Theo hồng y Cupich, cuộc gặp về vấn đề lạm dụng tình dục là “khởi đầu của một cải cách toàn cầu”

113

Theo hồng y Cupich, cuộc gặp về vấn đề lạm dụng tình dục  là “khởi đầu của một cải cách toàn cầu”

la-croix.com, Céline Hoyeau, 2018-11-25

Theo Tổng Giám mục giáo phận Chicago, cuộc gặp toàn cầu về vấn đề lạm dụng tình dục diễn ra ở Rôma tháng 2 – 2019 được xem là khởi đầu cho một tiến trình cần sự tham dự của toàn Giáo hội thế giới.

Ngày thứ sáu 23 tháng 11, hồng y Blase Cupich được đề cử vào hội đồng tổ chức cuộc họp về vấn đề lạm dụng tình dục sẽ tổ chức ở Vatican vào tháng 2-2019, ngài cho biết, “cuộc họp này đánh dấu bước khởi đầu của một cải cách toàn cầu và sẽ được tiếp tục cũng như can dự vào một tiến trình các sáng kiến” ở mọi cấp bậc.

Cuộc họp thượng đỉnh chưa từng có sẽ quy tụ các chủ tịch hội đồng giám mục toàn cầu chung quanh Đức Giáo hoàng với sự hiện diện của các nạn nhân từ ngày 21 đến 24 tháng 2-2019.

Bảo vệ các trẻ vị thành niên, “ưu tiên nền tảng” của giáo hoàng

Trả lời trên trang mạng tin tức Mỹ Crux, hồng y Cupich tuyên bố Đức Phanxicô tìm cách để có được sự “tham dự trọn vẹn của Giáo hội thế giới trong việc bảo vệ trẻ em”.

Ngài cho biết: “Điều này trước hết chúng ta phải bảo đảm các người trách nhiệm trong Giáo hội phải có một sự thấu hiểu hoàn toàn và trực tiếp về tác động của các vụ lạm dụng tình dục trên các nạn nhân”. Và theo ngài, công việc này bao gồm cả việc “đưa ra và chịu hoàn toàn trách nhiệm về các thất bại của chúng ta để sự việc như thế này không được lập lại nữa”.

Ngài nêu ra: “Để làm được việc này, Giáo hội ở tất cả các cấp bậc – địa phương, vùng, qốc gia, hoàn vũ – phải đảm đương trách nhiệm của mình. Với mục đích này, chúng tôi phải định nghĩa các trách nhiệm đặc biệt này, ấn định cách phản ứng, tính minh bạch và trách nhiệm đặc biệt cho các giám mục.” 

“Một sự thay đổi văn hóa”

Ủng hộ nhiệt thành cho tinh thần làm việc đồng đội như Đức Phanxicô mong muốn, hồng y Cupich ý thức người công giáo trên toàn thế giới mong chờ kết quả cụ thể của cuộc họp này, nhưng ngài cho biết thêm, để có thể tấn công đầy đủ vào vấn đề lạm dụng tình dục, một sự biến đổi sâu đậm là điều cần phải có.

Ngài khẳng định: “Đức Phanxicô kêu gọi sự thay đổi văn hóa, có nghĩa là cải cách cách chúng ta tiếp cận sứ vụ. Thêm nữa, các tội ác, các lạm dụng tình dục trên trẻ em của các tu sĩ là sự thoái hóa trong sứ vụ của chúng ta. Đó là lý do cuộc họp này nằm trong việc dấn thân lâu dài để cải cách, chúng ta biết chỉ một cuộc họp không đủ để giải quyết tất cả vấn đề.”

Hội đồng tổ chức cuộc họp này còn có hồng y Oswald Gracias, Tổng Giám mục Bombay (Ấn Độ), Tổng Giám mục Malta Charles Scicluna, phó tổng thư ký Bộ Giáo lý Đức tin và linh mục Hans Zollner, giám đốc Trung tâm Bảo vệ trẻ vị thành niên của Đại học Gregorian.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch