Đức Tổng Giám mục Philipp Wilson được miễn tố về vụ không tố cáo các vụ lạm dụng tình dục

159

Đức Tổng Giám mục Philipp Wilson được miễn tố về vụ không tố cáo các vụ lạm dụng tình dục

 cath.ch, Maurice Page, 2018-12-20

Bị kết án vào tháng 5 – 2018 vì không tố cáo các vụ lạm dụng tình dục, ngày 19 tháng 12  – 2018, Đức Tổng Giám mục Philipp Wilson, giáo phận Adelaide, Úc, đã được chủ tịch Công tố hình sự của tòa New South Wales tuyên bố sẽ không kháng cáo quyết định này. Vụ án ngừng ở đó.

Tổng giám mục giáo phận Adelaide, giám chức cao nhất ở Úc đã bị kết án vì che giấu lạm dụng tình dục cho đến khi bản án được Tòa án quận Newcastle bị hủy bỏ vào đầu tháng 12.

Giám đốc Công tố của New South Wales đã từ bỏ vụ kiện trước tòa án cấp cao hơn. Bản thông báo cho biết: “Kháng cáo chỉ có thể chống trong trường hợp có sai lầm về luật. Sau khi xem xét cẩn thận, tòa đã quyết định không một khả thể hợp lý nào để thắng kiện”.

Sẽ không có hiệp ba

Giám mục Greg O’Kelly, Quản trị tông đồ của Tổng giáo phận Adelaide bằng lòng với tin này: “Chúng tôi rất hài lòng với kết quả này và đang chờ đợi việc bổ nhiệm một Tổng Giám mục mới cho giáo phận Adelaide. Giám mục Wilson đã từ chức vào ngày 30 tháng 7, giờ đây ngài sẽ có cơ hội phục hồi và lấy lại sức sau thử thách này. ”

Người tố cáo Giám mục Phillip Wilson thừa nhận quyết định của tòa án, ông nói với báo chí Úc: “Chúng tôi luôn biết rằng đây là một trường hợp rất khó chứng minh. Một trường hợp chưa từng được trải nghiệm trước đây, nhưng chúng tôi hãnh diện với những gì chúng tôi đã làm và những gì chúng tôi đã nhấn mạnh. Nó giống như trận đấu quần vợt, chúng tôi thắng vòng đầu tiên, họ thắng vòng thứ nhì và sẽ không có hiệp ba”.

Các sự kiện có từ những năm 1970

Các cáo buộc dựa trên các lời khai của một em bé giúp lễ. Năm 1976 ông đã đến gặp Cha Philip Wilson hai lần để nói với cha, bốn năm trước ông bị linh mục James Fletcher lạm dụng. Cha Philipp Wilson đã không tin điều đó và không tố cáo đồng hữu của mình. Cuối cùng năm 2004, linh mục Fletcher bị khép vào chín tội lạm dụng tình dục trẻ em và đã chết trong tù năm 2006.

Tháng 5 năm ngoái, tòa án địa phương ở Newcastle đã kết án Giám mục Wilson 12 tháng tù trong đó có 6 tháng quản thúc tại gia.

Thẩm phán tố cáo ảnh hưởng của truyền thông

Ngày 6 tháng 12, thẩm phán Roy Ellis của Tòa án quận Newcastle đã hủy bỏ bản án trên, cho rằng công tố viên đã không chứng minh được, ngoài mọi nghi ngờ hợp lý cho rằng Giám mục Philipp Wilson đã không báo cáo các hành vi lạm dụng của linh mục Fletcher.

Thẩm phán cũng tố cáo ảnh hưởng không đáng có của truyền thông đối với vụ án: “Sự có mặt mạnh mẽ của giới truyền thông có thể được xem là áp lực để tòa án đưa ra kết luận cho phù với chiều hướng của dư luận, thay vì theo luật đòi hỏi của tòa án để đưa ra một công lý riêng”.

Ông nói thêm Giám mục Wilson không thể bị kết án đơn giản vì “Giáo hội công giáo có rất nhiều nợ phải trả cho cách tiếp cận tự bảo vệ” đứng trước các trường hợp lạm dụng tình dục của các giáo sĩ. Thẩm phán giải thích: “Không phải tôi là người trừng phạt Giáo hội công giáo vì các khiếm khuyết về mặt đạo đức thể chế, cũng như trừng phạt Giám mục Philip Wilson vì tội của cố linh mục Fletcher bằng cách tuyên bố họ có tội chỉ vì đơn giản họ là linh mục công giáo”.

Vụ án này gây ra tiếng vang đặc biệt khi tòa án bang Victoria áp đặt sự im lặng trên tất cả các phương tiện truyền thông trong phiên tòa xử hồng y George Pell vì lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, nếu không họ sẽ bị kiện nặng nề.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Vì sao bản án của hồng y Pell không được biết?