Máng cỏ bằng cát ở quảng trường Thánh Phêrô

176

Máng cỏ bằng cát ở quảng trường Thánh Phêrô

Hình minh họa máng cỏ bằng cát

cath.ch, Bernard Hallet, 2018-10-30

Báo L’Osservatore romano trong số ra ngày 30 – 31 tháng 10 đưa tin, máng cỏ năm nay ở quảng trường Thánh Phêrô sẽ được thực hiện theo “truyền thống rất xưa là tạc bằng cát” của thành phố Ý Jesolo.

Máng cỏ được làm bằng cát Dolomites, rộng 25 mét vuông, dài 16 mét và cao 5 mét và sâu  6 mét. Máng cỏ sẽ được khánh thành chiều ngày 7 tháng 12, sau đó được dọn vào ngày 13 tháng 1 – 2019, ngày Chúa chịu phép rửa.

Theo nhật báo Ý Il Messaggero, hàng ngàn mét khối cát sẽ được dựng vào giữa tháng 11. Trước khi đến Rôma, Thượng phụ Francesco Moraglia thuộc tòa thượng phụ Venises sẽ ban phép lành cho cát.

Như thông lệ hàng năm, ngoài máng cỏ, một cây thông Noel cũng sẽ được dựng lên ở quảng trường Thánh Phêrô. Năm nay cây thông thuộc loại epicea cao 21 mét, rộng 10 mét và được giáo phận Ý Concordia-Pordenone tặng, giáo phận ở miền bắc nước Ý, giữa thành phố Venise và nước Áo.

Cây thông và máng cỏ được Ban Quản trị đô thị Vatican thắp sáng, trên nguyên tắc dùng năng lượng ít nhất và ít ảnh hưởng đến môi trường nhất.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch