Lạm dụng tình dục, các tu sĩ Dòng Tên Mỹ công bố danh sách các tu sĩ bị cáo buộc

393

Lạm dụng tình dục, các tu sĩ Dòng Tên Mỹ công bố danh sách các tu sĩ bị cáo buộc

 

la-croix.com, Arnaud Bevilacqua, 2018-12-18

Sau các tỉnh dòng miền Trung Nam và miền Tây nước Mỹ, bây giờ đến lượt các tỉnh dòng miền Trung Tây và Maryland công bố danh sách các tu sĩ bị cáo buộc lạm dụng tình dục. Tại Mỹ, Dòng Tên quản trị nhiều cơ sở giáo dục danh tiếng.

Các tu sĩ Dòng Tên Mỹ tiếp tục công việc sự thật và minh bạch về vấn đề lạm dụng tình dục. Ngày 17 tháng 12, Dòng Tên Mỹ công bố danh sách 89 linh mục “bị cáo buộc đáng tin cậy” từ 70 năm nay: 65 ở tỉnh dòng Trung Tây (gồm mười mấy bang của Wyoming và Ngũ Hồ) và 24 của tỉnh dòng Maryland (gồm chín bang miền Đông). 

Hơn 200 tên các linh mục được nêu ra

Thông báo này của Dòng Tên Mỹ tiếp sau thông báo ngày 7 tháng 12, theo đó có hơn 150 tên các tu sĩ bị cáo buộc lạm dụng tình dục trên trẻ vị thành niên trong các tiểu bang miền Trung – Nam cũng như miền Tây. Một vài linh mục làm việc ở nhiều bang khác nhau nên tên của họ được đưa ra hai lần.

Tỉnh dòng Bắc-Đông nước Mỹ dự trù ngày 15 tháng 1 sẽ công bố danh sách các tu sĩ bị cáo buộc.

Dòng Tên ở trong tiến trình của nhiều giáo phận Mỹ mở tài liệu lưu trữ của họ kể từ khi công tố viên Pennsylvania nêu ra có “ít nhất một ngàn trẻ em” nạn nhân các vụ lạm dụng tình dục của hơn 300 “linh mục săn mồi” từ những năm 1950. 

“Minh bạch và trách nhiệm”

Trong một bức thư, Linh mục Robert Hussey bề trên tỉnh dòng Maryland viết: “Chúng tôi thật lòng xin lỗi đã gây tác hại cho các nạn nhân và gia đình của họ. Dân của Chúa đau khổ và đòi hỏi sự minh bạch và trách nhiệm. Chúng tôi hy vọng việc tiết lộ danh sách này sẽ góp phần vào việc giải hòa và chữa lành.”

Tỉnh dòng cũng giải thích, không một linh mục nào trong danh sách còn giữ một chức vụ hoạt động. Một số lớn các linh mục trong danh sách cáo buộc đã phạm tội trong những năm 1950 và 1960, nhiều người trong số họ đã qua đời và không bao giờ bị rắc rối.

Về phần mình, Linh mục Brian Paulson của tỉnh dòng Trung Tây viết: “Các thất bại của Dòng Tên và của Giáo hội trong việc bảo vệ những người được giao phó cho họ đã làm cho tâm hồn chúng tôi phẫn nộ, đau buồn và xấu hổ”. Trong sứ điệp của mình, linh mục nói các cáo buộc chống các linh mục có liên quan cho thấy có một “sự chắc chắn hợp lý rằng sự buộc tội là đúng”. 

Chỉ là bước đầu tiên đối với nạn nhân

Kể từ năm 2002, Giáo hội Mỹ đã có các biện pháp để tạo điều kiện dễ dàng cho việc đặt ra ngoài và phạt một linh mục phải đối diện với các cáo buộc nghiêm trọng. Nhưng danh sách các tên bao gồm một tu sĩ Dòng Tên có liên quan trong những năm 1980 và chưa bị phạt vào năm 2011.

Để đi xa hơn, Dòng Tên Mỹ đã trả hàng triệu âu kim để bồi thường cho các nạn nhân và kêu gọi các nhân chứng ra làm chứng. Các chuyên gia độc lập đã được chỉ định để tiếp tục công việc minh bạch này.

Trong một bản tuyên bố, tổ chức Các nạn nhân của các Linh mục ấu dâm (SNAP) hoan nghênh “bước đầu tiến đến sự minh bạch này”. Tuy nhiên họ lấy làm tiếc là “tên các linh mục này đã được giữ bí mật trong nhiều năm” và việc công bố chỉ được “đưa ra vì áp lực của công lý, giáo dân và công chúng”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch