Orléans: Ba năm tù cho linh mục phạm tội ấu dâm

380

Orléans: Ba năm tù cho linh mục phạm tội ấu dâm

la-croix.com, Gauthier Vaillant (Orléans), 2018-10-31

Vì lý do sức khỏe, Đức Giám mục André Fort, cựu giám mục giáo phận Orléans đã không ra tòa vào ngày thứ ba 30 tháng 10, giám mục bị kết tội bao che cho linh mục phạm tội ấu dâm Pierre de Castelet.

Trong vụ kiện có tính cách biểu tượng rất cao – từ 16 năm nay bây giờ mới có một vụ kiện một giám mục – các cuộc tranh luận được đưa ra, vượt ngoài hồ sơ, về các cách xử lý không đúng của Giáo hội trong các vụ lạm dụng tình dục.

Luật sư bảo vệ các nạn nhân Edmond Claude Frety nói với báo chí vào ngày thứ ba 30 tháng 10 trong vụ kiện linh mục Pierre de Castelet bị cáo buộc xâm phạm tình dục trên trẻ vị thành niên. Hình Guillaume Souvant /AFP

“Giáo hội phải nhìn thực tế trước mặt, theo ý kiến của tôi, đó là sự sống còn của Giáo hội. Và bản án này là một cú sốc.” Với những lời này công tố viên Nicolas Bessone đã kết thúc lời buộc tội của mình ngày thứ ba 30 tháng 10 tại tòa án Orléans, ông yêu cầu một bản án làm gương một năm tù với lệnh bắt giam Giám mục André Fort và ba năm tù, trong đó sáu tháng treo và ba năm quản chế bắt buộc phải chữa trị đối với linh mục Pierre de Castelet. 

Giám mục Fort vắng mặt vì lý do sức khỏe

Linh mục Pierre de Castelet, giáo xứ Loiret bị kết án vì đã tấn công tình dục trên các em bé trai trong một trại hè của Phong trào Thánh Thể Giới trẻ (MEJ) năm 1993. Bên cạnh ghế của các bị cáo đáng lý có Giám mục André Fort, cựu giám mục giáo phận Orléans (2002-2010), bị buộc tội bao che linh mục Castelet. Nhưng ngài không đến được, chỉ có luật sư của ngài đến sau khi trình giấy chứng nhận sức khỏe tối trước hôm xử.

Không tố cáo ấu dâm: Năm 2001, Giám mục Pierre Pican đã bị kết án ba tháng tù treo.

Dù đã 83 tuổi và sức khỏe rất kém nhưng sự vắng mặt của Giám mục Fort đã phần nào làm phiền tòa án. Công tố viên không ngần ngại dùng chữ “hèn”, công khai nghi ngờ giấy chứng nhận sức khỏe. Công tố viên Nicolas Bessone tuyên bố: “Trong một thời gian dài tôi do dự khi gởi một ai đi khám bác sĩ. Tôi đã làm điều đó cho các người mafia đảo Corse và những kẻ bất lương ở thành phố Marseille, nhưng tôi không dám làm với một giám mục”, trước khi công tố viên thốt lên những lời gay gắt chống lại Giám mục Fort. Nhưng không chỉ có vậy. 

Một đối chiếu với phim Đèn chiếu Spotlight

Nhiều lần, công tố viên đã nói rất rõ, Giám mục Fort là can phạm duy nhất vì hai vị tiền nhiệm trước ngài, chỉ có một người còn sống và được bảo vệ bởi thời hiệu. Luật sư Edmond-Claude Frety, luật sư của ba bị cáo dân sự, trong phần biện hộ của mình, luật sư cho rằng đây không phải là “vụ án của Giáo hội”, ông đã mở rộng các cáo buộc của mình. Ông so sánh với cuốn phim Spotlight, trích dẫn các việc xảy ra ở Úc và ở Mỹ, luật sư lên án giáo phận Orléans, “một thành phố rất công giáo, nơi rất khó để đưa một giám mục ra tòa”… Ông cho rằng, trong vòng hai mươi năm, “chúng ta đã làm cho nạn nhân mang trên vai tất cả đau khổ liên quan đến việc tấn công tình dục họ”. 

“Xã hội đã thay đổi từ đó”

Hai người được gọi ra tòa để làm chứng đã khó mà thể hiện gương mặt của một Giáo hội quyết tâm chống lại sự lạm dụng tình dục trong lòng Giáo hội. Linh mục Dòng Tên François-Xavier Boca, tuyên úy quốc gia của Phong trào Thánh Thể Giới trẻ đã bảo vệ việc không tố cáo linh mục, cha cho rằng “xã hội đã thay đổi từ đó” và xin “đừng trộn lẫn Giáo hội quá nhanh trong đó, bởi vì trong môi trường học đường, cũng không tệ hơn”.

Còn Giám mục Bernard-Nicolas Aubertin, Tổng Giám mục giáo phận Tours, dường như miễn cưỡng nhắc lại lời của mình trong cuộc điều tra – ngài khẳng định đã cảnh báo Giám mục Fort về sự cần thiết phải trừng phạt linh mục Castelet, và đã bị đồng hữu của mình “tống đi”. Nhưng ngài chỉ có thể khẳng định, đứng trước các câu hỏi của tòa, rằng hầu như không có cậy dựa nào vào Giáo hội khi một giám mục thiếu sót trong nhiệm vụ của mình.

Không lay chuyển, công tố viên đã không quên nhắc lại, hai nhân chứng đã biến mất khi họ đã khai xong, không chờ cho phiên xử kết thúc. 

Linh mục Castelet thừa nhận toàn bộ các sự việc

Cuối cùng linh mục Castelet gần như đóng vai phụ trong vụ xử mình. Mặc bộ đồ dân sự, làn da nhợt nhạt, đầu sói, linh mục 69 tuổi đã hiền lành trả lời các câu hỏi của tòa và thừa nhận toàn bộ các sự việc mà cha bị buộc tội. Linh mục kể, mùa hè năm 1993, cha bị “suy thoái tinh thần nặng”, bị “cô đơn”. Tuy nhiên linh mục bác bỏ cáo buộc cha làm việc này có chủ mưu, các vụ tấn công này xảy ra qua hình thức khám nghiệm y khoa mà cha tự cho mình là y tá. Linh mục Castelet khai: “Chính khi thấy các em trẻ mà tôi muốn gần gũi các em”, cha nhấn mạnh đến sứ việc khi đó cha không ý thức làm như thế là làm tổn thương các em. “Vào thời đó, tôi nghĩ là không sao với các em.” Rất phẩm cách, ông Olivier Savignac, mà với lòng kiên trì sau bảy năm điều tra, đã làm cho phiên tòa này được thành hình, ông nêu lên các đau khổ về mặt tâm lý và thiêng liêng. “Sức nặng của sự im lặng trong Giáo hội công giáo thật khủng khiếp. Tôi, tôi không sợ. Và tôi muốn khi mọi người biết sự việc, họ sẽ nói lên.”

Các giám mục ý thức họ có bổn phận phải lắng nghe nạn nhân hơn

Bà Agnès Bonardi, luật sư của linh mục Pierre de Castelet mô tả linh mục là người “tự nhốt mình trong bức tường”, được nuôi dạy trong khó khăn và rõ ràng đã bị trở ngại từ khi còn nhỏ trong việc phát triển tình cảm và dục tính. Ngay cả ông Philippe Cottin, một trong các nạn nhân của linh mục cũng đã tuyên bố tại tòa: “Tôi hoàn toàn không phán xét đối với linh mục Castelet, vì tôi có cảm nhận, trong suốt đời cha, cha đau khổ rất nhiều về đời sống tình cảm của mình”.

Từ trái qua phải: Philippe Cotin, Paul Bertrand Wendling và Olivier Savignac, các nạn nhân của linh mục Pierre de Castelet trong phiên tòa ở Orléans ngày 30 tháng 10-2018.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Vụ Linh mục Castelet và Giám mục Fort: Trước công lý, vụ án của một thời

 Spotlight: Một phim các hồng y, các giám mục phải xem

Ba lý do để bạn phải đi xem phim “Spotlight”