Các vị cứu tinh giả

189

Các vị cứu tinh giả

famillechretienne.fr, Juliette Levivier, 2018-11-29

Cuối tháng 10 năm 2015, bức ảnh em bé Cô-lông-bi hai tuổi rưỡi này đã lan truyền khắp thế giới vào trên mạng xã hội khi mẹ đỡ đầu của em đăng lên mạng.

Vào đầu Mùa Vọng này, chúng ta cố gắng làm rõ các mong chờ của mình. Chúng ta có thực sự chờ đợi Đấng Cứu Thế và chúng ta sẵn sàng đón nhận sự cứu rỗi mà Người mang lại cho chúng ta không? Chúng ta cần gì để được cứu?

Kỹ nghệ phim ảnh đại chúng làm đủ mọi cách để kéo sự chú ý của chúng ta với mục đích giải trí nhưng các phim này nhiều khi cũng làm chúng ta suy nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống, có cả một thế giới quan khá khó hiểu. Loại phim này tách bạch chia thế giới ra hai phe: một bên là người tốt-đẹp, thông minh và dũng cảm; bên kia là kẻ ác – kẻ xấu, người cộc cằn, bạc nhược, xảo quyệt. Từ Scoubidou đến Zorro (BernardoTornado), qua James BondSuperman, phim dài và phim hoạt hình lướt sóng trên các siêu anh hùng, anh chàng tốt bụng sẽ tiêu diệt kẻ hung ác ranh ma.

Siêu nhân cứu chúng ta khỏi các nguy hiểm vật thể bên ngoài, kiểu người ngợm gớm ghiếc sao Hỏa với lỗ tai nhọn hoắt xuất xứ từ đâu không biết, phóng đến trái đất trên những con tàu giết người không tưởng. Nhưng nguy hiểm có thật thì tinh tế hơn, các tác hại của chúng thì vô số kể và xảy ra hàng ngày. Người ngoài hành tinh xấu xí là Ác quỷ, còn những gì làm tê liệt chúng ta là tội của chúng ta.

Không tách bạch, nhưng chúng ta chiến đấu chống với chính mình và chống kẻ thù. Nguy hiểm nằm ở chúng ta: chúng ta có thiện chí yêu thương nhưng vì ghen tuông, hèn nhát, vì hận thù, vì dối trá, vì thiếu sót đã làm gương mặt chúng ta thành xấu xí. Một trong các thách thức của Mùa Vọng là chúng ta ý thức tội mình để thấy vì sao chúng ta cần được cứu rỗi.

Các siêu anh hùng thường được trang bị vũ khí cực kỳ hiệu nghiệm, không thể có vũ khí nào hơn. Nhưng Thánh Phaolô cũng có vũ khí hiệu nghiệm. Không ầm ĩ nhưng đưa ra ánh sáng một nhãn quan khác. “Mang toàn bộ binh giáp vũ khí của Thiên Chúa…  lưng thắt đai là chân lý, mình mặc áo giáp là sự công chính…  đội mũ chiến là ơn cứu độ và cầm gươm của Thần Khí ban cho, tức là Lời Thiên Chúa” (Ep 6, 10-20).

Sức mạnh của chúng ta là Đấng Cứu Rỗi

Về phần mình, anh hùng của chúng ta chỉ có thể dựa vào chính mình. Triết gia Nietzsche, người không xem James Bond để nuôi dưỡng suy nghĩ của mình, ông nói đến sức mạnh này của con người để “tự tạo” một nguyên tắc, một mục đích của chính mình. Chúa Kitô nhắc chúng ta, chúng ta là những tạo vật, nguyên tắc và cùng đích của chúng ta là ở trong Chúa. Đấng đến với chúng ta để đưa chúng ta về với Chúa Cha, Đấng cho chúng ta sự sống.

Quá thường xuyên, chúng ta nghĩ mình có thể tự xoay xở như những người vĩ đại, chúng ta nghĩ chúng ta không cần ai để được cứu. Một sai lầm đáng sợ. Chúng ta hãy nhận thức về sự hữu hạn của mình để khám phá lại chúng ta cần Đấng Cứu Chuộc đến như thế nào.

Siêu anh hùng Hollywood cứu chúng ta mà chẳng hỏi ý kiến chúng ta lại cứu theo phương pháp của họ. Phải thú nhận là hiếm khi tế nhị. Nhưng họ cũng đề cao các đức tính: can đảm, quyết tâm, công chính, sức mạnh (ôn hòa và thận trọng, nhưng không quá nhiều!).

Còn Chúa Kitô để chúng ta tự do đáp trả tình yêu của Ngài. Mùa Vọng nhắc chúng ta nhớ chúng ta đón Chúa đến với chúng ta. Ngài không áp đặt, không làm tự động, ngài cho nhưng không cho những ai mở lòng ra để trở lại. Thêm nữa, Ngài không cứu chúng ta bằng sức mạnh, nhưng bằng tình yêu. Chiến thắng của Ngài không phải là chiến thắng dùng sức mạnh nhưng qua thử thách Thập giá; một câu trả lời ngoài mọi lô-gích .

Đấng Cứu Chuộc của chúng ta không giống với các anh hùng trên màn ảnh, nhưng là hài nhi bé nhỏ giữa các mục đồng (lại có các thiên thần bên cạnh hài nhi, vậy cũng có một chút khía cạnh Hollywood!).

Vì thế chúng ta hiểu vì sao người do thái bàng hoàng, họ không hình dung Đấng Thiên Sai của họ là như vậy. Ngay cả môn đệ của Chúa cũng khó hiểu với cách chọn lựa mong manh này của Ngài. Họ những muốn Chúa “gởi lửa từ trời xuống” trên kẻ dữ và tiêu diệt chúng bằng súng phun lửa (đó là họ chưa thấy James Bond tác chiến với Bác sĩ No)!

Chắc chắn Đấng Cứu Chuộc của chúng ta làm chúng ta chưng hửng. Sau khi mừng lễ Chúa Kitô-Vua vinh quang và uy nghi, chúng ta chuẩn bị đón Chúa Cứu chuộc mong manh bé nhỏ. Chúng ta biết Ngài là Đấng Toàn Năng, vượt trên tất cả những gì chúng ta có thể tưởng tượng và bây giờ Người xuống thế làm người giữa chúng ta. Vì sao? Vì Ngài yên chúng ta.

Không thể tin được, nhưng đó lại là trọng tâm đức tin của chúng ta! Vũ khí chí mạng là tình yêu!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đứng trước Siêu Anh Hùng Lớn Giêsu, mọi siêu anh hùng nhỏ đều quỳ lạy