Đức Phanxicô bất ngờ đến thăm Thư viện Vatican

134

Đức Phanxicô bất ngờ đến thăm Thư viện Vatican

cath.ch, 2018-12-04

Ngày thứ ba 4 tháng 12, Đức Phanxicô bất ngờ đến thăm Thư viện Vatican, nhân dịp này ngài tuyên bố: “Công việc của các quản thủ thư viện vinh danh minh triết nhân loại và minh triết thần thánh.”

Thư viện loan báo tin trên với các hình ảnh chuyến thăm trên tài khoản Twitter @VaticanLibrary của mình. Người xem thấy Đức Phanxicô đang lật xem các sách tài liệu và khám phá các dụng cụ kỹ thuật số.

Chuyến thăm kéo dài 45 phút và được Linh mục José Tolentino Calaça de Mendonça, quản thủ thư viện của Giáo hội Thánh Rôma và Đức ông Cesare Pasini, sử gia giám chức Thư viện tháp tùng. Ngỏ lời với các nhân viên làm việc ở Thư viện, Đức Phanxicô ca ngợi công việc làm của họ là thiết yếu: vinh danh hai dòng sông tưới tẩm cho nhân loại: minh triết nhân loại và minh triết thần thánh. Linh mục quản thủ thư viện giải thích, Thư viện Vatican gom lại các sách vở tài liệu, “cẩn thận ghi chép để được lưu truyền”.

Thư viện Vatican giữ gần 1,6 triệu quyển sách cổ và hiện đại, trong đó có 8’300 quyển sách cổ in trước năm 1500 và 20’000 tác phẩm nghệ thuật. Các tài liệu này ‘trải dài’ trên 85 cây số kệ tủ, nhất là dưới tầng hầm của Viện bảo tàng Vatican.

Ngoài công việc tái cấu trúc từ năm 2007 đến năm 2010, thư viện còn đầu tư vào việc kỹ thuật số các sách để dễ tham khảo tại chỗ cũng như nghiên cứu so sánh trên khắp thế giới.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch