Bốn mươi tu sĩ bị giết trên thế giới trong năm 2018

213

Năm 2018 có 19 linh mục, một chủng sinh và một nữ giáo dân bị giết ở Phi châu  

Bốn mươi tu sĩ bị giết trên thế giới trong năm 2018


cath.ch, Bernard Hallet, 2018-12-30 

Trong năm 2018, có bốn mươi tu sĩ bị giết trên thế giới. Ngày 29 tháng 12 – 2018, hãng tin Fides cho biết, đây là con số gần gấp đôi so với năm 2017.

Trong tám năm vừa qua, châu Mỹ có con số cao nhất các nhà truyền giáo bị giết. Bây giờ Phi châu là châu lục đứng đầu bản sắp hạng u tối này. Hãng tin Fides cho biết, năm 2017 có 23 tu sĩ bị giết, năm 2018 có 40 tu sĩ bị giết. 

Ở Phi châu có 19 linh mục, một chủng sinh và một nữ giáo dân bị giết, trong đó có 6 người ở Nigeria. Ở châu Mỹ có 12 linh mục và 3 giáo dân bị giết. Sáu người trong số họ bị giết ở Mêhicô. Ba linh mục bị giết ở Á châu và một ở Đức: đó là linh mục người Công-gô Alain-Florent Gandoulou, tuyên úy của cộng đồng công giáo nói tiếng Pháp ở Berlin, cha bị giết ngày 22 tháng 2 – 2018 sau một vụ tranh cãi hung bạo ở văn phòng của cha.

Cái chết hung bạo 

Dù các tu sĩ thường bị chết vì “hận thù đức tin” nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Có khi họ bị giết vì sát nhân muốn ăn cắp, vì tấn công hay vì thanh toán: đó là trường hợp linh mục Xavier Thelakkat ở Kerala, miền nam Ấn Độ. Linh mục bị một cựu nhân viên của giáo xứ Malayattoor đâm chết ở phòng thánh ngày 1 tháng 3 năm 2018 vì ba tháng trước đó linh mục cho ông này nghỉ việc. 

Các cái chết hung bạo này xảy ra trong bối cảnh nghèo nàn về kinh tế và văn hóa, không khoan dung và bạo lực được xem như một luật trong cách đối xử, thiếu tôn trọng sự sống và mọi quyền cơ bản của con người.

Đứng trước tình huống nguy hiểm cho chính mình, và dù có lời kêu gọi của chính quyền dân sự hay bề trên của họ, các nhà truyền giáo vẫn ở lại nhiệm sở, họ ý thức hoàn cảnh nguy hiểm họ phải đương đầu. 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch