Lạm dụng tình dục: Tòa Thánh phản ứng trước các cáo buộc trong vụ xử lý McCarrick

212

Lạm dụng tình dục: Tòa Thánh phản ứng trước các cáo buộc trong vụ xử lý McCarrick

lavie.fr, Marie-Lucile Kubacki, Rôma, 2018-10-06 

Trong một thông cáo báo chí, Tòa Thánh thông báo sắp tới đây sẽ công bố kết luận của cuộc điều tra về cựu hồng y Mỹ bị cáo buộc lạm dụng tình dục.

Cựu sứ thần tại Mỹ Carlo Maria Vigano đã đặt vấn đề về sự xử lý của Tòa Thánh  trong vụ hồng y Mỹ Theodore McCarrick bị cáo buộc lạm dụng tình dục, trong thời gian đầu Đức Phanxicô chọn giữ thinh lặng. Nhưng đứng trước quy mô rộng lớn gây ra ở Mỹ do bức thư của cựu sứ thần Vigano, cuối cùng ngài chọn trả lời, thông qua một bản tin được Văn phòng báo chí Tòa Thánh công bố ngày thứ bảy 6 tháng 10. 

Mở đầu bản tin viết: “Sau khi công bố các cáo buộc về hành vi của hồng y Theodore Edgar McCarrick, ý thức và quan tâm đến sự hoang mang mà các cáo buộc này gây ra trong lương tâm của các tín hữu, Tòa Thánh đã soạn các thông tin sau đây sẽ được thông báo.” Sau đó là lời tuyên bố rất thực tế, trong đó một cuộc điều tra được công bố và kết luận của vụ này sẽ được công bố “vào thời điểm thích đáng.” 

Có thể các lựa chọn đã được thực hiện sẽ không tương thích với cách tiếp cận đương thời của vấn đề này. – Đức Thánh Cha 

Bản thông cáo đưa ra, “Tháng 9 năm 2017, Tổng giáo phận New York đã thông báo cho Tòa Thánh, một người đàn ông cáo buộc cựu hồng y McCarrick đã lạm dụng trong những năm 1970. Đức Thánh Cha đã ra lệnh điều tra sơ bộ kỹ lưỡng về vụ này, được thực hiện bởi Tòa Tổng giáo phận New York, sau đó một tài liệu liên hệ đã được chuyển đến Bộ Giáo lý Đức tin. Trong khi đó, vì sự nghiêm trọng xuất hiện trong khi điều tra, Đức Thánh Cha đã chấp nhận để cho hồng y McCarrick ra khỏi Hồng y đoàn, cấm mọi công việc mục vụ trước công chúng và yêu cầu đương sự có một đời sống cầu nguyện và ăn năn.”

Hơn nữa, khi cân nhắc các “cáo buộc khác” (bản thông báo không xác định đó là các cáo buộc do cựu sứ thần Vigano đưa ra, tên của cựu sứ thần không được nhắc đến dù là một lần), Tòa Thánh đã quyết định các thông tin thu thập được trong quá trình điều tra sơ bộ sẽ được kết hợp với một cuộc nghiên cứu sâu hơn về tất cả các tài liệu có trong Thư khố của Tòa Thánh về cựu hồng y này, “để biết tất cả các sự kiện liên quan, đặt chúng vào bối cảnh lịch sử và đánh giá chúng một cách khách quan.”

Mặt khác, và chắc chắn đây là khía cạnh mạnh nhất của bản thông cáo này, Đức Thánh Cha nhận thức được rằng, từ việc kiểm tra các sự việc và hoàn cảnh, “có thể các lựa chọn đã được thực hiện sẽ không tương thích với cách tiếp cận đương thời của vấn đề này”. Những chữ có vẻ giống như thừa nhận các lỗi lầm đã phạm trong việc Tòa Thánh xử lý vụ McCarrick, dưới triều giáo hoàng này hay các triều giáo hoàng trước. Với quyết định công bố các kết luận của cuộc điều tra, Đức Giáo hoàng cho thấy sẵn sàng tiến một bước đến sự minh bạch, biết rằng nội dung này có thể gây sốc cho tín hữu. 

Đức Giáo Hoàng đưa ra một cử chỉ mạnh, gửi sứ điệp, rằng sự thật quan trọng với Giáo hội hơn là danh tiếng hay hình ảnh của mình.

Quyết định này có thể thiết lập một tiền lệ. Đúng vậy, yêu cầu minh bạch là một trong các yêu cầu mà các nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục và các chuyên gia của vấn đề này trong Giáo hội đòi hỏi. Chẳng hạn ở Pháp, một số người than phiền việc không công bố các quyết định công lý của Giáo hội, ngăn cản công việc của sự thật – và theo đó là công việc phục hồi – được thực hiện. 

Như thế, bằng cách thực hiện hành động này, Đức Phanxicô đã có một trong các quyết định quan trọng nhất triều giáo hoàng của mình, trong việc chống các vụ lạm dụng tình dục và chống ‘cấm nói’ (omerta). Ở vấn đề này, ngài bị chỉ trích là đã không có đủ các quyết định cụ thể, ngài đã có một hành vi mạnh khi gởi sứ điệp, rằng sự thật quan trọng với Giáo hội hơn là danh tiếng hay hình ảnh của mình. Một sứ điệp mà ngài nhấn mạnh với những chữ rất rõ ràng: “Lạm dụng và che giấu không còn được dung thứ và một cách xử lý khác đối với các giám mục đã xâm phạm bạo lực hay che giấu các bạo lực thực sự là một hình thức giáo quyền sẽ không còn được chấp nhận.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Đúng, Giáo hội tội lỗi nặng nề