Panama: Các tòa giải tội cho giáo hoàng, giấc mơ tự do cho tù nhân

213

Panama: Các tòa giải tội cho giáo hoàng, giấc mơ tự do cho tù nhân

la-croix.com, 2018-11-17 

Một tù nhân ở nhà tù La Joya, Panama, 13 – 11 – 2018 / AFP/

Làm tòa giải tội và mơ tự do: ở Panama, các tù nhân chuẩn bị cho chuyến đi Panama của Đức Phanxicô vào ngày 22 đến 27 tháng 1 – 2019, họ hy vọng được tha thứ hay được ân xá.

Mùi mạt cưa và mùi sơn xông lên ở xưởng mộc tạm thời của nhà tù La Joya, cách thủ đô Panama khoảng 30 cây số phía đông-bắc.

Trong tiếng nhạc và tiếng búa, ba mươi tù nhân làm việc. Người cưa sàn, người lắp ván để làm tòa giải tội nhỏ với màu sắc rực rở và có cây thánh giá đàng trước.

Vào khoảng 250 tòa giải tội nhỏ này sẽ được dựng lên ở công viên thành phố Panama, thủ đô nước Cộng hòa Panama nhân dịp Ngày Thế giới Trẻ sẽ tổ chức ở Panama từ 22 đến 27 tháng 1  – 2018.

Vì công việc này không có lương nên các tù nhân hy vọng khi Đức Phanxicô đến thăm, họ sẽ được ân xá, thoát được nhà tù quá tải nổi tiếng có điều kiện giam giữ khắc nghiệt này.

Ông Félix Salinas, tài xế 50 tuổi nói với hãng tin AFP: “Tôi xin ngài cho tôi một dịp may, tôi xin được ân xá, vì thế tất cả chúng tôi đến đây làm việc”. Ông Salinas bị tù từ ba năm nay trong một nhà tù có 9.700 tù nhân, gấp đôi sức chứa của nó. 

Một tù nhân ở nhà tù La Joya, Panama, 13 – 11 – 2018 / AFP/

Một trong các bạn tù của ông Salinas là ông Justino Hernandez, người công giáo 62 tuổi sốt sắng, ông giải thích: “Điều quan trọng là tôi muốn nói với ngài, chúng tôi có quyền có một cơ hội thứ nhì và có tự do, xin ngài cho chúng tôi dịp may thoát khỏi nhà tù này. Tôi sẵn sàng xin ngài tha thứ bao nhiêu lần ngài muốn”.

Một số tòa giải tội được làm thoáng dành cho những người muốn nói chuyện với Đức Phanxicô. Các tòa khác thì khép kín theo mẫu của các tòa giải tội.  

– Không phải chỉ có người công giáo –  

Hai mươi lăm năm sau ngày Đức Gioan-Phaolô II đến thăm nước Panama năm 1983, chuyến đi của Đức Phanxicô đã tạo một mong chờ lớn ở đất nước có đa số người công giáo này.

Vào khoảng 250 tòa giải tội nhỏ này sẽ được dựng lên ở công viên thành phố Panama, thủ đô nước Cộng hòa Panama nhân dịp Ngày Thế giới Trẻ sẽ tổ chức ở Panama từ 22 đến 27 tháng 1  – 2018. / AFP/Archives

Đa số các tù nhân làm lần đầu tiên công việc này, nhưng đã tạo thành công lớn, bây giờ họ có đơn đặt hàng thêm: làm 70 tụ điểm thông tin dùng trong các ngày đại hội và làm túi xách pic-nic cho khách hành hương.

Bà Sharon Diaz, phó giám đốc quản trị nhà tù giải thích, con số tù nhân tham dự vào chương trình này vượt quá mong chờ. Thêm nữa các tù nhân được bớt, cứ một ngày làm việc được giảm một ngày tù. Bà nhấn mạnh: “Các tù nhân làm công việc này không phải chỉ vì lý do cá nhân, nhưng còn do lý do tâm linh. Điều ngạc nhiên là có một số người không phải là người công giáo nhưng họ rất hăng say làm công việc này và làm cật lực”.

Ông Jesus Arguelles, một tù nhân đạo tin lành lo việc lắp ráp tòa giải tội, ông thổ lộ: “Tôi rất thích công việc này. Thành thật mà nói, công việc này giống như mình mang hòn đá nhỏ của mình góp vào tòa nhà đồ sộ, một sự kiện của toàn thế giới sẽ diễn ra ở Panama”.

Còn ông Melis Guerrero, người cắt sàn, ông muốn tin: “Tôi nghĩ tất cả những chuyện này là thông điệp của Chúa”.

Ông Luis Diaz, người giám sát công trình giải thích: “Rất nhiều người nghĩ Đức Giáo hoàng đến để ban phép lành cho họ, ngài nhìn họ và thấy họ cố gắng làm công việc này. Họ muốn chứng tỏ cho ngài thấy, họ sẵn sàng ăn năn hoán cải, sẵn sàng xin tha thứ”.

Bà Sharon Diaz, phó giám đốc quản trị nhà tù nhắc lại: “Giảm án tù hay ân xá, tất cả phải theo luật chính thức của đất nước chúng tôi”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: 1,5 triệu tràng chuỗi cho ngày JMJ Panama 2019 được làm ở Bê-lem