Các tù nhân: “Chúa đã ở trong đó với họ”

169

Các tù nhân: “Chúa đã ở trong đó với họ” 

“Allô? Tôi muốn nói với anh chị em: Các vấn đề tồn tại là để được giải quyết”. 

Trích sách “Các cuộc gọi của Đức Phanxicô”, Rosario Carello, nxb. Fidélité

Một ngón tay đưa lên ở các hàng cuối. “Tôi muốn nói một chuyện, quý vị có biết Đức Phanxicô điện thoại cho một tù nhân ở Buenos Aires không?”

Sự can thiệp này của Sergio, một tù nhân phạm tội giết người không phải là một câu hỏi mà là một thông tin. Ông ra dấu trả lời cho tôi bằng cách gật đầu, như muốn nói “tôi không biết tôi giải thích có đúng không”, và tôi thấy tất cả các đồng bạn của ông đều gật đầu theo cùng một nhịp, nhịp đồng hồ, tôi có thể nói như vậy.

Ông kết luận: “Đức Giáo hoàng là bạn của chúng tôi” giữa tiếng vỗ tay, một hình thức trung thành với tư tưởng của Đức Phanxicô. Hình thức tình bằng hữu với ngài xuất phát từ một trong những lời kêu gọi đầu tiên của ngài, lời kêu gọi có tiếng vang đến tận song sắt nhà tù và nó được cảm nhận một cách sâu đậm ở đây. Nhờ sáng kiến tổ chức cuộc gặp với tù nhân trong nhiều nhà tù Ý của nhà xuất bản San Paolo, tôi nhận thức được điều này khi đến giới thiệu với ngài và tặng ngài một vài ấn bản sách của tôi “Racconti di papa Francesco” (Lời hay ý đẹp của Đức Phanxicô)

“Chúa đã ở trong đó với họ”

“Khi còn ở Buenos Aires và khi tôi nhận thư của một người ở trong tù, tôi đến thăm họ, còn bây giờ thì khi họ gởi thơ cho tôi, tôi gọi họ, nhất là vào ngày chúa nhật, chúng tôi nói chuyện với nhau một chút. Khi nói chuyện xong, tôi nghĩ về chuyện này: Tại sao là họ mà không phải là tôi, tôi có quá nhiều lý do, nếu không muốn nói là nhiều hơn cả họ để ở trong đó? Nó làm cho tôi được an ủi khi nghĩ: tất cả chúng ta đều yếu đuối, vì sao người này lại bị sa phạm, còn tôi thì không? Với tôi, chuyện này là một bí ẩn làm cho tôi phải cầu nguyện và đẩy tôi lại gần với các tù nhân. Chúa đã ở trong đó với họ”.

Ngày 23 tháng 10-2013, tại Vatican, Đức Phanxicô đã giải thích như trên với các tuyên úy nhà tù về lý do các cuộc gọi của ngài. 

Những cuộc gọi ngắn gọn nhưng nội dung phong phú

Nhưng Đức Phanxicô nói gì với các tù nhân? Dĩ nhiên không ai nói ra nhưng cũng có một vài tâm sự lọt ra ngoài. Ngày 28 tháng 8 năm 2015, Đức Bergoglio gọi cho nhà tù  La Plata, ở Argentina. Ngài nói với 170 người trẻ bị giam ở trại 45, họ trực tiếp nghe lời ngài được truyền qua các máy phát thanh: “Người ta nói tốt về anh chị em cho tôi nghe – đó là lời chào của ngài -, về thiện chí đi tới đàng trước, về ý muốn tiếp tục chiến đấu của anh chị em. Như anh chị em biết, không có gì tệ khi thấy một người trẻ vào tù quá sớm. Cuộc sống cần tất cả anh chị em. Chúng ta tất cả đều có vấn đề, hoặc chúng ta đã có, nhưng anh chị em biết, các vấn đề tồn tại là để được giải quyết chứ không phải để đè bẹp chúng ta. Một người trẻ luôn nhìn đàng trước với hy vọng, với hân hoan, khuôn mặt luôn tươi cười và không bao giờ buồn”.

Một cuộc gọi kéo dài ba phút và khi kết thúc, ngài không bao giờ quên xin họ cầu nguyện cho mình.

Marta An Nguyễn dịch 

Đức Phanxicô thăm các tù nhân ở Juarez, Mêhicô, gần biên giới Mỹ vào tháng 2-2016

Xin đọc: Các cuộc gọi của Đức Phanxicô

Lán của Reggio Emilia

Marco Pannella: “Tình thương biểu lộ như thế này thì làm cho tôi rất xúc động”

Các tín hữu kitô tị nạn