Lần đầu tiên Vatican lên án tù về tội rửa tiền

180

Lần đầu tiên Vatican lên án tù về tội rửa tiền

cath.ch, 2018-12-27

Ngày thứ năm 27 tháng 12-2018, Văn phòng báo chí Tòa Thánh loan tin, ông Angelo Proietti, một nhà thầu Ý 63 tuổi bị tòa án Vatican tuyên án hai năm tù rưỡi vì tội rửa tiền. Đây là lần đầu tiên Vatican áp dụng biện pháp tù theo Luật hình sự đối với tội ác này.

Ông Angelo Proietti có tài khoản ở Ngân hàng Vatican (IOR). Sau các hành vi mờ ám năm 2013 của ông, Vatican đã mở cuộc điều tra và đã tịch thu tài khoản của ông từ năm 2014.

Bản thông báo của Vatican ra ngày 27 tháng 12 cho biết, sau cuộc điều tra của Văn phòng Cổ động Công lý, Cơ quan thông tin tài chánh, Cảnh sát thành phố Vatican và Cảnh sát Ý, ông Angelo Proietti bị khép vào tội rửa tiền. Bản buộc tội đã được Tòa án Vatican đưa ra ngày 17 tháng 12 – 2018.

Đây là lần đầu tiên Vatican truy tố một người kể từ khi Luật hình sự năm 2013 được đưa ra áp dụng trong chính sách cải tổ tài chánh.

Vì thế, theo bản thông báo, bản án này có một “tầm quan trọng cơ bản” trên quan điểm của hệ thống phòng ngừa rửa tiền và chống tài trợ cho khủng bố mà Quốc gia Vatican quan tâm trong những năm vừa qua.

Được Đức Bênêđictô XVI đưa vào cải tổ và được Đức Phanxicô ký, điều khoản 421-bis của Bộ luật hình sự quy định, ai “rửa tiền, rửa các của cải hay các lợi nhuận từ các tội ác nặng […] sẽ bị phạt tù” và bị phạt tiền có thể từ 1000 đến 15’000 âu kim. Tội ác cũng bị xử nếu các hành vi phạm pháp này thực hiện ở một nơi khác ngoài Quốc gia Vatican.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch