Hành tinh và Vũ trụ

126

Hành tinh và Vũ trụ

Có cái gì sau các ngôi sao không?

Sẽ có cái gì trên hành tinh sau chúng ta?

Làm thế nào mà con người lại đến được trên Quả đất này?

Tại sao lại có big bang?

Có cái gì ở bên kia của vô tận?

Vâ tận là ở trong cái gì?

Con người sẽ có thể ở trên một hành tinh khác không?

Ở một nơi nào khác đâu đó, thì cũng chẳng nói lên được gì nếu Vũ trụ là vô tận?

Trích sách “Không trả lời có, cũng không trả lời không”, tác giả Tomi Ungerer. Nxb. l’écoles des loisirs.

Có cái gì sau các ngôi sao không?

Jana, 7 tuổi

Đàng sau các ngôi sao thì sẽ có các ngôi sao khác, hằng hà sa số các dãy ngôi sao khác. Có một số ngôi sao quá xa chúng ta không thể thấy. Bầu trời ban đêm như một khu rừng ở đàng xa mà chúng ta chỉ thấy các cây cối phía trước. Đàng sau các cây này có hàng ngàn các cây khác. Cũng giống như trang đầu tiên của một quyển sách.

Tất cả mọi khoảng không gian che một khoảng không gian khác, cho đến vô tận mà chúng ta không biết được giới hạn.

Sẽ có cái gì trên hành tinh sau chúng ta?

James, 4 tuổi

Dưới ảnh hưởng của ô nhiễm toàn cầu, con người sẽ biến mất cũng như các động vật năng động khác… Trừ con chuột! Con chuột là chuyên gia của sống còn.

Chính vì vậy nó sẽ nhanh chóng chiếm chỗ của chúng ta. Chúng sẽ đến ở trong nhà chúng ta, đầu tư vào các nơi công cộng, đi thăm viện bảo tàng và đến các thư viện để có sự hiểu biết khổng lồ, chúng sẽ nhanh chóng phát triển trí thông minh của chúng. Chúng sẽ học để tổ chức một xã hội được điều khiển bởi tính tham lam và ham muốn quyền lực. Nhờ một loạt liên tiếp các xung đột, chúng sẽ tàn sát lẫn nhau cũng như sẽ có nạn đông dân. Cho đến ngày một con chuột được giải Nobel sẽ phát minh ra loại siêu vi khuẩn tiêu diệt. Con này sẽ xóa hết tất cả các loại chuột phiến loạn khác ra khỏi danh sách chuột sống. Như thế tất cả mọi sự đều lặp lại! Cả đến vô tận và hư không.

Làm thế nào mà con người lại đến được trên Quả đất này?

Pauline, 5 tuổi

Con người có nguồn gốc từ một hành tinh khác, bây giờ hành tinh đó đã biến mất. Vào thời đó, con người tiếp xúc với một hãng du lịch liên hành tinh, hãng này bảo đảm con người được ở trong một thế giới đầy cả ngạc nhiên không thể nào quên được. Than ôi! Hãng này không nói rõ, chi phí chuyến về không có trong hợp đồng du lịch. Bị bỏ rơi và hồi mới đầu thì con người hơi giống con khỉ, con người sinh sôi nẩy nở đầy quả đất. Điều đó giải thích vì sao thói quen di dân và du lịch có trong dòng máu di truyền của chúng ta.

Tại sao lại có big bang?

Hannes, 6 tuổi

Trí thông minh của ông có giới hạn, ông phải thú nhận ông không hiểu gì hết về lý thuyết big bang này. Nó vượt ngoài sức hiểu biết của ông. Theo ông, một ngôi sao là một cái lỗ ở trên trần đen của bầu trời. Điều đáng kể nhất đối với ông, đó là ba big bang của cuộc hiện sinh: ngày mình sinh ra, ngày mình yêu ai lần đầu tiên và ngày mình chết.

Có cái gì bên kia của vô tận?

Raphaël, 8 tuổi

Vô tận là một sa mạc mênh mông không biết được biên giới. Muốn đi qua cõi vô tận, phải đi theo dải Ngân Hà, tránh đi qua Gấu Bắc Cực đang đói mồi chờ du khách lang thang đến xơi cho ngon miệng. Cuối cùng chúng ta đến một vô tận khác đầy cả hàng tỷ tỷ tâm hồn sống hòa hợp vui chơi dưới ánh sáng nhẹ nhàng lóng lánh. Ở nơi này, tất cả các chuyện khùng điên cũng như các lạc thú đều được phép, một niềm vui của các lễ hội thiêng liêng vô tận trong bản giao hưởng của những tiếng cười đùa, thầm thì và rì rầm.

Cây cối đủ loại chen chúc trong vườn phát ra một loại âm nhạc giao hòa với nhau thật hoàn hảo.

Các đám mây êm như bông trong bầu khí tĩnh mịch, nơi tâm hồn có thể say sưa trong hạnh phúc thanh thản. Người ta có thể đi từ đám mây này qua đám mây khác nhờ tấm chăn bay. Nhưng đó chỉ là một vài chi tiết…

Tóm tắt là rất kỳ lạ. So sánh với nó thì thiên đàng quá ảm đạm và khô cằn. Nhưng muốn đến được đó thì trước hết, trước khi đi ngủ, con phải ráng tin thật mạnh, với ý thức mình cũng khôn ngoan như ảo ảnh.

Vô tận là ở trong cái gì?

Tomas, 8 tuổi

Vô tận là khoảng không gian không bao giờ hết, không giới hạn, không biên giới. Một khoảng không gian tự do!

Khi chúng ta nghĩ về nó trong trí, nó trở nên nơi trốn thoát và ẩn trú cho trí tưởng tượng của chúng ta.

Con tưởng tượng một tù nhân trong hầm tối. Khái niệm về vô tận của người đó đưa ông ta đến một trạng thái tự do nội tâm mà không thực tế nào có thể thấm nhập.

Như thế, câu trả lời của ông là: vô tận ở trong lòng chúng ta. Nó mang lại cho chúng ta một khoảng không gian chính yếu cho tư tưởng, cho giấc mơ của mình.  Vô tận thậm chí có thể thẩm thấu được khoảng trống và hư vô.

Con người sẽ có thể ở trên một hành tinh khác không?

Adrien, 11 tuổi

Sẽ sớm thực hiện được nếu cần vì Quả đất của chúng ta đã quá buồn. Vấn đề duy nhất là các hành tinh khác không ở được. Điều phải làm là dọn cho trái đất này được trống, vứt các mớ bòng bong magma của nó và phải dọn bề mặt bên trong quả đất bằng cách dùng miệng núi lửa làm ống thông hơi. Tất cả phải giống như văn hào Jules Verne đề nghị trong quyển sách Du hành vào trung tâm Vũ trụ của ông. Tất cả phải được thắp sáng bằng cái đèn bấm khổng lồ trung tâm.

Tái bút: Chúng ta có thể làm trống một phần các đại dương, như thế cũng có thể có thêm chỗ để ở.

Ở một nơi nào khác đâu đó, thì cũng chẳng nói lên được gì nếu Vũ trụ là vô tận?

Hugo, 12 tuổi

Ngược lại chứ! Chúng ta ở một nơi để tìm được nơi đó là nơi ẩn trú, là nhà mình. Như người du mục ở lều, con chim có tổ, con chuột chũi có hang, con ốc sên có vỏ, tất cả làm thành cái vô tận và cái vũ trụ của mình. Một khoảng không gian sống là đủ cho nhu cầu của chúng ta.

Nếu có các nhà tiên tri, các triết gia và các phi hành gia tìm kiếm nơi cư trú không giới hạn thì cũng giống như khoảng trống không ẩn trú trong hư vô. Vô tận ở trên đầu chúng ta, nhưng không vì thế mà chúng ta ngủ ngoài trời khi thời tiết âm 15 độ.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm:

Súc vật

Tình bạn  

Tình yêu

Tiền bạc