Trong thánh lễ khai mạc thượng hội đồng, Đức Phanxicô dùng cây gậy của các người trẻ tặng

557

Trong thánh lễ khai mạc thượng hội đồng, Đức Phanxicô dùng cây gậy của các người trẻ tặng

cath.ch, 2018-10-04

Hãng tin tiếng Tây Ban Nha ACIprensa loan tin, trong thánh lễ khai mạc thượng hội đồng “người trẻ đức tin và phân định ơn gọi” ngày 3 tháng 10 tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô đã dùng cây gậy bằng gỗ do các người trẻ nước Ý tặng ngài.

Cây trượng giáo hoàng là cây gậy phụng vụ dành riêng cho giáo hoàng. Khác với cây gậy giám mục, cây gậy giáo hoàng có thập giá hay chữ thập trên đầu gậy. Trong các buổi lễ phụng vụ, Đức Phanxicô thay phiên dùng các cây trượng của Đức Phaolô-VI và Đức Bênêđictô XVI.

Cây gậy Đức Phanxicô dùng ở đảo Lampesuda

Tuy nhiên cũng có khi Đức Phanxicô dùng các cây trượng khác trong những dịp đặc biệt. Chẳng hạn trong lần viếng thăm đảo Lampedusa, nước Ý tháng 7 năm  2013, ngài dùng cây gậy mục vụ làm bằng gỗ những chiếc thuyền của người di dân. Để khai mạc lần họp thứ 15 của thượng hội đồng, Đức Phanxicô dùng cây trượng do 70.000 người trẻ hành hương nước Ý tặng trong lần họ họp nhau bên cạnh ngài tại Circus Maximus ngày 11 tháng 8 vừa qua.

Một thiến nữ Y đại diện tất cả các bạn hành hương khác đã phát biểu: “Chúng con trải nghiệm, mỗi chặng đường cần “một cây gậy khác nhau và nhân dịp đặc biệt này, chúng con xin tặng cha cây gậy gỗ đặc biệt này.” Cô nói thêm: “Thật sẽ đẹp nếu cây gậy mục vụ này được theo cha trong kỳ thượng hội đồng giới trẻ.”

Một ước mong đã được thực hiện, Văn phòng các buổi lễ phụng vụ gọi đây là ‘thập giá mục vụ của các người trẻ của thượng hội đồng.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch