Một phim hoạt hình về bác sĩ Denis Mukwege

114

Một phim hoạt hình về bác sĩ Denis Mukwege

la-croix.com, Stéphane Bataillon, 2018-10-05

Một phim xót xa về cuộc xung đột chung quanh việc khai thác khoáng chất coltan ở Công-gô cho thấy hoạt động của bác sĩ Denis Mukwege, “người phục hồi các phụ nữ”.

Hình bìa Kivu của Christophe Simon và Jean Van Hamme. / Editions Le Lombard

Đây sẽ là một trong các album cuối cùng của điện ảnh gia Jean Van Hamme, 79 tuổi, người đã quyết định rời thế giới hoạt hình mà ông đã từng làm từ nửa thế kỷ nay với các anh hùng của ông như Thorgal, XIII hay Largo Winch.

Như một chuyến đi cuối cùng, ông bắt tay vào cuộc xung đột chết người xung quanh việc khai thác khoáng chất coltan ở Công-gô, một khoáng chất dùng trong các thiết bị điện tử, đặc biệt được sử dụng trong điện thoại di động, khoáng chất này có nhiều ở Trung Phi nhất là ở vùng Kivu Công-gô, vùng này chiếm từ 60 đến 80 trữ lượng thế giới. Để khai thác chúng ở giá cao nhất, một tổ chức tội ác quốc tế đã tung hoàng ở đây trên 20 năm nay. Tổ chức này bao gồm các lực lượng dân quân, các quốc gia trong khu vực, các công ty đa quốc gia, nhiều quốc gia trong số này ở Âu châu.

Một nhân vật có thật

Ở đây là François Daan, một giám đốc trẻ xuất sắc nhưng ngây thơ của một công ty Bỉ, ông được gởi đến công trường để tuyển dụng một “giám đốc sản xuất mới”. Trên thực tế, đó là một đại tá đẫm máu, lãnh đạo một đội ngũ dân quân người Rwanda dang thực hiện công việc bẩn thỉu của mình ở Công-gô. Được Peter de Bruyne đón nhận, người này là lính đánh thuê phá vỡ tất cả mọi khai thác địa phương, ông nhanh chóng phát hiện bạo lực thô bạo của một nước mà tất cả mọi người đều muốn kinh doanh, không đếm xỉa gì đến đạo đức. Một thế giới tàn ác không thể chịu đựng được, dù dưới ngòi bút tinh tế của nhà hoạt họa Christophe Simon, người đã từng làm loạt phim Alix. Trong địa ngục này, chỉ có một vài người cự lại và cố gắng sửa chữa.

Đó là trường hợp của bác sĩ Denis Mukwege, hình ảnh có thực và nhân vật chính của phim. Ngày thứ sáu, 5 tháng 10, ông được nhận Giải Nobel Hòa Bình, cùng với nhóm của mình, ông săn sóc các phụ nữ nạn nhân của các vụ cắt xẻo và lạm dụng tình dục ở phòng khám Panzi của ông. Ông tiếp nhận các “em bé-rắn” sinh ra từ các tội ác này, mà sau này các em thường sẽ thành các “em bé-lính”, một vòng luẩn quẩn trong địa ngục. Gấp quyển sách lại, không thể nào không cảm thấy rúng động vì cuộc xung đột này mà sản phẩm của nó nằm trong túi chúng ta.

Một nháy mắt đồng tình của độc giả

Ngoại trừ bác sĩ Mukwege và nhóm của ông, các nhân vật được tưởng tượng và diễn tiến câu chuyện rất cổ điển: Anh hùng lý tưởng và các cảnh đấm đá rất nhiều, thương hiệu của điện ảnh gia. Chúng ta có thể tiếc cho một hồi kết có thể có (không hé ra đây, nhưng nhân vật kỹ sư trẻ người Bỉ, da trắng, không dính líu đến tham nhũng là một nhân vật đẹp). Trừ khi cuốn phim hơi khác một chút.

Một nháy mắt đồng tình của Van Hamme với độc giả của ông, không hoàn toàn bị lừa với cảm nhận tốt của nhân vật Tintin thực tế quay trở lại với nước Công-gô này. Một cái nhìn yêu thương về nghệ thuật của mình, với Blake và Mortimer, Alix, Corentin… các anh hùng tuổi trẻ của ông chỉ dựa vào lòng can đảm của họ để hạ tất cả bạo chúa, biến đứa trẻ thành nhà phát minh vĩ đại cho các câu chuyện.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Nadia Murad, Giải Nobel Hòa Bình “cho tất cả các phụ nữ”

Denis Mukwege, bác sĩ phép lạ

Denis Mukwege và Nadia Murad, Giải Nobel Hòa Bình 2018

Bác sĩ Denis Mukwege tặng Giải Nobel Hòa Bình cho “các phụ nữ của tất cả các nước bị tổn thương”

Một phim hoạt hình về bác sĩ Denis Mukwege