Mùa đông Rôma: Rôma luôn khẩn cấp lo cho người nghèo

174

Mùa đông Rôma: Rôma luôn khẩn cấp lo cho người nghèo

roma.corriere.it, Gian Guido Vecchi, 2018-12-02

Hồng y Konrad Krajewski là cánh tay từ thiện nối dài của Đức Phanxicô, người vô gia cư chưa quen goì ngài là hồng y, họ vẫn thân mật gọi ngài là “cha Konrad”. Ban ngày cha lo điều hành công việc từ thiện của giáo hoàng, ban đêm cha ra đường với chiếc xe tải trắng để phân phát chăn mền và thức ăn nóng cho người nghèo. Nếu bạn nghĩ chẳng có gì là ngạc nhiên, năm nào mùa đông nhiệt độ cũng xuống thấp thì có gì là bất ngờ, nhưng bạn sẽ có câu trả lời ngay lập tức: “Đến Rôma mà xem. Thật phi thường, tôi không nghĩ có thành phố nào ở Âu châu như thành phố này. Tôi giữ một hình ảnh đẹp và lạ lùng của Rôma về đêm. Người Rôma tốt bụng, tôi thấy nhiều người mang đồ ăn, mang chăn đến cho những người đang thiếu thốn…”.

Cũng vì lý do này mà Rôma luôn “khẩn cấp”  lo cho người nghèo. Sáng thứ năm, nạn nhân đầu tiên được tìm thấy ở Scalo San Lorenzo. Một người đàn ông nằm trên vỉa hè, bên cạnh ông là thùng giấy rượu vang không đủ để sưởi ấm. Cơ quan Sant’Egidio cho biết có 8000 người ở ngoài đường. Năm nay Campidoglio công bố có thêm 335 chỗ, trong đó có 100 chỗ ban ngày, cọng thêm vào số 2.500 chỗ đã có mà hơn một nửa nhờ vào các tổ chức của các nhà dòng và giáo xứ. Vẫn còn 2000 người sống tạm bợ và 3000 người sống vỉa hè đúng nghĩa vỉa hè. Và muà đông nào cũng thế.

Các thiện nguyện viên đã làm việc. Caritas đã chuẩn bị ráo riết công việc của mình ở ba trung tâm tiếp đón ở Termini, Ostia và Ponte Casilino, nơi có nhà kho với bảy mươi chỗ sẽ sẵn sàng trong vài ngày. Trong ba năm liên tiếp, Vatican đã nhờ cơ quan Sant’Egidio, nhà thờ San Calisto ở Trastevere lo cho 40 người mỗi đêm và sẽ mở cửa vào ngày 8 tháng 12.

Nhiều nơi khác cũng giúp đỡ nhưng không đủ. Nhưng điều đáng tiếc là không có sự phối hợp giữa tổ chức tư nhân và công cộng, chưa tạo được một “mạng”  để đón tiếp. Vì vậy năm nay Rôma sẽ đối phó với “trường hợp khẩn cấp”. Và lời của Hồng y Krajewski vang lên: “Không phải chỉ là vấn đề tổ chức, nếu bạn thấy một người nghèo trên vỉa hè, thì bạn phải giúp họ. Với những người có lòng tin, đó là hiện thân của Chúa Kitô”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch