Phụ nữ công giáo nổi dậy: “Giáo hội không được bỏ họ”

317

Phụ nữ công giáo nổi dậy: “Giáo hội không được bỏ họ”

Jacqueline Straub được đài BBC cho là một trong các phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2018 | © dr

cath.ch, Georges Scherrer, Raphael Zbinden, 2018-11-23

Ngày 19 tháng 11, sáu phụ nữ công giáo nổi tiếng người Thụy Sĩ vùng nói tiếng Đức tuyên bố họ rời khỏi Giáo hội, lý do vì hàng giáo sĩ bài-nữ quyền. Nữ thần học gia Jacqueline Straub, gần đây được BBC xếp vào hạng các phụ nữ có ảnh hưởng nhất trên thế giới, đã xin Giáo hội Thụy Sĩ lắng nghe họ và đừng bỏ họ.

Ngược với sáu phụ nữ trên, dù phê phán Giáo hội nhưng bà Jacqueline Straub không có ý định rời Giáo hội. Tuy nhiên bà cho tiến trình của họ “rất can đảm”.  Bà tuyên bố: “Tôi hình dung sự việc dưới quan điểm của họ, tôi ghi nhận phải có một sức mạnh phi thường để bước qua bước này. Vì các phụ nữ này làm việc cho Giáo hội từ hàng chục năm nay, họ đi trên con đường lâu hơn tôi”. Bà cũng thấy rất tích cực khi họ tuyên bố quyết định này trước công chúng. Ngược với các người khác, nhiều người đã giã từ Giáo hội trong thinh lặng và cay đắng “sau nhiều năm cố gắng cải tổ”. 

Các tiếng nói phải được nghe

Nhưng bà Jacqueline Straub cảnh báo: “Chúng ta không được để Giáo hội vào cánh bảo thủ.” Bà kêu gọi Giáo hội công giáo đừng bỏ sáu người này. Dù họ không tuyên bố gì “chính thức” ở cấp độ thể chế, nhưng là người đã được rửa tội, họ luôn có tiếng nói trong Giáo hội. Theo nhà thần học, Giáo hội phải thực sự đối thoại với họ, vì họ có những chuyện quan trọng cần phải nói. “Tôi thực sự hy vọng tiếng nói của sáu phụ nữ này được nghe, ngoài các phương tiện truyền thông. Tôi hy vọng họ được Giáo hội vùng và các giáo xứ mời để họ có dịp giải thích quyết định của mình”. Bà Straub cũng mong các giám mục tìm cách đối thoại, vì “đây là một tiến trình đã chuẩn bị từ lâu bởi các phụ nữ đã phục vụ rất lâu trong Giáo hội”.

Một trong 100 phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới

Bà Jacqueline Straub, thần học gia, nhà báo của đài truyền hình vùng tiếng Đức, từ lâu bà đã tuyên bố ước mong của mình là làm linh mục. Bà ở trong danh sách đài BBC xếp hạng là “một trong các phụ nữ có ảnh hưởng và tạo cảm hứng nhất thế giới năm 2018”. Bà cho biết: “Tôi không thể nào tin được tôi ở trong danh sách này. Thật là chuyện điên cuồng”. Tuy nhiên việc vinh danh này không phải là chuyện tình cờ. Mùa thu vừa qua, nữ thần học gia trẻ đến Rôma để dự Thượng Hội đồng giám mục về giới trẻ. Song song đó, bà tham dự sự kiện của tổ chức Phụ nữ Chịu chức Trên toàn thế giới “Women’s Ordination Worldwide (WOW). Trong một lần phát biểu, một nữ ký giả của đài BBC đã để ý đến bà và ghi lại các lời tuyên bố của bà. Các lời tuyên bố của bà đã được Ban biên tập đài BBC chú ý và họ đã tiếp xúc với bà ở thành phố Muri, hạt Argovia, Thụy Sĩ nơi bà ở. 

Thất vọng về thượng hội đồng

Sự kiện Phụ nữ Chịu chức Trên toàn thế giới (WOW) cũng tổ chức cùng một lần với thượng hội đồng, các giám mục trong thượng hội đồng đã không bàn thảo đến việc chịu chức của phụ nữ. Bà Jacqueline Straub được cho là một trong những người thuyết phục nhất để bàn về vấn đề này. Một trong các lời tuyên bố của bà được đọc lên trong một lần thảo luận được đài BBC tổ chức ở Rôma. Đầu tháng 11-2018, giới truyền thông “được thông báo, bà ở trong danh sách 100 phụ nữ có ảnh hưởng và tạo cảm hứng nhất thế giới”. Nhưng dù bà nói bà “rất vui” được vinh dự này, nhưng bà lấy làm tiếc, có nhiều phụ nữ trên thế giới mà các thành tựu của họ đã không được công chúng biết đến. Bà cũng mong “lời tuyên bố của bà ở BBC” được nói đến trực tiếp với các giám mục họp ở Rôma. Vì bà có cảm tưởng thượng hội đồng không để ý đủ đến các điều mà phụ nữ quan tâm.

Nhóm làm việc tiếng Đức ở thượng hội đồng đã biện hộ để bỏ tình trạng độc thân bắt buộc và cải thiện tình trạng của phụ nữ, không phải chỉ vấn đề có chức vụ trong Giáo hội, nhưng còn trong các sứ vụ thiêng liêng. Nhưng trong lãnh vực này, bà Jacqueline Straub cho rằng, “hoàn toàn chưa đủ, thậm chí không có gì cụ thể trong tài liệu cuối cùng”. Theo bà, rất nhiều người trẻ trên thế giới mong muốn có các cải cách nền tảng trong Giáo hội. Tuy nhiên những tiếng nói này khó được nghe đến.

Phát biểu cho các phụ nữ không thể phát biểu?

Sự vinh danh của đài BBC đã cho bà thêm động lực để tiếp tục hoạt động hăng say cho Giáo hội. “Tôi biết là các cố gắng của tôi không vô ích. Tôi không làm chỉ cho tôi, nhưng tôi làm cho tất cả các phụ nữ mà vì nhiều lý do khác nhau, tiếng nói của họ đã không được nghe”. Thường thường, đây là các phụ nữ  làm việc trong nhà thờ và sợ bị cho nghỉ việc nếu họ nói trước công chúng một số vấn đề.  Ở Thụy Sĩ, nguy cơ này ít hơn. Nhưng ở Đức, tôi biết có nhiều phụ nữ đã phải đứng trước lựa chọn: “Hoặc bạn khép nó lại, hoặc bạn mất việc”.

Qua đài BBC, tiếng nói của bà Jacqueline Straub bây giờ được loan khắp thế giới. Bà không cần phải đi đến Luân Đôn. Video thâu lời tuyên bố của bà ở Rôma sẽ được phát đi trên nhiều đài trong các tháng sắp tới. “Tôi thấy điều này như một sự công nhận cho tất cả những ai bảo vệ cho Giáo hội và muốn Giáo hội đi tới.” Nhà thần học trẻ cảm thấy mình được nhiều người hỗ trợ và với sự giúp đỡ này bà tiếp tục dấn thân trên con đường của mình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Chống nữ quyền trong Giáo hội

Sáu phụ nữ công giáo Thụy Sĩ vùng nói tiếng Đức rời Giáo hội