Ở Rouen, lời cầu nguyện của tín hữu mồ côi cha Sèbe

538

Ở Rouen, lời cầu nguyện của tín hữu mồ côi cha Sèbe

la-croix.com, Gauthier Vaillant (Rouen), 2018-09-27

Ngày thứ tư 26 tháng 9, trước ngày tang lễ của linh mục Jean-Baptiste Sèbe (27-9), một buổi canh thức đã được tổ chức để cầu nguyện cho linh mục Sèbe tại nhà thờ Saint Romain (Rien), nơi sẽ cử hành tang lễ của linh mục Sèbe, 38 tuổi tự tử ngày 18 tháng 9-2018.

Tối thứ tư 20 h 15, một hàng dài giáo dân đứng tràn cả bên ngoài nhà thờ Saint Romain, cách nhà ga Rouen (Seine-Maritime) hai bước. Chính tại đây là nơi linh mục  Jean-Baptiste Sèbe đã tự tử. Chiều thứ tư 26-9, hàng trăm tín hữu đã đến cầu nguyện cho linh mục Sèbe. Giáo dân đủ mọi thành phần, đủ mọi lứa tuổi quy tụ về đây. Các gia đình mang theo em bé, các cặp vợ chồng trẻ, các người lớn tuổi, nhiều hướng đạo sinh mặc đồng phục, nhiều linh mục. Từ sau cái chết của linh mục Sèbe, rất nhiều người làm chứng cho vị linh mục có nhiều tài năng và được mọi người mến chuộng này.

“Từ thứ ba, chúng tôi vừa buồn vừa hy vọng”

Quan tài của linh mục đã ở đó, chỉ cách bàn thờ vài mét. Quan tài đóng, gỗ nhạt cùng màu với sàn nhà. Một ít lâu sau, các em bé trong giáo xứ đến đặt nến chung quanh quan tài. Buổi canh thức bắt đầu lúc 20 h 30, với lời nói đơn giản: “Chúng ta cùng ở đây với nhau để tưởng nhớ linh mục Jean-Baptiste.”

Suốt buổi canh thức, nhiều người thay phiên nhau nói, chứng tỏ mọi người đều muốn nói lên sự gắn bó của mình với linh mục. Một nữ giáo dân cho biết: “Từ thứ ba vừa qua, chúng tôi vừa buồn vừa hy vọng.” Trưởng đoàn hướng đạo Âu châu của giáo phận Rouen mà linh mục Sèbe là người cố vấn thiêng liêng, nhớ lại các thánh lễ mà linh mục Sèbe dâng ngoài trời, “trên bàn thờ làm bằng các túi xách trên lưng”.

Các bạn đồng nghiệp của linh mục ở Trường Thần học Công giáo Paris (Theologicum de l’Institut catholique de Paris) nơi linh mục giảng dạy đã có chứng từ rất cảm động, chứng từ này được một nữ sinh viên đọc: “Thật không thể hiểu được, thật không thể hiểu được, quá bi thảm…”, ám chỉ đến cái chết của linh mục, dĩ nhiên các lời chứng buổi tối canh thức rất kín đáo.

Bầu khí nghiêm trang và khuôn mặt buồn bã

Mọi người đều nhớ đến các buổi ăn nhẹ linh mục tổ chức cho các em bé, các lớp học tiếng Pháp cho người di dân, đến sự quan tâm về phụng vụ của linh mục, đến các bài phê bình văn học của cha được đăng trên báo Dòng Tên Études. Cùng với khoảng mười hai nhạc sĩ đệm đàn, giáo dân ca hát, họ hát bài Thánh vịnh 22 “Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u, con sợ gì nguy khốn”. Bầu khí nghiêm trang và các khuôn mặt buồn bã.

Nét buồn còn đậm hơn khi vào cuối buổi canh thức. Giáo dân được mời đi quanh quan tài để rảy nước thánh, từng giọt nước mắt lăn trên vài khuôn mặt. Khi ra ngoài nhà thờ, mọi người ôm nhau và thì thầm những lời an ủi nhau, nói lên cảm xúc của mình với người thân.

Và rồi các tín hữu như những người con mồ côi ra về trong cái lạnh đêm về của vùng Normande. Nhiều người còn ở lại đến khuya để cầu nguyện bên quan tài.

Ngày thứ năm 27 tháng 9, sẽ có nhiều người đến dự tang lễ do Tổng Giám mục Dominique Lebrun, giáo phận  Rouen cử hành lúc 14h30. Sau đó linh mục Sèbe sẽ được chôn ở nghĩa trang dành cho các linh mục ở Bonsecours.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc:François Huguenin: “Không phải vì một linh mục tự tử mà linh mục đó không còn tin nữa”Linh mục Jean-Baptiste Sèbe