Các bạn trẻ Ardèche gặp Đức Phanxicô

72

Các bạn trẻ Ardèche gặp Đức Phanxicô 

Các bạn trẻ Ardèche trong buổi gặp Đức Phanxicô sáng thứ hai 29-10-2018 

la-croix.com, Nicolas Senèze, Rôma, 2018-10-29

Hơn 30 bạn trẻ ở Ardèche, Pháp sẽ gặp Đức Phanxicô trưa thứ hai 29 tháng 10 trong một buổi tiếp kiến riêng. Buổi tiếp kiến này do Giám mục Jean-Louis Balsa giáo phận Viviers tổ chức.

Trở về sau chuyến đi hành hương Argentina theo bước chân linh mục Gabriel Longueville, linh mục người Ardèche tử đạo năm 1976 ở La Rioja, ba mươi bạn trẻ giáo phận Viviers sẽ gặp Đức Phanxicô trưa thứ hai 29 tháng 10 tại Vatican.

Các bạn trẻ sẽ mang đến cho Đức Phanxicô tuổi trẻ của họ và hình ảnh đánh dấu trong việc đào tạo họ. Cùng đi với giám mục Jean-Louis Balsa của họ, các bạn trẻ tuổi từ 18 đến 25 sẽ kể cho Đức Phanxicô chuyến hành hương tháng 7 vừa qua ở giáo phận Argentina La Rioja, theo bước chân của linh mục người Ardèche, Gabriel Longueville, bị ám sát chết ngày 18 tháng 7 năm 1976 bên cạnh người bạn linh mục Argentina Carlos Murias của cha.

Sự tử đạo của hai linh mục đã được chính thức công nhận, tháng 6 vừa qua, Vatican đã thông báo lễ phong chân phước cho hai linh mục sẽ được cử hành ở La Rioja vào ngày 27 tháng 4 sắp tới cùng với Giám mục Enrique Angelelli của họ, Giám mục bị ám sát ngày 4 tháng 8 năm 1976 khi ngài chở tài liệu liên hệ đến quân đội trong cái chết của hai linh mục.

Một hương vị đặc biệt đối với Đức Phanxicô

Giám mục Angelelli đã đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của Đức Jorge Mario Bergoglio, ngài đã gặp giám mục Angelelli nhiều lần, giám mục là người chủ chăn gần với đàn chiên và “có mùi của đàn chiên mình”.

Gặp các bạn trẻ chỉ mới ba tháng trước đây đã ở La Rioja sẽ có một hương vị đặc biệt cho Đức Phanxicô!

Thêm nữa các bạn trẻ này đã gặp tại đó các chứng nhân thời đó như một trong các chủng sinh của Giám mục Angelelli được linh mục Bergoglio che giấu hay bà Dođa Coca, vợ của ông Wenceslao Pedernera, một giáo dân cũng bị ám sát vào thời đó và cũng sẽ được phong chân phước ngày 27 tháng 4-2019.

“Lòng kính mến đặc biệt các thánh của người Argentina”

Emmanuel Gilbert, chủng sinh ở Rôma, người của giáo phận Viviers là người tổ chức cuộc hành hương ba tuần, vừa phục vụ trong các cộng đoàn, vừa khám phá các nét văn hóa, thiêng liêng của Argentina, anh kể: “Các bạn trẻ rất xúc động về tinh thần đón khách của người Argentina và về cách họ sống đức tin. Các bạn trẻ cũng khám phá một nét đặc biệt nơi người Argentina: lòng mến mộ các thánh”. Khi đến Chamical, nơi tử đạo của linh mục Longueville, họ đã tham dự vào việc chuyển dời các thánh tích. 

Trong khi chờ đợi Đức Phanxicô đến Pháp…

Chủng sinh Emmanuel Gilbert kể anh đã xúc động khi tham dự vào việc chuyển đời thánh tích này, anh cùng với giám mục Jean-Louis Balsa đã khiêng linh cửu của linh mục Gabriel Longueville trong việc di chuyển thánh tích này.

Trưa thứ hai 29-10, các bạn trẻ sẽ chiếu cho Đức Phanxicô xem một đoạn video ngắn về chuyến hành hương này. Sau đó, năm người trong nhóm sẽ tường thuật cho ngài nghe những gì họ đã sống ở quê hương ngài trước khi mỗi người sẽ đặt câu hỏi cho ngài.

Một công việc mà từ nay đã trở thành thói quen của Đức Phanxicô với các nhóm bạn trẻ Pháp lần lượt đến thăm ngài, tháng vừa rồi là các bạn trẻ giáo phận Grenoble. Trong khi chờ đợi ngài đến Pháp…

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Đức Phanxicô tiếp các bạn trẻ Ardèche sau chuyến đi hành hương Argentina của họ

Các bạn trẻ Ardèche