Người tố cáo Giáo hoàng bị kết án trả lại tiền cho anh mình

668

Người tố cáo Giáo hoàng bị kết án trả lại tiền cho anh mình

presence-info.ca, Carol Glatz, 2018-11-15

Tòa án dân sự Milan, Ý ra lệnh cho Giám mục Carlo Maria Vigano, cựu sứ thần tại Mỹ phải trả lại gần 1,8 triệu âu kim, cọng thêm tiền lời và chi phí tòa án cho anh trai của mình, Linh mục Lorenzo Vigano.

Năm 1961, sau cái chết của người cha, Giám mục Vigano quản lý di sản của họ gồm hàng triệu đô la bất động sản và tiền gởi ngân hàng.

Cư trú tại Chicago, Mỹ, Linh mục Lorenzo Vigano là chuyên gia Thánh Kinh ở địa phận Ý Pavia, cha đã thắng vụ kiện chống anh lại nhà ngoại giao anh trai của mình. Linh mục đã kiện anh mình nhiều lần, dù nhiều cáo buộc đã bị bác bỏ, nhưng lần này là lần đầu tiên vụ kiện kết thúc bằng một phán quyết của tòa án. Linh mục Lorenzo Vigano hiện nay bị đau, phải ngồi xe lăn vì bị đứt mạch máu não.

Theo quyết định của tòa án vào tháng 10, Tổng Giám mục Vigano thâu  3,6 triệu âu kim tiền thu nhập ròng từ tài sản chung của hai anh em, theo ước tính của Linh mục Vigano thì vào năm 2010 tài sản lên đến 20 triệu âu kim trong bất động sản và hơn 6 triệu âu kim tiền mặt.

Người cáo buộc Đức Giáo hoàng

Giám mục Vigano đã thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế sau khi viết thư yêu cầu Đức Giáo hoàng Phanxicô từ chức vì theo giám mục, Giáo hoàng biết các  cáo buộc lạm dụng của Hồng y Mỹ Theodore E. McCarrick nhưng không hành động.

Cựu sứ thần cũng tranh cãi với người em là bà Rosanna, bà đã nhờ chính quyền Thụy Sĩ can thiệp để thâu hồi tiền – theo bà thì hơn nửa triệu đô la – bà đã trao số tiền này cho anh mình trong những năm 1970 để gửi tiền vào ngân hàng Thụy Sĩ.

Trong một khiếu nại gởi các công tố viên Thụy Sĩ năm 2012, bà Rosanna Vigano cho rằng bà biết một phần tiền của mình đã được dùng để mua một căn hộ vào năm 1983 với bằng khoán tên của Giám mục, nhưng năm 2012 bà khám phá tài sản này đã bán mà không cho bà biết, Giám mục Vigano giữ tiền bán nhà cho chính mình.

Vụ kiện bị ngưng sau khi Giám mục Vigano trả 11,000 đôla cho bà và năm 2014 đã thanh toán 180.000 đô la Mỹ qua trung gian luật sư của bà, số tiền này bà đã tặng cho một bệnh viện tôn giáo ở Tanzania, nơi một trong những người con gái của bà làm việc.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch