Giám mục Giuse Quách Kim Tài xúc động mạnh khi tham dự thượng hội đồng

365

Giám mục Giuse Quách Kim Tài xúc động mạnh khi tham dự thượng hội đồng

cath.ch, 2018-10-16

Trả lời trên nhật báo công giáo Ý Avvenire trong số ra ngày 16 tháng 10 – 2018, giám mục Giuse Quách Kim Tài thuộc giáo phận Thừa Đức, Hà Bắc cho biết: “Được tham dự thượng hội đồng giới trẻ là cả một ân huệ. Tôi thật sự cảm thấy Giáo hội là một gia đình lớn và duy nhất dù văn hóa và ngôn ngữ có khác nhau.”

Giám mục giáo phận Thừa Đức cho biết, mình thật sự xúc động mạnh cũng như Đức Phanxicô xúc động khi ngài đón tiếp các giám mục Trung quốc trong thánh lễ khai mạc Thượng hội đồng ngày 3 tháng 10 vừa qua. Giám mục Quách Kim Tài cho biết: “Đến lúc này là đã 70 năm trôi qua. Một thời gian dài chúng tôi đã đau khổ, chúng tôi đã chờ biết bao nhiêu năm nay. Và cuối cùng ân huệ được hiệp thông trọn vẹn với vị kế nhiệm Thánh Phêrô đã được thực hiện.”

Đức Phanxicô đi Trung quốc?

Trong thời gian ở Rôma, giám mục Quách Kim tài và giám mục Dương Hiểu Đình, thuộc giáo phận Diên An, Thiểm Tây đã ở Nhà Thánh Marta, nơi họ cùng ở chung với Giáo hoàng Phanxicô.  Trong nhiều cuộc gặp gỡ, Đức Phanxicô cho biết ngài yêu mến đất nước của họ và cầu nguyện cho tín hữu Trung quốc. Giám mục Quách Kim Tài cho biết: “Chúng tôi nói với ngài, Giáo hội Trung quốc cầu nguyện cho ngài.” Cả hai giám mục đều mời ngài thăm viếng nước họ. Giám mục Tài tuyên bố: “Chúng tôi cầu nguyện để việc này được thực hiện khi thời điểm đến… Cũng như sự hiện diện của chúng tôi ở đây là điều không thể có được, mà rồi cũng có thể có được.”

Hai giám mục là những người đầu tiên tham dự Thượng hội đồng kể từ khi Thượng hội đồng được thành lập năm 1965. Giám mục Giuse Quách Kim tài và giám mục Gioan Baotixita Dương Hiểu Đình đã rời Rôma ngày 15 tháng 10, vì thế họ sẽ không bỏ phiếu cho tài liệu cuối cùng của thượng hội đồng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Các Giám mục Trung Hoa: “Chúng tôi cảm thấy Giáo hội như một gia đình”

Đức Phanxicô xúc động khi chào mừng các giám mục Trung Hoa có mặt ở Quảng trường Thánh Phêrô