“Allô? Cha sẽ cầu nguyện cho dì của con”

119

“Allô? Cha sẽ cầu nguyện cho dì của con”

 Francesco Maria

Trích sách “Các cuộc gọi của Đức Phanxicô”, Rosario Carello, nxb. Fidélité

Giáo hoàng Phanxicô thân mến, con tên là Francesco Maria, năm nay con rước lễ lần đầu. Con viết thư này từ Mendicino, bang Cosenza vì con cần cha giúp con.

Dì của con đau rất nặng và đang ở bệnh viện. Xin cha cầu nguyện cho dì con để dì con ở gần con. Con thương dì và con không muốn mất dì.

Khi Francesco hỏi cha mẹ em, em có được phép viết cho Giáo hoàng Phanxicô không, cha mẹ trả lời “có” cho em yên lòng. Thật ra họ không nghĩ Đức Phanxicô gọi cho họ.

Cha xứ Enzo Gabrieli giải thích cho tôi: “Bức thư là của em Francesco viết. Cha của em chỉ giúp em viết địa chỉ mà ông biết từ trang mạng của Vatican”.

Francesco rất xúc động

Bốn ngày sau, vào một buổi chiều, chuông điện thoại reo: lúc đó là 6 giờ chiều.

“Allô?”, bà mẹ bắt máy.

“Xin chào buổi chiều. Tôi muốn nói chuyện với em Francesco Maria”.

Chưa bao giờ một người lạ gọi đến nhà để nói chuyện với đứa con trai.

“Nhưng xin lỗi, ông là ai?”

“Tôi là Giáo hoàng Phanxicô”.

Bà mẹ vừa nghe liền chào cha và cám ơn cha và bà gọi Francesco ngay, em rất xúc động khi biết Đức Giáo hoàng gọi cho mình. Em đã làm tất cả, em tìm thư, viết thư và rất mong thư nhưng bây giờ em đứng lặng im, trên tay còn cầm cây kem.

“Francesco, chào Đức Giáo hoàng đi con!”, bà mẹ nhắc.

Nhưng em vẫn đứng im, bà mẹ phải cầm cây kem giùm em.

“Trọng kính Đức Thánh Cha, Francesco Maria rất xúc động…”

“Cháu có tên hay quá. Vì sao lại có tên này và vì sao lại có tên Marie?”

“Vì cháu được rửa tội năm giáo xứ kính Đức Mẹ và để tỏ lòng kính mến Đức Mẹ, tất cả trẻ con sinh năm đó đều có tên Đức Mẹ và Francesco rất thích tên này”.

Đức Phanxicô từ từ nói chuyện gần 20 phút.

Ngài hỏi: “Gia đình con có bao nhiêu người và dì đau bệnh gì, bây giờ có đỡ hơn không?”

Linh mục Enzo giải thích: “Đúng là ngài gọi để hỏi thăm chứ không phải gọi cho có gọi, ngài làm cho mọi người trong nhà cảm thấy ngài gần gũi với Francesco, với mọi người trong nhà”.

Vào cuối buổi nói chuyện, Đức Phanxicô ban phép lành cho gia đình và hứa sẽ cầu nguyện cho gia đình, cho giáo xứ Thánh Nicola de Bari,  Mendicino.

Giáo xứ vui mừng

Sau đó trong thánh lễ, linh mục Enzo loan tin này cho giáo dân biết. Theo lời yêu cầu của gia đình, linh mục không nói tên của em bé (trong câu chuyện này, tên Francesco không phải là tên thật của em), cả giáo xứ vui mừng khi nghe tin, họ đồng loạt vỗ tay, sau đó họ cầu nguyện cho dì của em.

“Và không ai hỏi đó là gia đình nào, cộng đoàn tôn trọng gia đình, gia đình muốn được giữ kín đáo câu chuyện này. Nhưng các bạn trẻ đã đăng tin (không nói tên em bé) này trên trang Facebook của giáo xứ, chỉ trong một thời gian ngắn đã có 15 000 “like” và hơn 21 000 lượt xem. Đó là ngày hội và ngày cầu nguyện của cả cộng đoàn, ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm”.

Tuy nhiên, dù với hết lòng tin và cố gắng của em Francesco Maria, dì của em cũng không qua khỏi. Nhưng chắc chắn lúc lìa trần, các lời của Đức Phanxicô đã an ủi gia đình rất nhiều. Trong đầu của cha mẹ em Francesco còn vang lên lời của Đức Phanxicô: “Cha cầu nguyện cho dì và nhờ con chào Francesco giùm cha, Francesco rất ngoan!”

Marta An Nguyễn dịch 

Xin đọc:  Các cuộc gọi của Đức Phanxicô

Đan viện Lucena

“Allô, Linh mục Luca? Cha làm cho tôi khóc.” 

“Allô? Cha xin các con khoan về hưu” 

“Allô, Antonio? Cha biết là con rất can đảm. Vững lên con.”