Đức Phanxicô chia buồn với các nạn nhân của vụ tấn công ở Gizeh, Ai Cập

432


Đức Phanxicô chia buồn với các nạn nhân của vụ tấn công ở Gizeh, Ai Cập

Chiếc xe buýt bị tấn công khủng bố ngày 28 tháng 12 tại Ai Cập.  (ANSA)

vaticannews.va, 2016-11-29

Trong một bức điện tín gởi đến Tổng thống Ai Cập al-Sissi, Đức Phanxicô lên án hành động khủng bố “tàn ác và vô lý” đã làm thiệt mạng bốn người trên chiếc xe buýt du lịch.

Đức Phanxicô “rất đau buồn khi nghe tin cuộc khủng bố gần đây ở Gizeh. Ngài lên án hành động tàn ác và vô lý và cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ cũng như các người bị thương và nhân viên cấp cứu đang tận tình lo lắng cứu giúp.”

Trong bức điện tín do Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin ký, gởi đến Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sissi, Đức Giáo hoàng phân ưu cùng các nạn nhân và ngài gởi phép lành cho nước Ai Cập, sau vụ tấn công hôm qua giết hại bốn người trên chiếc xe buýt du lịch gần các kim tự tháp Gizeh.

Các nạn nhân là ba du khách Việt Nam và hướng dẫn viên của họ. Chiếc xe chở 14 du khách bị chất nổ gài ở một bức tường làm nổ tung khi đang đi trên lộ trình xa lộ trình du lịch truyền thống.

Vụ tấn công chưa ai nhận mình là chủ mưu, nhưng để trả đũa, lực lượng an ninh Ai Cập đã hạ 40 tên khủng bố ở vùng Gizeh và vùng núi Sinai phía Bắc. Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập giải thích các vụ đột kích này là do có các thông tin về các vụ tấn công cận kề chống các thể chế Quốc gia, chống kỹ nghệ du lịch, chống lực lượng quân đội, cảnh sát và các nhà thờ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch