Tự do như một em bé trước mặt Chúa

682

Tự do như một em bé trước mặt Chúa

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2018-11-28

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 28-11 tại Hội trường Phaolô VI , một em bé trai lên bục, tò mò nhìn, ‘dọ thám’ y phục của cận vệ Thụy Sĩ. Em đã từ từ leo lên bậc thang, đến gần anh cận vệ Thụy Sĩ nghiêm nghị, sờ tay áo anh dưới tràng pháo tay và tiếng cười của cử tọa.

Các cận vệ Thụy Sĩ và các hiến binh Vatican đã không ngăn em Wenzel Wirth, 6 tuổi, khi em chạy chung quanh Đức Phanxicô và các tu sĩ đang đọc bài giáo lý qua nhiều ngôn ngữ khác nhau trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần.

Đến một lúc mẹ của em, người Ý-Argentina lên kéo em xuống, bà giải thích cho Đức Phanxicô em không nói được. Đức Phanxicô nói với bà: “Con cứ để em đó, cứ để em chơi” và bà mẹ rút lui để em Wenzel tiếp tục chơi. Ngài quay qua Giám mục Georg Ganswein, chủ tịch Phủ Giáo hoàng ngồi bên cạnh nói đùa: “Em bé người Argentina, có nghĩa là người không trật tự”. Đức Phanxicô mong muốn tất cả có được tự do như em bé này.

Trong khi mọi người theo dõi bài giáo lý thì em bé tiếp tục tự do trên bục, chạy, múa, té nên khi Đức Phanxicô cầm máy vi âm, ngài giải thích bằng tiếng Tây Ban Nha cho cử tọa, em không nói được, nhưng em “biết diễn tả, biết giao tiếp”.

Người cha của em là ông Ariel Wirth giải thích với hãng tin AP, em Wenzel bị hội chứng ứng xử và có nhiều hạn chế khi diễn tả, ở nhà gia đình để em diễn tả tự nhiên như em muốn.

Gia đình em Wenzel sống ở Verona và chỉ đến Rôma để dự buổi tiếp kiến chung. Ông Wirth cho biết em Wenzel đã mệt vì chuyến đi dài, lại thêm chờ lâu trong buổi tiếp kiến sáng nay nên rõ ràng là em… muốn chạy!

Ông nói thêm: “Thật là bất ngờ” dù ở nhà gia đình đã giải thích trước, em sẽ đi thăm Đức Giáo hoàng và em rất hăng say với chuyến đi này.

Ngài thổ lộ: “Em bé này làm tôi suy nghĩ, em bé này tự do, tự do theo cách mất trật tự. Nhưng em tự do. Và điều này làm cho tôi suy nghĩ: liệu chúng ta có tự do trước mặt Chúa không? Khi Chúa Giêsu nói chúng ta phải giống như trẻ con, Ngài nói chúng ta phải tự do như một em bé trước Cha mình”.

Cuối cùng ngài xin: “Em bé này… chúng ta xin Chúa cho em này nói được.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Một số hình ảnh em Wenzel sáng nay.