“Khiêm tốn là tự do”

150

“Khiêm tốn là tự do”

Truyền thống cây thông và máng cỏ ở quảng trường Thánh Phêrô có từ thời Đức Gioan-Phaolô II

cath.ch, 2018-12-07

“Khiêm tốn là tự do”, Đức Phanxicô nói như trên với các ân nhân đã tặng cây thông và máng cỏ ở quảng trường Thánh Phêrô.

Ngày thứ sáu 7 tháng 12, trước 350 ân nhân tặng và dựng cây thông và máng cỏ Noel ở quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô tuyên bố: “Ai khiêm hèn thì tự do trước mọi ước muốn làm ra vẻ hay tự hào mình thành công”.

Khiêm hèn theo nghĩa của Tin Mừng

Vùng Frioul-Vénétie và giáo phận Concordia-Pordenone tặng cây thông cao 20 mét. Cây thông tượng trưng cho hình ảnh Chúa đến với con người qua Chúa Giêsu để “nâng con người lên và kéo con người ra khỏi sương mù của ích kỷ và tội lỗi.” Năm nay máng cỏ được làm bằng cát, cát là “chất liệu nghèo” nhắc chúng ta nhớ đến sự “đơn giản, mong manh và thấp bé” mà Thiên Chúa thể hiện qua việc Chúa Giêsu xuống thế.

Theo Đức Phanxicô, điều này không đi ngược với tinh thần thiêng liêng vì “thấp bé là tự do.” Ai thấp bé theo nghĩa Tin Mừng “thì không những nhẹ nhàng mà còn tự do trước mọi ước muốn làm ra vẻ hay tự cho là thành công”.  Như thế người đó thành người tự do theo hình ảnh  của những em bé của Chúa, “diễn tả và hành động một cách tự nhiên”. Vì thế Đức Phanxicô kêu gọi các tín hữu cảm nhận “mình tự do trước mặt Chúa và có sự tự do của một em bé đứng trước Cha mình”.

Chúa Giêsu Hài Đồng, “Đấng cứu chúng ta, Đấng chúng ta đặt trong máng cỏ thánh thiện qua sự khó nghèo, thấp hèn, đơn sơ và khiêm tốn”. Cây thông và máng cỏ mang lại cho gia đình “phản ảnh ánh sáng và lòng dịu dàng của Chúa để mỗi chúng ta có thể đến lượt mình trở nên “chứng nhân của lòng tốt”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Dựng máng cỏ ở quảng trường Thánh Phêrô

Xin đọc thêm: Máng cỏ bằng cát ở quảng trường Thánh Phêrô