JMJ Panama: Đức Phanxicô dành nhiều thì giờ cho người trẻ

70

JMJ Panama: Đức Phanxicô dành nhiều thì giờ cho người trẻ

 

cath.ch, 2018-11-11

Ngày 20 tháng 11 Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến đi Panama của Đức Phanxicô từ 23 đến 27 tháng 1 – 2019. Ngoài các bài diễn văn chính thức như thường lệ, Đức Phanxicô sẽ dành gần như hầu hết thì giờ của mình cho các bạn trẻ trong ngày JMJ này.

Ngài ở lại cả trăm giờ ở nước Trung Mỹ, nói trước công chúng 11 lần, như thế là ít so với các chuyến đi trước của ngài. Chương trình có nhiều khoảng trống, nhất là buổi trưa và sau trưa, khoảng thời gian này để Đức Phanxicô nghỉ ngơi và cũng dành cho các buổi gặp riêng như buổi gặp với cộng đoàn Dòng Tên địa phương.

Chuyến bay của Đức Phanxicô sẽ cất cánh ở phi trường Rome-Fiumicino ngày 23 tháng 1 lúc 9h35 sáng giờ Rôma. Sau 13 giờ bay, máy bay sẽ hạ cánh ở Panama lúc 16h30 giờ địa phương. Sẽ có buổi tiếp đón chính thức, sau đó Đức Phanxicô về nhà sứ thần, nơi ở chính thức của ngài tại Panama.

Sáng 24 tháng 1 dành cho các buổi gặp chính thức.  Nghi thức chào đón ở Phủ Tổng Thống lúc 9 giờ 45. Sau đó ngài hội kiến với Tổng thống, gặp chính quyền và đại diện các tầng lớp văn hóa xã hội Panama tại trụ sở Bộ ngoại giao. Lúc 11h15, Đức Phanxicô sẽ gặp các giám mục Trung Mỹ ở nhà thờ Thánh Phanxicô Axixi.

Buổi kinh sám hối với các tù nhân trẻ

Lúc 17h30 ngày 24-1 có nghi thức đón tiếp Đức Phanxicô tại Cánh đồng Santa Maria la Antigua. Tại đây trên bờ biển, các bạn trẻ sẽ đón Đức Phanxicô và chính thức khai mạc Ngày Thế giới Trẻ.

Sáng thứ sáu, 25-1, lúc 10h30, Đức Phanxicô sẽ chủ sự giờ kinh thống hối với các tù nhân trẻ ở Trung Tâm cải huấn Trẻ vị thành niên Las Garzas de Pacora. Sau đó ngài đi trực thăng về tòa sứ thần cách đó 46 cây số.

Lúc 17h30, Đức Phanxicô đến cánh đồng Santa Maria chủ sự buổi đi đàng thánh giá như thông lệ của các ngày thứ sáu JMJ.

Sáng thứ bảy lúc 9h15, Đức Phanxicô sẽ thánh hiến bàn thờ Vương cung Thánh Đường Santa Maria la Antigua và cũng là nhà thờ chính tòa của giáo phận địa phương. Hiện diện trong thánh lễ sẽ có các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và các Phong trào giáo dân. Sau đó, ngài ăn trưa với các đại diện giới trẻ tại Đại chủng viện thánh José.

Chiều tối, lúc 18h30, Đức Phanxicô sẽ chủ sự buổi canh thức với các bạn trẻ tại Cánh đồng Thánh Gioan Phaolô 2, hôm trước ngày kết thúc ngày Đại hội.

Gặp gỡ các thiện nguyện viên

Sáng chúa nhật 27-1, lúc 8 giờ, Đức Phanxicô sẽ cử hành thánh lễ bế mạc Ngày Thế giới Trẻ tại Cánh Đồng Thánh Gioan Phaolô 2. Sau lễ ngài viếng thăm “Mái Ấm Samaritano nhân lành” và chủ sự Kinh Truyền Tin.

Chiều chúa nhật lúc 16h30, Đức Phanxicô gặp gỡ và cám ơn các thiện nguyện tại sân thể thao Rommel Fernandez, trước khi ra phi trường lúc 6 giờ để đáp máy bay về Roma. Dự kiến ngài sẽ về đến sân bay Ciampino lúc gần 12 giờ trưa, thứ hai 28-1, giờ Roma sau chuyến bay dài 11 tiếng rưỡi.

Tổng cộng trong chuyến đi này, Đức Phanxicô sẽ đọc 11 ài diễn văn và bài giảng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Panama: Các tòa giải tội cho giáo hoàng, giấc mơ tự do cho tù nhân

JMJ: 1,5 tràng chuỗi được giao đến Panama đúng hẹn