Tang lễ Linh mục Sèbe, lời tiễn biệt xen lẫn với các câu hỏi tại sao

1438

Tang lễ Linh mục Sèbe, lời tiễn biệt xen lẫn với các câu hỏi tại sao

la-croix.com, Julien Duriez và Gauthier Vaillant, Rouen, 2018-09-27

Ngày thứ năm 27 tháng 9-2018, Tổng Giám mục Dominique Lebrun, giáo phận Rouen, nước Pháp đã cử hành tang lễ cố linh mục Jean-Baptiste Sèbe, 38 tuổi, người đã tự tử ngày 18 tháng 9 vừa qua.

Tang lễ cố linh mục Sèbe đã được cử hành chiều thứ năm 27 tháng 9, tại nhà thờ Saint Romain, trung tâm thành phố Normande. Chính tại đây mà linh mục Sèbe đã tự tử tuần vừa qua.

Mở đầu thánh lễ, linh mục Christophe Potel đặt ra câu hỏi “Tại sao lại là  Jean-Baptiste?? Tại sao lại ra đi đột ngột như vậy??”, linh mục Potel là người cùng ở chung mấy năm ở nhà xứ với linh mục Sèbe. Một “câu hỏi không có câu trả lời đầy đủ ở trái đất này”. Trước đó, linh cửu của cố linh mục được sáu linh mục đưa vào nhà thờ, theo sau là đoàn rước của hàng trăm linh mục khác.

Không xem thường bất cứ một khía cạnh nào của vụ bi thảm phức tạp này

Tại sao?? Từ khi có vụ bi thảm này, đó là câu hỏi hằn trong tâm trí nhiều người. Tổng Giám mục giáo phận Rouen, Dominique Lebrun cử hành tang lễ, trong bài giảng của mình, ngài cũng thú nhận nỗi bất lực của mình: “Những ‘chữ tại sao’ tuôn ra dù chúng ta biết mình không thể nào hiểu. Chiều nay, tôi muốn nói lên sự khốn cùng của tôi”. Trong các tình huống đặc biệt này, Tổng Giám mục cho thấy sự lo âu của ngài là không xem thường bất cứ khía cạnh nào trong vụ bi thảm phức tạp này. Dĩ nhiên là nỗi đau đớn của người thân, sự không thấu hiểu được cũng như mức độ trầm trọng của tự tử dưới mắt Giáo hội.

Ngoài ra ngài cũng không quên các lời buộc tội của người mẹ cô con gái đối với cha Sèbe mà trước hôm tự tử, linh mục đã nói chuyện với Giám mục Lebrun. Vào cuối lời cầu nguyện giáo dân, Đức Giám mục Lebrun nói thêm: “Theo lời yêu cầu của nhiều người, trong lời cầu nguyện của mình chúng ta đừng quên, nếu chúng ta muốn và nếu chúng ta có thể, chúng ta cầu nguyện cho gia đình đã bị tổn thương vì linh mục Jean-Baptiste.”

Dù những lời của Giám mục Lebrun trong lần họp báo tuần vừa qua đã an ủi được đau thương,  nhưng vết thương vẫn còn nóng bỏng. Một vài giờ trước tang lễ, các thành viên có trách nhiệm mục vụ giới trẻ đã làm chứng. Cô Eugénie Paris phụ trách mục vụ cho biết: “Chúng tôi khó mà kiểm soát được cảm xúc của mình lúc này.” Cùng với các bạn cùng làm việc, Thérèse Gohel và Pierre-Jean Hardy, tất cả đều ở độ tuổi hai mươi, họ là những người đầu tiên có nhiệm vụ báo tin linh mục qua đời cho các bạn trẻ. Cô Thérèse nhớ lại: “Trước khi có thư chính thức của Tòa Tổng giám mục, chúng tôi nhận hàng chục cuộc gọi hỏi xem tin có đúng không.” Linh mục Sèbe là cha hướng dẫn thiêng liêng của cô. Cô Eugénie kể: “Hai ngày đầu tiên, chúng tôi lang thang trong hành làng tòa giám mục, chúng tôi bị sốc, nhưng chúng tôi nhận được tình tương trợ rất nhiều. Chúng tôi là cái nạn chống cho nhau.”

Họ cũng không che giấu các sự kiện xảy ra trước ngày cha Sèbe chết. Anh Pierre-Jean cho biết: “Giám mục đã nói rất đúng. Tình huống cũng rất khó khăn cho người mẹ và con gái mình, chúng ta phải cầu nguyện cho họ.”

Tang lễ đã xong, ai cũng nói bây giờ phải đi tới đàng trước. Vì vậy chúng ta phải chấp nhận khía cạnh huyền bí trong hành vi cuối cùng của linh mục Sèbe. Cô Eugénie Paris thú nhận: “Chấp nhận chúng ta không có câu trả lời là một cách chúng ta để tang. Điều này không làm mất đi tất cả những gì mà linh mục đã dâng hiến”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Ở Rouen, lời cầu nguyện của tín hữu mồ côi cha Sèbe

François Huguenin: “Không phải vì một linh mục tự tử mà linh mục đó không còn tin nữa”