Kelly, người mẹ mang thai thuê Mỹ: “GPA đã hủy đời tôi”

155

Kelly, người mẹ mang thai thuê Mỹ: “GPA đã hủy đời tôi”

Hình từ phim tài liệu. / cbc-network.org “Tôi hối tiếc về quyết định làm người mang thai thuê” 

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, 2018-11-20

Kelly Martinez, người mẹ mang thai Mỹ là nhân vật chính trong cuốn phim tài liệu cô kể ba lần mang thai thuê (GPA).

Chứng từ được tổ chức La Manif pour tous, Phản kháng cho tất cả mọi người đưa ra cho thấy các khó khăn lớn lao mà người phụ nữ trẻ này đã đi qua.

“Không có luật nào có thể có được. Người ta không thể bình thường hóa Mang thai thuê.” Các câu này là của cô Kelly Martinez. Ngày thứ ba 20 tháng 11, trong quán cà-phê ở Paris, người phụ nữ trẻ kể chuyện. Quá trình của người mẹ mang thai Mỹ này là đề tài chính của cuốn phim tài liệu “Big fertility” (Sinh sôi nẩy nở dồi dào) đang được chiếu trong những ngày gần đây ở Pháp và tổ chức Phản kháng cho tất cả mọi người dịch ấn bản tiếng Pháp.

Câu chuyện của người phụ nữ mang thai thuê Kelly Martinez kể trong phim xảy ra cách đây 15 năm. Khi đó cô Kelly và chồng là ông Jay gặp nhiều khó khăn tài chánh, tình cờ họ đọc mẫu quảng cáo trên báo New Hampton Tribune, tờ báo địa phương của bang Iowa nơi họ ở. “Chúng tôi cần tiền, chúng tôi đọc ở mục cần việc làm, tôi gọi tới và tôi quyết định.”

Hãng trung gian giới thiệu một cặp doanh nhân đồng tính nam và cô Kelly mang thai sinh đôi. Vài năm sau, cô Kelly mang thai cho một cặp vợ chồng ở Iowa mà họ gọi là “mang thai giúp người” (vì không qua trung gian môi giới), sau đó cô Kelly mang thai cho một cặp lưỡng tính ở Tây Ban Nha.

“Họ trả tiền để có một bé trai và một bé gái”

Cặp đầu tiên giữ liên lạc với cô Kelly cho đến năm 2013, khi Kelly chống đối việc người cha có ý muốn cho hai con của họ làm con nuôi, cô chống vì cô không muốn tên mình không còn trên giấy khai sinh của các em bé, từ đó họ cắt đứt liên lạc với cô. Quan hệ cũng dần dần cắt với bà mẹ thứ nhì một ít thời gian sau khi cô Kelly sinh con.

Còn với cặp thứ ba thì Kelly có một kỷ niệm đau buồn: “Họ trả tiền để có một bé trai và một bé gái, vì thế bác sĩ cấy một phôi thai trai và một phôi thai gái.” Nhưng sự việc không xảy ra như dự trù. Ngay thời kỳ đầu mang thai, Kelly mất phôi thai gái và phôi thai kia chia hai: Kelly mang thai hai đứa con trai. “Vợ chồng kia giận điên cuồng, họ gởi cho tôi những lời lẽ hung bạo, bắt tôi làm rất nhiều thử nghiệm. Họ trả 5000 đôla thêm và không hiểu tại sao họ không được những gì như họ mong muốn.”

Khi mang thai thuê lần thứ ba này, cô Kelly bị một chứng bệnh nặng do áp huyết cao khi mang thai mà cô cho là do stress khi tiếp xúc với cặp Tây Ban Nha này. Cô sinh sớm trước 10 tuần và phải đương đầu với trận chiến tài chánh, cặp vợ chồng Tây Ban Nha không muốn trả chi phí cho cô. “Bây giờ hai em bé ở Tây Ban Nha, còn cặp vợ chồng thì biến mất. Tôi không bao giờ có tin tức của họ”.

Thị trường rộng lớn 

Ngoài câu chuyện của ba lần mang thai thuê này, cuốn phim còn cho thấy thị trường rộng lớn mang thai thuê ở Mỹ, các hợp đồng của các bà mẹ mang thai còn có những điều khoản thậm chí quyết định số lần làm tình cho phép, cách ăn uống trong thời kỳ mang thai và biên lai của các người trung gian (luật sư, bác sĩ, cơ quan môi giới) rất nhiều.

Khi cổ động cho cuốn phim này và khi mời cô Kelly qua Pháp, tổ chức Phản kháng cho tất cả mọi người là để lên tiếng để chống mang thai thuê. Dù vấn đề này chưa được luật đạo đức sinh học xem lại. Bà Ludovine de la Rochère chủ tịch của phong trào cho biết: “Tuy chưa ở trong chương trình nghị sự, nhưng cuộc thảo luận đã bắt đầu. Lúc này các chứng từ đã được đưa ra rất nhiều, như chứng từ của ông Marc-Olivier Fogiel, tác giả quyển sách về việc ông nhờ mang thai thuê để có hai đứa con gái, cho rằng có thể đưa việc mang thai thuê vào khuôn khổ và mọi sự xảy ra tốt ở Mỹ. Điều mà cô Kelly chứng minh ngược lại.”

Bà Ludovine de la Rochère nói tiếp: “Tiếng nói của tôi không được nghe ở Mỹ. Mang thai thuê là việc kinh doanh khổng lồ và khó để có lề luật”. Bà Jennifer Lahl người thực hiện phim, bà cũng là chủ tịch một hiệp hội chống mang thai thuê ở bang California, bà cho biết: “Đây là một thị trường quá lớn nên mọi chỉ trích đều không được nghe”.

Bây giờ cô Kelly xây dựng dần dần lại đời sống, cô có ba đứa con. Cô cho biết: “Tôi làm việc lại, công việc tôi đã bỏ hai năm sau lần mang thai thuê thứ ba. Tôi làm việc với trẻ em. Nhưng tôi đã thay đổi. Mang thai thuê đã hủy đời tôi ở nhiều mức độ. Tôi không còn là con người cũ.”

Marta An Nguyễn dịch