“Đó là Mẹ của tôi – Gặp gỡ với Mẹ Maria”: sách-phỏng vấn của Đức Phanxicô

229

“Đó là Mẹ của tôi – Gặp gỡ với Mẹ Maria”: sách-phỏng vấn của Đức Phanxicô

fr.zenit.org, Marina Droujinina, 2018-10-18

Ngày 18 tháng 10 hãng tin Vatican News tiếng Ý loan tin, quyển sách “Đó là Mẹ của tôi – Gặp gỡ với Mẹ Maria” là quyển sách phỏng vấn Đức Phanxicô của linh mục người Ba Tây Alexandre Awi Mello, thư ký Thánh bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống sẽ được nhà xuất bản Città Nuova phát hành hôm nay.

“Anh em thân mến (…) quyển sách này được viết với cả tấm lòng. Tôi hân hạnh chứng từ của tôi được dùng để ca ngợi Mẹ của chúng ta”: đó là lời của Đức Phanxicô trả lời cho Linh mục Awi Mello, người đã gởi cho ngài qytển sách vừa in xong. Linh mục Awi Mello là thành viên của Viện thế tục các linh mục Schoenstatt, tốt nghiệp Giáo hoàng học viện Santiago ở Chi-lê và chuyên gia về thần học ở Đức.

Trong quyển sách này, Đức Phanxicô kể lòng hiếu thảo của mình với Mẹ Chúa Kitô, ngài đưa ra một vài hành động như cầu nguyện với Đức Bà Cả ở Rôma trước và sau mỗi chuyến đi ra nước ngoài, cũng như đã đặt nhiều vòng hoa trước các tượng Đức Mẹ. Ngài cũng kể các kinh nghiệm thiêng liêng cá nhân của mình với Mẹ Maria và tầm quan trọng của các đền thờ kính Đức Mẹ, giá trị của lòng mộ đạo bình dân, của vai trò Mẹ Maria và phụ nữ trong Giáo hội. Ngài cũng nói đến lòng tôn kính một vài tên của Mẹ Maria như “Maria, Đức Mẹ tháo gỡ nút thắt”. Chương cuối cùng là một số lời cầu nguyện chọn lọc mà ngài đã đọc trong các đền thánh Đức Mẹ hay viết trong một vài tài liệu.

Linh mục Awi Mello giải thích: “Đối với Đức Phanxicô, Mẹ Maria không phải là một ý tưởng, nhưng là người ngài gặp trong đời sống hàng ngày. Đức Phanxicô thật sự là người khuyến khích văn hóa của gặp gỡ, chữ không phải trung dung trong từ vựng của ngài”, chính vì vậy, tác giả muốn để tựa đề là “Gặp gỡ với Mẹ Maria”.

Linh mục Awi Mello kể: “Trong buổi nói chuyện, Đức Phanxicô đã cho xem tất cả các tượng Đức Mẹ trong văn phòng và trong phòng của ngài.” Linh mục Awi Mello giải thích, một trong các kinh cầu nguyện ngài đặc biệt thích là kinh mà Mẹ mong muốn chúng ta cầu nguyện trong suốt tháng 10: ‘Dưới áo Mẹ từ bi, chúng con chạy đến cùng Mẹ trong cơn gian nan khốn khó (Sub tuum praesidium).

Linh mục Awi Mello nói tiếp: “Đức Phanxicô cũng kính mến đặc biệt Đức Mẹ Lujan và Đức Mẹ Aparecida. Ngài cũng cầu nguyện với Đức Mẹ của lòng dịu dàng, một danh xưng ít được dùng”.

Linh mục nhấn mạnh, việc  gặp gỡ với Đức Mẹ không đơn thuần chỉ là lòng kính mến, nhưng Đức Phanxicô mong muốn đây là một thái độ cho toàn Giáo hội. Maria là Mẹ, đối với ngài đây là dấu chỉ mà Giáo hội phải có  như một người Mẹ: “Một Giáo hội trên hết là Giáo hội đón tiếp, cởi mở, và thương xót.”

Linh mục xác nhận: “Thần học và Thánh Mẫu học của Đức Phanxicô thì rất cụ thể, bởi vì đó là điều ngài cầu nguyện, ngài sống. Ngài nói: ‘Nếu anh chị em muốn biết Đức Mẹ là ai thì hỏi các nhà thần học; nhưng nếu anh chị em muốn biết để yêu thương Mẹ thì hỏi giáo dân.’” Linh mục giải thích tiếp: “Sự tiếp cận của ngài với Mẹ Maria là qua giáo dân. Ngài yêu kính Đức Mẹ cũng như giáo dân yêu kính Đức Mẹ. Trên hết, đó là kinh nghiệm sống… giáo dân dạy cho ngài có tâm hồn đơn sơ của người con, vì Mẹ là mẹ, như ngài nói cuối buổi nói chuyện, chính xác đó là kinh nghiệm của tín hữu: là một sự việc, nhất là ở Châu Mỹ La Tinh.”

Linh mục Awi Mello kể câu chuyện cảm động trong quyển sách nói chuyện với Đức Phanxicô, đoạn gặp gỡ với Đức Mẹ ở đền thánh Lujan là đền thờ Đức Mẹ quốc gia ở Argentina: “Ngài kể giáo dân vào đền thờ bằng lối bên trái và bên phải nhà thờ. Khi ngài giải tội cho những người đi vào bên trái thì mọi sự xảy ra như bình thường; khi ngài giải tội cho người đi vào bên phải thì mọi người đã đi qua trước tượng Đức Mẹ, họ đến tòa giải tội, họ xưng tội suốt cả một đời, quả tim của họ thật sự xúc động, họ cảm động đến chảy nước mắt… vì họ vừa gặp Mẹ Maria qua ánh mắt nhìn của Mẹ.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Đức Phanxicô: “Mẹ Maria, một phụ nữ bình thường”

Đức Phanxicô bình giải Kinh Kính Mừng trên đài truyền hình

Ba quyển sách mới với Đức Phanxicô

Đối thoại với Linh mục Awi Mello