bổ túc dài hơn năm giờ để bên bị cáo được biện hộ trước tòa Lyon. Nhưng chính bên ngoài phạm vi tòa mà phiên điều trần này đã mang lại các kết quả đầu tiên.

 

“Xin cám ơn ông đã lay động Giáo hội, bởi vì đã có các khó khăn, đã có các rối loạn trong tổ chức.”

Trong khi nghỉ giải lao ngắn, Giám mục phụ tá giáo phận Lyon Emmanuel Gobilliard đã bày tỏ lòng biết ơn sâu xa đến ông François Devaux, chủ tịch hiệp hội Lời được Giải phóng của các nạn nhân: “Tôi xin cám ơn ông đã lay động Giáo hội, bởi vì đã có các khó khăn, đã có các rối loạn trong tổ chức.”

Cuộc gặp của hai người ở trong phòng chờ và Giám mục Gobilliard đã chân thành nói lên: “Xin cám ơn ơn François, cám ơn Alexandre đã là người đầu tiên tố cáo: không có các anh, vụ án linh mục Preynat sẽ không bao giờ có. Cám ơn đã cho tôi có dịp nghe các anh Christian, Mathieu, chứng từ đời sống của anh Stéphane đã làm cho tôi rất xáo động, tôi không còn là con người cũ, giám mục Gobilliard đơn sơ thổ lộ dưới các ống kính. Cám ơn các anh đã lay động Giáo hội, bởi vì có các khó khăn, có các rối loạn trong tổ chức”.

“Chúng tôi chỉ có thể mong, dù đây là bước đầu nhưng sẽ mang lại cho đạo đức có đúng chỗ của nó trong Giáo hội.”

 

Trao đổi cám ơn và ông François Devaux vui mừng về lời cám ơn cho công việc đã hoàn tựu của mình: “Chúng tôi chỉ có thể mong, dù đây là bước đầu nhưng sẽ mang lại cho đạo đức có đúng chỗ của nó trong Giáo hội.”

 

Giải thích cho tiến trình của mình, Giám mục Gobilliard nhấn mạnh: “Giáo phận trước hết là giáo dân và chúng tôi không ở đây để bào chữa cho chính mình. Là giám mục phụ tá, tôi đại diện cho giáo phận Lyon và không phải để bảo vệ cho các giám mục, các linh mục trước tiên nhưng để bảo vệ cả các nạn nhân nữa.”

Phiên điều trần tiếp tục, thời gian này là phần biện hộ của Hồng y Barbarin và năm cộng sự của ngài, bị truy tố vì không tố cáo các tấn công tình dục của linh mục Preynat. Phiên tòa kết thúc vào đầu giờ buổi chiều với lời nói cuối cùng của các bị cáo. Phán quyết sẽ được quyết định sau khi thảo luận và quyết định sẽ được công bố vào ngày 7 tháng 3 sắp tới.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch