Hạnh phúc như một giáo hoàng! Bí mật sức sống của Đức Phanxicô

1173

Hạnh phúc như một giáo hoàng! Bí mật sức sống của Đức Phanxicô

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày 8 tháng 11-2017

fr.aleteia.org, Marzena Devoud, 2018-12-17

Hôm nay thứ hai 17 tháng 12 Đức Phanxicô mừng sinh nhật 82 tuổi. Trang Aleteia đề nghị quý độc giả khám phá lại các bí mật đã giữ cho ngài luôn sức mạnh, bình tâm một cách lạ lùng, với một tinh thần hài hước làm lây lan, một lòng dịu dàng ai cũng biết và nụ cười trở thành huyền thoại!

Chính sự đơn giản và tinh thần hài hước đã làm cho giáo hoàng Achentina có đời sống hài hòa với chính mình và với người khác. Trong các cuộc phỏng vấn gần đây, ngài có lời khuyên về cách làm sao giữ sức khỏe và giữ “bình an nội tâm”. Với nụ cười hóm hỉnh quen thuộc, ngài nhấn mạnh đến điều thiết yếu: “Tôi không biết đây có phải là một bí mật… Bình an của tôi là ơn của Chúa. Tôi hy vọng Ngài đừng cất nó đi!”

Giao phó cho Thánh Giuse

Tháng 2 – 2017, Đức Phanxicô trả lời báo Corriere della Sera: “Nếu có vấn đề gì, tôi viết một chữ cho Thánh Giuse rồi để dưới tượng của ngài trong phòng tôi, tôi để ngài mơ với nó… để ngài cầu nguyện cho vấn đề này”. Và bây giờ Thánh Giuse đang ngủ trên tấm nệm của một đống tờ giấy nhỏ ghi đủ vấn đề!

Sự gắn kết với Thánh Giuse có từ khi ngài 17 tuổi, khi ngài tin chắc mình sẽ là linh mục. Khi đó ngài đến vương cung thánh đường Thánh Giuse ở Buenos Aires, ngài cảm thấy mình “có một bức bách lạ lùng thúc đẩy”. Với Đức Phanxicô, có “tượng thánh Giuse ngủ” để trên bàn đầu giường thì tốt hơn bất cứ thuốc an thần nào.

Xin đọc thêm: Kinh Thánh Giuse 

Triều giáo hoàng Đức Phanxicô dưới dấu hiệu Thánh Giuse và hoa huệ trắng

Nghỉ ngơi và lắng nghe Chúa

Ngài cho biết, mỗi ngày mình có “giây phút nghỉ ngơi trong Chúa” để biết ý Chúa. Vì sao? Vì “Chúa tỏ lộ chương trình yêu thương của Ngài cho mình khi mình nghỉ ngơi”. Giây phút nghỉ ngơi này cần thiết vừa cho “sức khỏe tinh thần lẫn thể xác”. Không phải dễ để trút hết gánh nặng đè nặng trên đời sống hàng ngày của mỗi người, nhưng giây phút nghỉ ngơi này “cần thiết để lắng nghe tiếng Chúa và hiểu những gì Ngài đòi hỏi chúng ta”.

Dậy 4 giờ sáng, ngủ 9 giờ tối

Nếu thời khóa biểu của ngài luôn bận rộn thì nếp sống của ngài luôn đều đặn. Ngài đi ngủ lúc 9 giờ tối và dậy 4 giờ sáng, và ngài luôn có một giấc ngủ trưa ngắn. Ngài cho biết, đôi khi trong lúc cầu nguyện, ngài cũng… ngủ trưa! Tháng 11 năm 2017, trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình công giáo Ý TV2000, ngài cho biết đôi khi ngài ngủ lúc  cầu nguyện và với nụ cười trên môi, ngài nói thêm, “Thánh Têrêxa Lisiơ cũng vậy và Chúa thích như vậy”. Theo ngài, mình phải ở trước mặt Chúa như đứa con nít ở trong vòng tay cha của mình: “Đó là một trong nhiều cách vinh danh Chúa, cảm thấy mình là đứa bé trong vòng tay Ngài”. 

Cầu nguyện: phương thuốc chống stress

Đức Phanxicô cho biết, cách hay nhất để chống stress là cầu nguyện. Và ngài cầu nguyện rất nhiều: “Tôi cầu nguyện theo cách của tôi. Tôi đọc kinh nhật tụng, quyển sách không bao giờ rời tôi. Dâng thánh lễ mỗi ngày. Lần chuỗi… Khi tôi cầu nguyện, tôi luôn hướng về Thánh Kinh. Và bình an lớn dần trong tâm hồn tôi.”

Khi cho biết ngài không dùng một chữa trị nào để chống stress hay lo lắng, Đức Phanxicô lặp lại nhiều lần: “Phải dùng Thánh Kinh thay thuốc chống stress!”

Luôn vui tính

Cùng với Đức Phanxicô, tinh thần hài hước và vui tính đã đi vào tường rào Vatican, làm thay đổi một vài thói quen ở đây. Trong quyển sách phỏng vấn “Chúa thì trẻ”, Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Nếu mình không có tinh thần hài hước thì khó mà có hạnh phúc!” Trong các trao đổi của ngài với nhà báo trẻ người Ý Thomas Leoncini, ngài mô tả hài hước như một phẩm chất mà người tín hữu kitô phải có. Vì sao? Vì “khả năng hưởng đời và lòng nhiệt thành” tùy thuộc vào đó. Vì với ngài, “hài hước như nước chảy từ nguồn tự nhiên sủi bọt. Chúng ta thấy ở đó sự sống, sự chuyển động. Và đời sống quá nghiêm túc để phải sống quá nghiêm túc!”

Xin đọc thêm: “Chúa thì trẻ”: “Nếu chúng ta không có tinh thần hài hước thì chúng ta khó có hạnh phúc”

Và để không rơi vào ‘thảm cảnh’ quá nghiêm túc, từ bốn mươi năm nay, ngài đọc kinh “xin vui tính” của Thánh Thomas More (1478-1535), một người nhanh nhẹn và vui tính, dù phải đối diện với các vấn đề nghiêm trọng:

“Lạy Chúa, xin cho con tiêu hóa tốt và có gì để tiêu hóa.

Xin cho con sức khỏe thể xác cọng thêm vui tính để gìn giữ thể xác tốt hơn,

Lạy Chúa, xin cho con một tâm hồn thánh thiện, biết nhìn sự tinh tuyền và nét đẹp để tâm hồn con không đau khổ khi thấy tội lỗi, nhưng tìm trong sự hiện diện của Chúa con đường để vực dậy.

Xin cho con một tâm hồn không biết chán, không rên rỉ, không thở dài và xin cho con đừng quá lo lắng cho cái chuyện phiền toái vướng bận của cái gọi là “tôi”.

Lạy Chúa, xin cho con ơn hài hước, xin cho con ơn hiểu lời nói đùa để con có được một vài hạnh phúc trên đời này, và để con làm cho người khác vui. Amen”. 

Nói “không” với tội và nói “có” với Chúa

Đức Phanxicô không ngần ngại cho rằng “tội làm con người già, chứ không phải tuổi”. Ngài cho ví dụ của Mẹ Maria: “Vì tuổi trẻ của Mẹ không tùy thuộc vào tuổi, vì nét đẹp của Mẹ không phải là vẻ đẹp bên ngoài. Trong nhiều bức tranh vẽ Mẹ cầm quyển sách ngồi trước mặt thiên thần. Quyển sách đó là Sách Thánh. Mẹ Maria lắng nghe Chúa và suy nghĩ với Ngài. Lời Chúa là bí mật của Mẹ: “Gần với tâm hồn Mẹ. Mang lấy hình hài trong bụng Mẹ”.

Theo gương Đức Mẹ, Đức Phanxicô kêu gọi mỗi người chúng ta xin ơn giữ cho mình được trẻ bằng cách nói “không” với tội và nói “có” với Chúa.

Marta An Nguyễn dịch