Ngày Thế giới Người nghèo: Nói chuyện với người vô gia cư ở Rôma

107

Ngày Thế giới Người nghèo: Nói chuyện với người vô gia cư ở Rôma

Bà Ripalga 87 tuổi người Ý sống ngoài đường từ 14 năm nay

vaticannews.va, Marie Duhamel, Rôma, 2018-11-19

Trong thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô và bữa ăn ở Hội trường Phaolô VI, Đức Phanxicô sẽ gặp khoảng 3000 người nghèo nhân Ngày Thế giới Người nghèo tổ chức lần thứ nhì ngày 18 tháng 11 – 2018. Ngày này được thành lập năm 2016 trong Năm Thánh Lòng thương xót. Nhân dịp này chúng tôi gặp các người vô gia cư ở chung quanh Vatican.

Ngồi trên thùng giấy ở bậc thang nhà thờ chỉ cách Vatican hai bước, ông Daniel ló đầu ra khỏi chiếc áo ấm dày màu xanh, thân hình ông khô không khốc và monh manh, lại thêm bị gù vì 27 năm ngoài đường, ông ngẫng đầu lên ngạc nhiên khi nghe hỏi: “Ông tên gì? Daniel!… Tôi nghèo (…) Tôi ráng xoay xở nhưng đời sống ngoài đường thì hơi khó khăn, hơi khó khăn.” Ông nhắc đến những ngày mưa, những đêm ngoài đường, đến rượu. Ông nói về Chúa, nói hy vọng sẽ lên thiên đàng sau khi chết, chắc chắn sẽ có thiên đàng. Ông im lặng khi có người đi qua dịch các thùng giấy của ông.

Phía bên kia các cột đá là bà Julia cũng ngồi giữa đống đồ của mình, bà chuẩn bị bữa ăn sáng: hai miếng bánh mì nhỏ ở vỉa hè. Đầu chít khăn trắng, hai má hồng, bà Julia người Đức và ngoài 70 tuổi, bà kể quyết định cắt đứt gia đình và con cái, bà trốn qua Tây Ban Nha, rồi qua Ý, đến vấn đề thẻ xanh của bà. Bà nói bà đã có một cuộc đời đẹp và khuyến khích các cô gái trẻ nên hưởng giây phút hiện tại. Bà rất vui tính và chuẩn bị đi xin khách du lịch đến chung quanh vùng Vatican. Bà không chờ gì ở Đức Phanxicô, người mà thương “vô cùng”. Bà Julia theo đạo công giáo, khi đêm về bà quay về với Mẹ Maria. Bà nói chuyện pha lẫn ba thứ tiếng đức, anh, tây ban nha, bà tìm người “để nói chuyện”. Mỗi đêm người ta cho bà một mái nhà để ngủ.

Để tránh “những người vô lại” và tránh bệnh, ông Michele 47 tuổi không thích ở nhà ngủ gần Vatican do Đức Phanxicô và hồng y Krajewski thiết lập. Hồng y Krajewski là người đã thay đổi đời ông: “Khi tôi đến đây, ngài đi ngang đây vì ngài ở đường Borgo Pio. Ngài luôn cho tôi một cái gì. Thời đó tôi rất khổ. Không có phòng tắm. Ngài đem tôi về nhà ngài, cho tôi áo quần thay đổi. Tôi tắm ở đó ba hay bốn lần. Tôi rất kính trọng ngài”. Sau khi gặp họ, Tòa Thánh đã làm phòng tắm cho người vô gia cư. Ông Michele đến đó tắm mỗi ngày. Ông là người Rumania rất tích cực, các tiệm buôn chung quanh Cổng Thánh Anna mến ông, ông cho biết ông đã được gặp Đức Phanxicô để cám ơn ngài. Ông sẽ tham dự thánh lễ ở Đền thờ Thánh Phêrô và bữa ăn ở Hội trường Phaolô VI .

Lều của ông Michele

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch