Ba quyển sách mới với Đức Phanxicô

153

Ba quyển sách mới với Đức Phanxicô

la-croix.com, Marie Malzac, 2018-10-16

Thêm một lần nữa Đức Phanxicô lại có thêm sách-trò chuyện, một quyển sách về cầu nguyện với Kinh Kính Mừng xuất bản vào đầu tháng 10, một quyển sách khác về đời sống thánh hiến sẽ xuất bản vào tháng 12. Và thêm một quyển sách thứ nhì với nhà xã hội học Pháp Dominique Wolton đang trong vòng chuẩn bị.

Bây giờ độc giả không còn đếm được có bao nhiêu sách phỏng vấn ngài. Quyển sách mới nhất có tên Ave Maria (Kính mừng Maria), một trao đổi với linh mục Marco Pozza, tuyên úy nhà tù Padoue ở Ý. Trong quyển sách này Đức Phanxicô kể “mầu nhiệm Mẹ Maria với những chữ của lời cầu nguyện được các tín hữu thích nhất”.

Quyển sách trích từ các lần phỏng vấn trên kênh truyền hình TV2000 của Hội đồng Giám mục Ý phát 11 kỳ, dựa trên mẫu đã làm từ đầu năm với Kinh Lạy Cha.

Linh mục Marco Pozza, tuyên úy nhà tù Padoue trao đổi với Đức Phanxicô về “Kinh Lạy Cha.”

Tháng 1 đầu năm 2018, Đức Phanxicô đã xuất bản quyển sách có tên Khi cầu nguyện, xin anh chị em đọc Kinh Lạy Cha dựa trên các trao đổi trên truyền hình với linh mục Pozza.

Trong lần trao đổi mới sau này, Đức Phanxicô sẽ lặp lại nhiều ý tưởng thiết thân của ngài. Nhất là ngài nhắc đến khái niệm “tầng lớp thánh thiện trung lưư”, thành ngữ này là của nhà văn công giáo Pháp Joseph Malègue. “Chính ông là người đã dám nói: ‘Chuyện chói tai và khó khăn không phải là hiểu Chúa có hiện hữu hay không, nhưng hiểu hiện thân của Chúa là Chúa Kitô’. Đó là chói tai. Và Đức Mẹ Vô Nhiễm là ở đây, ở trọng tâm chuyện chói tai này.

”Cách mạng của lòng dịu dàng”

Ngài cũng đề cập lại về sự cần thiết phải có cuộc “cách mạng của lòng dịu dàng” hay về các đau khổ của “các bà mẹ Tháng Năm”, các phụ nữ Argentina biểu tình từ hàng chục năm nay để đòi tin tức con mình bị mất tích ở chế độ độc tài quân sự trong những năm 1976 và 1983.

Một quyển sách khác nói về đời sống tu trì do linh mục Fernando Prado thực hiện, linh mục truyền giáo Dòng Claret Tây Ban Nha đã có buổi trao đổi với Đức Phanxicô về đời sống thánh hiến. Quyển sách có tên Sức mạnh của ơn gọi – Đời sống thánh hiến ngày nay (La force de la vocation – La vie consacrée aujourd’hui) được xuất bản với nhiều ngôn ngữ cùng một lúc sẽ được phát hành vào đầu tháng 12.

Linh mục Prado, giám đốc nhà xuất bản Claret ở Madrid đã hỏi Đức Phanxicô về các vấn đề thời sự như nạn giáo quyền hay tuyển chọn ứng sinh vào chức thánh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch