Đức Phanxicô: “Vấn đề đồng tính là một vấn đề rất nghiêm trọng”

433

Đức Phanxicô: “Vấn đề đồng tính là một vấn đề rất nghiêm trọng”

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2018-11-30

Ngày 30 tháng 11, nhật báo Ý La Stampa trích một số đoạn trong quyển sách-phỏng vấn Đức Phanxicô của nhà báo Fernando Prado “Sức mạnh của ơn gọi. Đời sống Thánh hiến ngày nay” (La force de la vocation. La vie consacrée aujourd’hui), sẽ được nhà xuất bản Béatitudes phát hành vào ngày thứ hai 3 tháng 12.

Quyển sách có tựa đề phụ: “Không có một tình yêu đam mê cho Chúa Giêsu thì không có tương lai cho ơn gọi”.

Dưới tựa đề: “Giáo hoàng: đồng tính trong Giáo hội làm cho tôi quan tâm”, nhà báo Andrea Tornielli thêm phụ đề: “Trong quyển sách-phỏng vấn “Sức mạnh của ơn gọi” về đời sống thánh hiến, Đức Phanxicô nói đến việc đào tạo các tu sĩ và hàng giáo sĩ: phải có các linh mục lành mạnh về tâm lý và tình cảm”.

Trong bài báo, tác giả nói đến các vấn đề giáo quyền (không phải chỉ với các tu sĩ) với các hệ quả của nó như “trọng người ưu tú”, “trọng giới quý tộc”, phản với khái niệm của Thánh Kinh, của phụng vụ, của “Dân Chúa”, của “hội nhập”.

Theo nhà báo Tornielli, Đức Phanxicô giải thích “nạn giáo quyền là gốc rễ của nhiều vấn đề”. Dù đàng sau các trường hợp lạm dụng, các trường hợp thiếu trưởng thành, các chứng loạn tâm thần cũng có nạn giáo quyền”. Ngài kêu gọi phải rất chú ý trong thời gian đào tạo các người thánh hiến, nhưng không “cưỡng ép các giới hạn riêng của họ cũng như của người khác”, “không la hoảng” nhưng “tháp tùng”.

Ngài đưa ra ví dụ – chúng tôi dịch từ báo Ý và báo La Stampa -: “Một linh mục rơi vào lưới tình và linh mục đó nói cho giám mục mình biết. Linh mục không biết làm gì, cha nghĩ có thể là phải bỏ ra ngoài… Cha rất lo lắng, nghĩ mình đã yêu vì cứ đi tìm người phụ nữ đó hoài và càng ngày càng gặp khó khăn. Trên thực tế, chẳng là gì, chỉ là bị ám ánh, có thể hơi giống như trẻ con ở tuổi vị thành niên, nhưng cha sợ hoảng và việc đầu tiên là đi tìm giám mục của mình để thổ lộ… Và cha đã làm đúng! Đúng là phải đi tìm tình phụ tử! Các cơn khủng hoảng và các vấn đề sẽ đến. Nhưng đừng sợ hoảng.”

Ngài đưa ra các giới hạn trong việc đào tạo ơn thánh hiến: “Khi có sự mất thăng bằng nặng, khi không thể tập trung dù đã được trị liệu”, ứng sinh không thể được chấp nhận vào đời sống thánh hiến hay chức thánh. Đức Phanxicô khuyên không nên “bỏ” các ứng sinh này nhưng tiếp tục “tháp tùng” và “định hướng” họ”.

Còn về vấn đề đồng tính, nhà báo Tornielli nhắc lại các lời của ngài: “Đây là vấn đề làm tôi quan tâm vì chúng ta không thể không đương đầu”. Ngài khuyên phải “chăm sóc đến mức độ trưởng thành nhân bản và tình cảm”, “phân định một cách nghiêm túc và lắng nghe kinh nghiệm của Giáo hội”.

Ngài nói thêm: “Vấn đề đồng tính là vấn đề rất nặng, cần thiết phải phân định ngay từ đầu với các ứng sinh, nếu đây là vấn đề. Chúng ta phải rất đòi hỏi. Trong xã hội chúng ta, có vẻ như đồng tính là mốt và một cách nào đó não trạng này ảnh hưởng đến đời sống Giáo hội.”

Ngài kể: “Tôi tiếp một giám mục bị sốc, cha kể cho tôi trong giáo phận của cha, một giáo phận rất lớn, có rất nhiều linh mục đồng tính và cha phải đối diện với tất cả vấn đề này, trước hết là cha phải can thiệp vào việc đào tạo để thành lập một hàng ngũ tu sĩ khác. Đó là một thực tế mà chúng ta không thể chối cãi”. Trường hợp này cũng không thiếu trong đời sống thánh hiến. Một tu sĩ nói với tôi, trong chuyến đi thăm một trong các tỉnh dòng của nhà, cha đã rất ngạc nhiên. Cha thấy nhiều sinh viên trẻ và ngay các tu sĩ đã khấn có nhiều người đồng tính. Chính cha cũng đã có các hoài nghi về việc này, cha hỏi tôi có cái gì xấu không.

Trong đời sống thánh hiến không có chỗ cho loại tình cảm này. chính vì vậy Giáo hội đòi hỏi những người có khuynh hướng này không được chấp nhận trong sứ vụ hay trong đời sống tu trì. Ngài nhấn mạnh: “Tốt hơn là từ bỏ sứ vụ hay đời sống thánh hiến thay vì có đời sống hai mặt.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch