Mẹ Têrêxa, người nói về Đức Phaolô-VI hay nhất

366

Mẹ Têrêxa, người nói về Đức Phaolô-VI hay nhất

fr.aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2018-10-13

Mẹ Têrêxa Calcutta, người trung thành hỗ trợ Đức Phaolô-VI trong nỗi đau khổ riêng của ngài: “Cho đến hơi thở cuối cùng, Đức Phaolô-VI luôn cầu nguyện với Kinh Lạy Cha.”

 

Chúa nhật 14 tháng 10 Đức Phaolô-VI sẽ được phong thánh. Ngài đã nổi tiếng về sự thánh thiện của mình, nhưng Mẹ Têrêxa, người bạn cao cả của ngài có thể làm chứng thêm. Nhiều người nghĩ Đức Gioan-Phaolô II là người tôn vinh Mẹ Têrêxa nhưng trên thực tế, chính Đức Phaolô-VI là người cho thế giới biết sự thánh thiện của Mẹ và đã làm cho các giáo hoàng kế tiếp lưu ý đến sự dấn thân của Mẹ. Ngày 6 tháng 8 – 1978 khi nghe tin Đức Phaolô-VI qua đời, Mẹ Têrêxa đã nói với các nhà báo: “Đó là một vị thánh, một người cha yêu thương. Ngài yêu thương trẻ con, yêu thương người nghèo… Bây giờ ngài về nhà Cha, chúng ta có thể cầu nguyện với ngài…” 

“Ngài đã cầu nguyện với Kinh Lạy Cha cho đến hơi thở cuối cùng…”

Đức Phaolô-VI qua đời ngày 6 tháng 8- 1978, ngày lễ Hiển Linh, ngài bị lên cơn tim khi đang nghe thánh lễ do thư ký của ngài dâng bên đầu giường của ngài. Cho đến hơi thở cuối cùng, ngài đọc Kinh Lạy Cha. Mẹ Têrêxa kể: “Khi ngài sắp trút hơi thở cuối cùng, thư ký của ngài dâng thánh lễ bên đầu giường ngài. Ngài lên cơn tim lúc linh mục dâng Mình Thánh Chúa. Tôi liên hệ sự việc này với lời ngài nói năm trước, khi có người nói ngài chịu đau khổ quá nhiều, ngài cho biết, ngài tiếp tục con đường Thương Khó của Chúa Kitô, ngài đau khổ nhất là những gì xảy ra trong nội bộ Giáo hội vì các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ từ bỏ Giáo hội. Ngài không bàn thảo cũng không giải thích. Ngài chỉ đơn sơ nói: ‘Tôi chỉ sống Thánh lễ đời tôi’”. Lời chứng này ở trong số các lời chứng khác trong quyển sách Paolo VI của nữ văn sĩ Ý Anna Maria Sicari, quyển sách kể lại các giây phút cuối cùng của Đức Phaolô-VI.

Đức Phaolô-VI đã tặng Mẹ Têrêxa chiếc xe hơi đầu tiên để Mẹ ngược xuôi khắp các miền đất nước Ấn Độ và đặt để Mẹ trên con đường thánh thiện. Mẹ Têrêxa đã nâng đỡ Đức Phaolô-VI cho đến giây phút tế nhị nhất khi ngài đối diện vào cuối đời. Một Giáo hoàng dốc hết sức lực của mình đến cạn kiệt. Một Giáo hoàng nghĩ đến cái chết, thấy nó sắp đến gần, mang trong mình các đau khổ cá nhân. Bốn tháng trước khi ngài qua đời, luật về phá thai được nghị viện Ý thông qua sau nhiều tháng và nhiều tháng báo chí xối xả chống đối ngài. Ngài bị gán cho các từ ngữ khốc liệt nhất. Một sự tấn công có hệ thống và bất công mà ông André Frossard, Viện hàn lâm Pháp, ngay ngày hôm sau ngài qua đời đã viết: “Sự tàn ác của thế giới đã giết ngài”.

“Chúa Giêsu sẽ chứng minh Ngài không bỏ Đức Phaolô-VI”

Nhìn thấy ngài đau khổ, Mẹ Têrêxa không ngừng cầu nguyện và xin các chị em trong Dòng cầu nguyện cho ngài. Mẹ Têrêxa viết cho họ: “Xin Chúa gìn giữ Đức Thánh Cha của chúng ta, cho ngài sự sống và làm cho ngài được hạnh phúc ở trần thế này, xin đừng để ngài trong tay quân thù (…) Đây là những ngày thật sự khó khăn cho Giáo hội, nhưng như mọi khi Chúa Giêsu sẽ chứng minh Ngài không bỏ Đức Phaolô-VI, và không một ai làm cho Đức Thánh Cha khuất phục”. Trong một lá thư khác, Mẹ Têrêxa viết: “Là người đứng đầu Giáo hội, Đức Thánh Cha phải chịu đau với cơn lo lắng và đau đớn ngài cảm nhận cho Giáo hội của Chúa”.

Thêm một lần nữa, nhận thấy đây là một giai đoạn khủng hoảng dài và chống đối trong Giáo hội công giáo và xã hội, Mẹ Têrêxa viết: “Đây là thời gian thật sự rất khó khăn cho Giáo hội, nhưng chúng ta phải tuyệt đối đứng vững theo giáo huấn và lời khuyên mà Giáo hội dạy qua Đức Thánh Cha của chúng ta. Chị em đừng mất thì giờ bàn vô tán ra. Khi chị em nghe tin các linh mục, các tu sĩ nam nữ này kia từ bỏ đời sống thánh hiến; khi nghe tin các gia đình bị chia rẽ, xin chị em đừng quên có hàng ngàn và hàng ngàn linh mục, các tu sĩ nam nữ thánh hiến, các gia đình khác, những người hạnh phúc, những người trung thành với ơn gọi tu trì, với ơn gọi gia đình cho đến chết… Chúa Kitô không thể chết, mặc cho tất cả những chuyện này, Giáo hội sẽ tiếp tục sống, sẽ tiếp tục yêu thương Chúa, yêu thương Giáo hội, yêu thương Giáo hoàng”. 

“Đối với chúng con, cha là Chúa Kitô”

Ba tháng trước khi qua đời, Đức Phaolô-VI tiếp Mẹ Têrêxa. Mẹ nói với Đức Phaolô-VI khi gặp ngài: “Đối với chúng con, cha là Chúa Kitô. Thay mặt cho người nghèo, những người nghèo của chúng con, chúng con xin cám ơn Đức Thánh Cha. Họ là của lễ cho tình yêu của chúng con. Chúng con muốn làm việc cho những người nghèo nhất trong các người nghèo”. Trong cuộc tiếp kiến này, lòng cảm mến của Đức Phaolô-VI đối với Mẹ Têrêxa đã được cho thấy. Mẹ Têrêxa kể trong một bức thư viết cho các nữ tu của Dòng về buổi tiếp kiến này, Mẹ xin Đức Phaolô-VI: “Xin cha nhận món quà của tôi tớ khiêm hèn, người tôi tớ hợp tác với cha trong công việc tình thương của cha”, khi đó một trong các nữ tu của Mẹ quàng vòng hoa vào cổ Đức Phaolô-VI. Mẹ cảm động khi thấy cha quý trọng các công việc của các nữ tu Dòng Mẹ Têrêxa Calcutta.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Sự trở lại huy hoàng của Đức Phaolô-VI

Phong thánh : Đức Phanxicô sẽ mặc áo phụng vụ của Đức Phaolô-VI và Giám mục Romero

Đức Phaolô VI, Giáo hoàng của Công đồng

Di sản đích thực của Đức Giáo hoàng Phaolô VI