Giám mục và nạn nhân bị lạm dụng ở Lộ Đức: “Hôm nay, chúng ta ở trong vị thế cùng hành động chung”

111

Giám mục và nạn nhân bị lạm dụng ở Lộ Đức: “Hôm nay, chúng ta ở trong vị thế cùng hành động chung” 

Buổi họp khoáng đại của các giám mục Pháp ngày 3 tháng 11 – 2018 / Frédéric LACAZE/CIRIC

la-croix.com, Céline Hoyeau, 2018-11-03

Theo toàn thể những người tham dự, các giám mục và các nạn nhân các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội gặp lần đầu ở Lộ Đức ngày 3 tháng 11 để trao đổi và làm chứng trong bầu khí của một “phẩm chất rất hiếm.”

Các nạn nhân mong chờ “giây phút rất quan trọng này được thể hiện qua các hành động cụ thể.”

Bị một linh mục lạm dụng khi 13 tuổi trong vòng hai năm, bà Véronique Garnier bây giờ 57 tuổi, đã sống trong “thinh lặng chết người” trong vòng nhiều năm vì “người ta không muốn nghe chúng tôi”. Chiều thứ bảy 3 tháng 11, cũng người phụ nữ này cho biết, bà ấn tượng mạnh của một “thinh lặng khác”. “Một sự lắng nghe hết lòng” của của hơn ba mươi giám mục ngồi vòng tròn quanh bà. Khi ra khỏi cuộc gặp đầu tiên chưa từng có này, bà nói với báo chí: “Tôi có cảm tưởng như gia nhập lại vào Giáo hội, một Giáo hội mà tôi có cảm tưởng đã ruồng bỏ tôi”.

Các giám mục đứng trước các nạn nhân bị lạm dụng

Đối với bảy nạn nhân cũng như đối với các giám mục, đây là “giây phút rất quan trọng”, thậm chí có thể nói là “giây phút lịch sử”. Về phần mình, Đức Tổng Giám mục Georges Pontier, Tổng Giám mục giáo phận Marseille và là chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp cho biết: “Tôi, giám mục, tôi cảm thấy tôi được quý vị nhìn không còn là người không biết làm, người sợ hay người không theo dõi công việc, nhưng như một người mà quý vị có thể nối kết sợi dây tin tưởng và ước mong cùng làm việc, cùng đi tới chung với nhau”.

“Xót xa và ấn tượng”

Phải cần thời gian để thích ứng với cuộc gặp này và cả hai phía đều e sợ nhau. “Xin quý vị đừng sợ!”, là câu mở đầu trong bài đọc chung mà các nạn nhân đọc trong mỗi cuộc họp của bốn nhóm. Một bài đọc vừa lấy làm tiếc vì không được họp chung trong buổi Họp khoáng đại của toàn thể các giám mục để đại diện cho tất cả các nạn nhân – các giám mục đã chọn hình thức bốn diễn đàn -, ước mong của các giám mục là gặp “trong chiều sâu”, không có một ưu tiên và hy vọng ngày này đưa đến “các thay đổi sâu đậm trong nhận thức và thực hành của Giáo hội để phòng ngừa và quản trị các vụ tấn công và các tội ác tình dục”.

Trước khi đề cập đến các đường hướng suy tư, mỗi người bắt đầu kể các chấn thương họ đã trải qua. Theo Đức Giám mục Jean-Luc Brunin khi nghe các chia sẻ này thì thật “xót xa và ấn tượng”, giám mục Brunin không đối diện với các trường hợp này trong giáo phận du Havre của ngài. Ngài cho biết: “Tôi đã liên lạc qua e-mail với hai nạn nhân, nhưng qua đó, tôi có thể thấy được sự tàn phá bên trong họ. Để khám phá việc nhận thức về các hành vi lạm dụng này không hẳn là tàn bạo, nhưng tiến trình phá hủy bên trong dần tăng đã làm cho tôi rất ấn tượng… Nhìn các hậu quả hủy hoại đã thúc đẩy tôi cảnh giác cao hơn trong việc đề phòng, nhất là đối với những người thiếu trưởng thành.” 

“Bây giờ tất cả tùy thuộc vào những gì chúng ta sẽ làm”

Linh mục Michel ở Vendée tin rằng: “Một bước đã được bước qua, một nhận thức đang hình thành”, linh mục Michel bị một linh mục khác lạm dụng khi 8 tuổi. Linh mục Michel tham gia cùng diễn đàn với bà Véronique Garnier. Vào cuối diễn đàn, tất cả các giám mục đến gặp linh mục Michel, linh mục nói thêm: “Bây giờ tất cả tùy thuộc vào những gì chúng ta sẽ làm.”

Ông Olivier Savignac, một nạn nhân 38 tuổi cho biết: “Các nạn nhân trong buổi gặp chờ các hành vi cụ thể ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, để các giám mục nắm bắt vấn đề, không phải chỉ cho các nạn nhân ấu dâm nhưng cho toàn Giáo hội đang qua cơn khủng hoảng chưa từng có này”.

Một nạn nhân 38 tuổi khác lên tiếng: “Nếu cần, chúng tôi sẽ tiếp tục lay chuyển Giáo hội.” Trong số các đường hướng được đề cập đến trong các diễn đàn, các người tham dự nêu lên việc tổ chức các buổi tối nói về vấn đề này trong mỗi giáo xứ để “giải phóng lời trong cộng đoàn kitô, tạo đơn vị hỗ trợ chuyên nghiệp cho các giám mục, họ “không thể gánh tất cả vấn đề một mình”…

“Đứng dậy và không sợ”

Lạm dụng thiêng liêng, các trường hợp cũ hay còn thời hiệu, khía cạnh pháp lý hay giáo luật đều được đề cập đến trong các diễn đàn. Ít có thông báo cụ thể được đưa ra lúc này. Nhưng sứ điệp đã được tiếp nhận, Đức Giám mục Antoine Hérouard, giám mục phụ tá giáo phận Lille khẳng định: “Đây không phải là làm cho các nạn nhân, nhưng là làm với các nạn nhân”, ngài tham dự vào một diễn đàn bàn về vấn đề pháp lý và phòng ngừa. Về phần mình, Đức Tổng Giám mục Pontier cho biết: “Cho đến bây giờ, chúng tôi hành động một mình, bây giờ chúng tôi ở trong vị thế cùng hành động chung, với các nạn nhân, chúng tôi lắng nghe”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Giám mục và nạn nhân ở Lộ Đức, những thách thức của một cuộc gặp