Phong trào toàn cầu cổ động để phụ nữ được bỏ phiếu ở thượng hội đồng

124

Phong trào toàn cầu cổ động để phụ nữ được bỏ phiếu ở thượng hội đồng

Các nữ tu đan viện Fahr, Argovie, Thụy Sĩ huy động để phụ nữ được bỏ phiếu trong thượng hội đồng

https://www.cath.ch, Raphael Zbinden, 2018-10-16

Phong trào “Lá phiếu cho phụ nữ công giáo” (Votes for catholic women) lan rộng trong Giáo hội công giáo. Các nữ tu đòi được quyền bỏ phiếu trong các thượng hội đồng giám mục. Các nữ tu Dòng Biển Đức ở đan viện Fahr, vùng Argovie, Thụy Sĩ hỗ trợ mạnh cho yêu cầu này.

Hiện nay Thượng hội đồng các giám mục về giới trẻ, đức tin và phân định ơn gọi đang diễn ra ở Rôma. Đây là lần đầu tiên, các nam tu sĩ không chịu chức sẽ được bỏ phiếu trong các kỳ họp này. Tuy nhiên 11 nữ tu tham dự thượng hội đồng không có quyền bầu.

Hashtags và kiến nghị

Phong trào “Lá phiếu cho phụ nữ công giáo” muốn sửa lại việc này qua việc huy động trong môi trường công giáo. Tiến trình này đến từ hiệp hội Mỹ Women’s Ordination Conference, một hiệp hội đấu tranh để phụ nữ được chịu chức. Nhóm được thành lập năm 1975 và đặt trụ sở ở Washington, họ giải thích “từ chối sự bất động trước cách thức thể hiện này là phi lý, bất bình đẳng và không đầy đủ”. Hiệp hội đề nghị có một số hành động mang tính biểu tượng để sự đòi hỏi này được để ý đến, chẳng hạn mặc sơ mi trắng, dùng hashtag #votesforcatholicwomen trên các trang mạng xã hội hoặc ký kiến nghị chuyển đến các người tham dự thượng hội đồng. Ngày 16 tháng 10, kiến nghị đã thu được 5’870 chữ ký. 

Các nữ tu Dòng Biển Đức dấn thân

Ngày 16 tháng 10, hãng tin RTS cho biết, gần đây các nữ tu Dòng Biển Đức đã tham dự vào phong trào này. Mẹ bề trên Irene Gassmann đăng trên trang Facebook tấm hình các nữ tu Dòng Biển Đức cầm tấm áp-phích mang hàng chữ “Lá phiếu cho phụ nữ công giáo”.  Mẹ Gassmann cho biết: “Rất nhiều người đã ‘like’ tấm hình này. Nhiều người nói các nữ tu thật can đảm. Gần đây tôi nghe một nữ tu người Chi-lê cũng có có quan điểm này.” Mẹ bề trên Dòng Biển Đức lấy làm tiếc, “hàng ngày có rất nhiều người xa Giáo hội, đàn ông cũng như phụ nữ, họ cảm thấy mình không được coi trọng. Giáo hội có thể có một tương lai nếu Giáo hội được điều hành bởi các người đàn ông cũng như phụ nữ theo một cách chung”.

Marta An Nguyễn dịch