Fanny Agostini: “Tôi thích có một lời viết tặng của Đức Giáo hoàng”

52

Fanny Agostini: “Tôi thích có một lời viết tặng của Đức Giáo hoàng” 

Kể từ năm 2017, Fanny Agostini là khuôn mặt mới của chương trình Thalassa, tuần báo về biển, cô kế tiếp Georges Pernoud. Cũng từ đó cô dấn thân bảo vệ thiên nhiên © Delphine Ghosarossian 2017

pelerin.com, Marie-Hélène Servantie, 2018-10-11 

Lần cuối cô khóc? Khi đi trong chương trình Đi vì khí hậu, tôi cùng tham dự với Clermont-Ferrand (Puy-de-Dôme) ngày 8 tháng 9 vừa qua. Tôi vừa xúc động trước sự nhiệt thành của tập thể nối kết chúng tôi ngày hôm đó, toàn nước Pháp và thế giới, vừa đau lòng trước sự tàn phá rộng lớn trên toàn hành tinh.

Lần cuối cô xin lỗi? Với con ngựa của tôi, tôi quá bận, tôi không còn bao nhiêu thì giờ để đưa nó ra đồng.

Một lý do để cô thức dậy buổi sáng? “Có nhiều việc phải làm!” Các chương trình tốt đẹp mà tôi hợp tác có thể có tác động trên tương lai của thế giới.

Một hành vi yêu thương? Trồng một cây mà mình không biết khi nào mình hái quả, cũng không biết khi nào mình thấy nó lớn lên, nhưng mình biết chắc, các thế hệ tương lai sẽ được hưởng.

Cái gì cô thích thay đổi ở cô? Sự kiên nhẫn, nó thách đố tôi. Mình không đòi hỏi người khác phải làm việc theo nhịp của mình.

Đâu là tài năng ẩn giấu của cô? Câu cá. Từ nhỏ tôi đã học câu ở các con sông nhỏ, ở các hồ như hồ ở Corse.

Âm nhạc nào làm cô rung động? Nhạc của Lindsey Stirling, một nữ vĩ cầm gia người Mỹ đánh đàn ngoài thiên nhiên các bản nhạc do mình sáng tác.

Câu châm ngôn của cô? Một câu của triết gia Sénèque: “Nhanh chân lên sống, và nghĩ mỗi ngày, một mình nó thôi là cả một đời sống.”

Chữ cô ghét? Lần chần tránh né.

Phim cô thích? Trẻ em vùng đầm lầy của Jean Becker, mô tả thiên nhiên theo các mùa và sự bấp bênh của thế giới này đến thế giới kia.

Cái gì còn lại ở tuổi thơ của cô? Bây giờ tôi vẫn còn 95% tuổi thơ trong tôi và tôi cố vun trồng nó. Đặc biệt là ngạc nhiên trước các hạnh phúc bình thường.

Cô có hẹn với Đức Phanxicô năm phút, cô muốn nói gì với ngài? Tôi muốn ngài ký tặng tôi trên quyển sách về môi sinh (Thông điệp Chúc tụng Chúa, Laudato si’) mà ngài viết. Và tôi hỏi ngài làm thế nào có thể làm nhiều hơn và tốt hơn để toàn cộng đoàn tôn giáo, tất cả các dòng săn sóc đến hành tinh chúng ta, tạo dựng duy nhất và tuyệt vời.

Một nhân vật trong Thánh Kinh? Thánh Tôma. Tôi giống ngài: tôi chỉ tin cái gì tôi thấy.

Cô gặp Chúa, cô mong Chúa nói gì với cô? “Con đừng lo, mọi chuyện đâu vào đó.”

“Cầu nguyện” là… Một giây phút với mình và cho mình, gạt ra các màn hình xâm chiếm đời sống hàng ngày của chúng ta.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Daniel Prévost: “Giáo hoàng là người duy nhất đảm bảo cho hòa bình”

Jean Piat: “Tôi thích Chúa nói với tôi: ‘Con trung thực’”