Giám mục và nạn nhân ở Lộ Đức, những thách thức của một cuộc gặp

158

Giám mục và nạn nhân ở Lộ Đức, những thách thức của một cuộc gặp

la-croix.com, Céline Hoyeau, Lộ Đức, 2018-11-03

Các bước tiếp theo trong cuộc chiến chống lạm dụng tình dục trong Giáo Hội đã tạo ra các cuộc tranh luận giữa các giám mục, các giám mục sẽ gặp bảy nạn nhân chiều thứ bảy 3 – 11 ở Lộ Đức.

Các giám mục trong Hội nghị toàn thể tổ chức ở Lộ Đức từ 3 đến 8 tháng 11. / Laurent Ferriere / Laurent Ferriere

Nếu các giám mục cho biết, trong buổi khai mạc Đại hội Toàn thể sáng thứ bảy, 3 tháng 11, qua lời nói của chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp Georges Pontier, nhấn mạnh đến “quyết tâm” cùng làm việc với các nạn nhân để “có công bằng cho họ” trong việc sửa lại các vụ lạm dụng trong Giáo hội, thì buổi gặp lúc 5 giờ chiều với các nạn nhân đã không nói lên được tinh thần này.

Các giám mục họp kín vào buổi sáng, chủ đề đã gây ra các ý kiến trái ngược nhau trong phòng họp bán nguyệt, cho thấy đến như thế nào các giám mục không có cùng quan điểm. Một trong các giám mục ghi nhận: “Một số giám mục ở trong vị thế phòng thủ như ở trong một thành phố bị vây”. Một số giám mục thì muốn bàn qua chuyện khác, cho rằng “Giáo hội đã làm những gì phải làm”, đã dùng các biện pháp của năm 2001, và đó là “những chuyện xưa rồi”. Có một số giám mục nói họ đã nghe các nạn nhân trong địa phận của mình, dù không phải là tất cả đã gặp.

Thảo luận chung quanh một nhóm chuyên gia

Dự án “nhờ một nhóm chuyên gia độc lập, các sử gia và các chuyên ngành khác” để làm sáng tỏ về các vụ lạm dụng tình dục trong các giáo phận cũng không được mọi người nhất trí. Trong bài diễn văn khai mạc, Đức Tổng Giám mục Pontier loan báo đó sẽ là chủ đề để suy tư, điều này có dẫn đến một lời tuyên bố mạnh không? Rất nhiều người hy vọng, nhưng vẫn còn chưa chắc, rằng vấn đề này sẽ được đưa ra bỏ phiếu trong buổi làm việc thứ nhì vào chiều chúa nhật về ấu dâm. Một giám mục đưa ra, có cần có một uỷ ban được hướng dẫn bởi một người “am tường” không.

Các sự cứng ngắc này vượt quá sự nhạy cảm và lằn ranh phân chia tả-hữu. Đức Giám mục Luc Crepy, chủ tịch Ủy ban Thường trực chống nạn ấu dâm (CPLP) cho biết: “Một số còn nghi ngờ đằng sau tất cả các chỉ trích những gì xảy ra trong Giáo hội, những chuyện được chứng minh, là một hình thức bài giáo quyền, chống Giáo hội vì Giáo hội dấn thân vào trong các vấn đề đạo đức sinh học”.

Sau vụ tự tử của hai linh mục trẻ ở giáo phận Rouen và Orléans, các giám mục trong buổi họp cũng lo cho hệ quả có thể gây báo động cho công tố viên và có nguy cơ khủng hoảng tin tưởng nơi các linh mục của họ. Một trong các giám mục nhấn mạnh: “Tuy nhiên điều này không làm cho chúng tôi xao nhãng cam kết của mình phải làm sáng tỏ cho các nạn nhân”.

“Một công việc ý thức phải làm”

Đức Giám mục Crepy ghi nhận: “Các giám mục đi tới với các vận tốc khác nhau, công việc ý thức hóa còn phải làm”, ngài khẳng định, “ngày hôm nay rất quan trọng, vì không phải là xong việc, mà là bắt đầu”.

Trong khi chờ đợi, bảy nạn nhân (và chồng của một trong số nạn nhân) được mời đến Lộ Đức bắt đầu làm quen nhau vào chiều thứ sáu trong buổi ăn với Ủy ban Thường trực chống nạn ấu dâm. Giám mục Crepy nói: “Trong một bầu khí rất trực tiếp, chúng tôi có thể nói mọi sự.” Sáng thứ bảy, họ làm việc trên các chủ đề mà họ sẽ đề cập với các giám mục. Trước khi ăn trưa thêm một lần nữa với Ủy ban Thường trực chống nạn ấu dâm, lần này có Đức Giám mục chủ tịch Hội đồng giám mục Pháp, Georges Pontier và Đức Tổng Giám mục Michel Aupetit, tổng giáo phận Paris. Một cách nói với các nạn nhân “các cấp cao nhất của Hội đồng giám mục rất quan tâm đến họ”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Bài các nạn nhân đọc ở buổi họp của các Giám mục Pháp ở Lộ Đức

Họp Hội đồng Giám mục Pháp ở Lộ Đức, chứng từ của một nạn nhân