Đức Phanxicô 82 tuổi và một năm quyết liệt bắt đầu

243

Đức Phanxicô 82 tuổi và một năm quyết liệt bắt đầu

 la-croix.com, Nicolas Senèze, Roma, 2018-12-17

Ngày thứ hai 17 tháng 12 Đức Phanxicô 82 tuổi. Một sinh nhật trước năm 2019 hứa hẹn nhiều cuộc họp quan trọng của triều giáo hoàng.

Ngày 17 tháng 12, một cuộc gặp với bà Tổng giám đốc Unesco, Audrey Azoulay, rồi gặp sứ thần Tòa Thánh ở Liên Hiệp Quốc, rồi gặp một Giám mục Srilanka, rồi gặp các giám mục Nhật và cuối cùng là Ủy ban Quốc tế chống án tử hình: không có gì trong chương trình bận rộn của Đức Phanxicô ngày thứ hai 17 tháng 12 cho thấy đây là ngày sinh nhật 82 của ngài!

Gặp bà Tổng giám đốc Unesco, Audrey Azoulay, 17-12-2018

Sáng chúa nhật 16 tháng 12, ngài đã thổi bánh sinh nhật cùng với các em của Bệnh xá Santa Marta, một buổi lễ mừng do các Nữ tu dòng Nữ tử bác ái tổ chức. Nhưng hôm nay thì một ngày như mọi ngày. Và công việc thì rất nhiều.

Xin đọc thêm: Đức Phanxicô mừng sinh nhật với các em bé ở Bệnh xá Santa Marta

Họp thượng đỉnh về các lạm dụng tình dục

Ngoài các buổi gặp trong buổi sáng, ngài còn lo bài diễn văn truyền thống với Giáo triều. Một cuộc gặp được mong chờ sau một năm bị đánh dấy bởi những cú giáng của một vài nhân viên hay cựu nhân viên của Giáo triều.

Nhưng ngoài ra ngài còn phải chuẩn bị cho một năm quyết liệt, mở đầu là cuộc họp thượng đỉnh về các vụ lạm dụng tình dục, qua đó ngài triệu tập các chủ tịch hội đồng giám mục trên toàn thế giới về Vatican ngày 20 đến 24 tháng 2-2019.

Một sự kiện mà trong số mới nhất của tạp chí Dòng Tên Văn minh Công giáo, linh mục Federico Lombardi, cựu phát ngôn viên của ngài đã mô tả là “chưa từng có” và phải “đưa ra động lực cần thiết cho các tiến trình khẩn cấp hơn”. Linh mục cảnh báo: “Ngay cả trong môi trường giáo hội, chúng ta nghe đã đến lúc phải thay đổi chủ đề, đặt nặng vấn đề này là không đúng. Nhưng đây là một sai lầm”.

Ông Greg Burke, giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh hiện nay cũng nhắc lại: “Vấn đề lạm dụng tình dục là “ưu tiên cơ bản” của Đức Giáo hoàng.

Xin đọc thêm: Lạm dụng tình dục: Linh mục Frederico Lombardi đả kích “sự ngây ngô không tưởng tượng được” của một vài hàng giám mục

Hiến pháp tông tòa mới về Giáo triều

Một giai đoạn quan trọng khác của năm 2019: dự trù vào lễ Phục Sinh, Vatican sẽ công bố một hiến pháp tông tòa mới về Giáo triều tái tổ chức lại công việc của giáo triều.

Cuộc cải cách này là một đòi hỏi rõ ràng của các hồng y trong các cuộc gặp trước mật nghị bầu chọn Đức Phanxicô và giáo hoàng đã lên chương trình trong những tuần lễ đầu tiên triều giáo hoàng của mình. Ngài đã thành lập hội đồng các hồng y cố vấn “C9” và bây giờ là “C6” để giải quyết các chi tiết cuối cùng.

Xin đọc thêm: Đâu là tương lai của hội đồng các hồng y cố vấn của Đức Phanxicô?

Sau đó, cuối tháng 10 là tổ chức Thượng hội đồng về vùng Amazzonia, thêm một lần nữa, đây là suy tư về môi sinh và về việc tổ chức Giáo hội địa phương và các sứ vụ, hứa hẹn quan trọng cho tương lai Giáo hội.

Xin đọc thêm: Thượng Hội đồng vùng Liên Amazzonia: Một bước tiến đến chức linh mục cho người lập gia đình?

Ngoài ra Đức Phanxicô lại có nhiều chuyến đi nước ngoài. Bốn chuyến đã lên chương trình: Ngày Thế giới Trẻ Panama từ 23 đến 27 tháng 1-2019, chỉ vài ngày sau ngài đi Abou Dhabi từ 3 đến 5 tháng 2; sau đó ngày 30 và 31 tháng 3 ngài đi Marốc, và tháng 5, ngày 5 đến 7 tháng 5 ngài đi Bulgaria và Macédoina.

Ngoài các chuyến đã lên chương trình này, có thể ngài sẽ đi Nhật như chính ngài đã loan báo và cũng có thể ngài đi Madagascar và Rumania. Đủ để nói dù chương trình có nhẹ bớt,  nhưng ở tuổi 82 thì cũng khá nặng cho người không đi nghỉ hè và bắt đầu ngày làm việc của mình từ sớm tinh sương!

Đức Phanxicô… ăn kiêng

Tuy không bớt việc nhưng Đức Phanxicô cũng chăm sóc cho mình. Dù mới đầu ngài dường như bị tác động bởi những cú đấm khá dữ dội từ đầu mùa hè nhưng gần đây ngài cho thấy mình khỏe mạnh, dấu hiệu của một cuộc chiến gia tăng được nuôi dưỡng bằng lời cầu nguyện.

Và dấu hiệu này không lầm vào đâu được, vóc dáng ngài nhẹ hơn, có thể do ngài ăn kiêng. Những người gặp ngài gần đây ở Nhà Thánh Marta xác nhận: buổi chiều ngài chỉ ăn tối với vài trái kiwi và vài lát thơm. Một cách giữ vóc dáng để chuẩn bị cho một năm sẽ có tính cách quyết định cho triều giáo hoàng của ngài.

Xin đọc thêm: Khi Đức Phanxicô vào bàn

“Đối với Đức Phanxicô, một bữa ăn thành công là bữa ăn được chia sẻ”

Marta An Nguyễn dịch