“Xe tắm” lưu động cho những người nghèo nhất

160
“Xe tắm” lưu động cho những người nghèo nhất
fr.aleteia.org, Domitille Farret d’Astiès, 2018-11-15
Chúa nhật 18 tháng 11 – 2018 là Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ nhì. Tại Pháp, trong số các sinh hoạt dành cho người nghèo trong ngày này, có “Xe tắm di động” là sinh hoạt bất ngờ nhất.
Theo Hội Cha Phêrô (fondation Abbé Pierre) thì tại Pháp có khoảng 143.000 người vô gia cư. Vấn đề vệ sinh cho những người này là vấn đề tế nhị nhất, vì thế nên Hội có sáng kiến “Xe tắm di động”. Từ năm 2009, xe tắm lưu động đậu ở các bãi đậu cắm trại giúp cho người vô gia cư có chỗ tắm rửa, cạo râu, thay áo quần và ở đây họ được phát bàn chãi đánh răng, một vài bộ đồ sạch sẽ và uống ly cà-phê. 
Bên trong “Xe tắm di động”.
Một nơi riêng tách biệt với đời sống ngoài đường
Bà Ranzika Faïd, chủ tịch Hội Cha Phêrô giải thích: “Tại Paris, không có phòng tắm công cộng cho toàn thành phố. Và cũng không phải vì có phòng tắm công cộng mà người vô gia cư đến dùng.” Bà cho biết, dù có, nhưng các nơi này thường rất dơ và không phù hợp cho tất cả mọi người, nhất là phụ nữ, họ không cảm thấy an toàn tại đây. “Xe tắm di động” tựa như phòng tắm đặt bên cạnh chiếc lều trên vĩa hè. Người vô gia cư đến  đây một mình. Bà chủ tịch cho biết: “Đây là nơi tiếp đón cá nhân và không điều kiện. Tất cả sẵn sàng để họ có thể đến nghĩ và quên đời sống ngoài đường trong chốc lát.” Các thiết bị phù hợp cho nhiều người, từ người lớn tuổi cho đến các học sinh bụi đời.
Bà Ranzika Faïd, chủ tịch Hội Cha Phêrô
Nhiều ngày trong tuần, các người phụ trách lái xe đi khắp đường phố Paris  và các thành phố vùng ngoại ô như Vanves, Malakoff…), họ gặp những người sống ngoài đường hoặc không có nhà. Bà Ranzika nhấn mạnh: “Chính chúng tôi là người di động, chính chúng tôi là người ngừng lại để đến gần họ.” Hiện nay có ba xe di động ở các tình vùng Île-de-France và chiếc thứ tư ở Avignon (Vaucluse). Rất nhiều dịch vụ tương tự ở các tỉnh Marseille, Dijon, Nantes hay Lyon.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Xin đọc thêm:  Thợ cắt tóc và các người trang điểm phục vụ cho người nghèo nhất
“Tiệm giặt giáo hoàng” đắt khách 
Tương trợ: Cắt tóc miễn phí cho người nghèo nhất